MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung người kế nghiệp sáng giá của Tập đoàn DOJI: Tuổi đời chưa đến 40, là chuyên gia đá quý quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

01-03-2021 - 11:10 AM | Tài chính - ngân hàng

3 cha con ông chủ Tập đoàn DOJI

3 cha con ông chủ Tập đoàn DOJI

Ông Đỗ Minh Phú có 2 người con đều đang gắn bó với sự nghiệp của cha mình, một người là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, còn một người là Phó chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc. Riêng "ái nữ" Đỗ Vũ Phương Anh còn đang là giảng viên tại ĐH Kinh tế ĐH Quốc gia Hà Nội, còn phu quân của cô là Giám đốc Học viện Viettel.

Tập đoàn DOJI do gia tộc họ Đỗ, với người sáng lập là ông Đỗ Minh Phú – chủ tịch DOJI hiện nay - sở hữu, nằm trong danh sách 750 doanh nghiệp gia đình lớn nhất thế giới năm 2019.

Ở Việt Nam, gia tộc họ Đỗ đã có 4 đời làm kinh doanh nhưng không phải có nghề gia truyền, gia bảo nào mà mỗi thế hệ đi theo một ngã rẽ khác nhau. Tuy nhiên theo chia sẻ của ông Đỗ Minh Phú, ông và các anh chị em được kế thừa từ thế hệ đi trước là máu lao động. Ai trong gia đình ông cũng làm việc chăm chỉ, tận tâm tận lực, luôn khao khát làm ra sản phẩm có giá trị và nếu đã làm điều gì phải cố tìm ra cách làm tốt nhất.

Ông Phú sinh năm 1952, sau khi tốt nghiệp đại học thì vào làm cán bộ nghiên cứu tại Viện khoa học Việt Nam. Đến năm 1990, "duyên" làm trong ngành kim hoàn đá quý bắt đầu bén, sau đó ông được tiến cử làm Tổng giám đốc công ty liên doanh đá quý VIGEMTECH. Đến năm 1994, ông Phú xin nghỉ và ra lập công ty riêng là Công ty TNHH Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD – tiền thân của Tập đoàn DOJI sau này.

Tập đoàn DOJI ngoài chủ lực về trang sức, đá quý với hệ thống trải dài khắp cả nước, còn có nhiều mảng kinh doanh khác như bất động sản, du lịch, tài chính ngân hàng, trong đó DOJI đang là cổ đông lớn của TPBank và ông Phú là chủ tịch ngân hàng. Mới nhất, trong năm 2020, DOJI tiếp quản thêm Công ty Thế giới Kim Cương - Top 3 doanh nghiệp Bán lẻ trang sức lớn nhất Việt Nam. 

Tính đến nay, Tập đoàn DOJI có 12 Công ty thành viên hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con, 5 Công ty liên kết góp vốn và 50 chi nhánh, gần 200 trung tâm, cửa hàng trải dài trên toàn quốc cùng với hơn 400 Đại lý, Điểm bán…, tạo nên hệ thống phân phối sản phẩm phủ khắp hầu hết các vùng miền của Việt Nam. Vốn chủ sở hữu của Tập đoàn là 5.000 tỷ đồng với tổng tài sản là 12.680 tỷ đồng và tổng số lao động là gần 3.000 cán bộ nhân viên.

Ông Đỗ Minh Phú có 2 người con, con cả là Đỗ Vũ Phương Anh còn người con thứ là Đỗ Minh Đức. Cả hai đều có cổ phiếu tại TP Bank nhưng không tham gia các công việc điều hành tại ngân hàng mà chỉ tập trung vào công việc tại DOJI.

Đỗ Minh Đức sinh năm 1983, là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn VBĐQ DOJI, đồng thời là người kế nghiệp sáng giá của Ông Đỗ Minh Phú tại Tập đoàn DOJI.

Từ 2003-2006, Đỗ Minh Đức tốt nghiệp cử nhân Kinh tế tại Anh, sau đó trở thành Thạc sỹ Marketing tại Đại học Westminster (Anh). Đến năm 2008, Đỗ Minh Đức trở thành Chuyên gia đá quý Quốc tế sau khi học và vượt qua nhiều kỳ thi khó khăn tại Viện Ngọc học Hoa kỳ GIA và trở thành Chuyên gia đá quý Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Đây có lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất bởi anh phải học song song hai chương trình cho kịp hoàn thành kế hoạch tốt nghiệp. Thời gian chính của Đỗ Minh Đức chủ yếu là tập trung trên giảng đường, thư viện, trong phòng nghiên cứu, hỏi ý kiến các giáo sư, chuyên gia… Anh hay thiếu ngủ, thậm chí chẳng có tâm trí dành thời gian cho các hoạt động giải trí như những bạn bè cùng trang lứa khác.

Tổng giám đốc Đỗ Minh Đức đã đón nhận nhiều Bằng khen như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, của UBND TP Hà Nội… Đặc biệt, Anh đã có nhiều sáng kiến, giải pháp công tác, đề tài nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực vàng bạc đá quý, trang sức, được Sở Khoa học & Công nghệ Thành phố Hà Nội đánh giá cao.

Chân dung người kế nghiệp sáng giá của Tập đoàn DOJI: Tuổi đời chưa đến 40, là chuyên gia đá quý quốc tế đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Chân dung người kế nhiệm sáng giá của Tập đoàn DOJI - Đỗ Minh Đức

Trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc, Đỗ Minh Đức từng làm trợ lý cho cha mình trong 1 năm. Sau đó, anh được điều vào làm Giám đốc chi nhánh DOJI ở TP.HCM trong 3 năm. Đỗ Minh Đức đã khẳng định được bản lĩnh và tài năng của mình và tạo dấu ấn đưa thương hiệu DOJI tấn công mạnh mẽ vào thị trường vàng bạc đá quý cạnh tranh khốc liệt nhất Việt Nam.

Ông Đỗ Minh Phú từng chia sẻ trên báo chí: "Minh Đức sẽ là người điều hành DOJI sau này, phụ trách mảng kinh doanh thì cần thực chiến với các trải nghiệm va đập hàng ngày. Làm giám đốc chi nhánh TP.HCM sẽ cho Minh Đức trải nghiệm sự tự chủ, phải chịu trách nhiệm, phải tính toán nhiều thứ… ra quyết định và chịu trách nhiệm về điều đó".

Hiện nay, tại DOJI, Đỗ Minh Đức phụ trách các mảng kinh doanh như Bán lẻ, Trang sức cao cấp, Marketing, Bất động sản... Anh được nhiều nhân viên dưới quyền đánh giá là một lãnh đạo dám nghĩ, dám làm và có tầm nhìn sâu rộng, thừa hưởng từ người cha của mình. Anh là người khá tín tiếng và ít khi xuất hiện trước truyền thông trừ các sự kiện lớn của Tập đoàn.

Đỗ Vũ Phương Anh, sinh năm 1980, là "ái nữ" của Chủ tịch Tập đoàn DOJI Đỗ Minh Phú. Cô tốt nghiệp khoa Tài chính Ngân hàng Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, sau đó học thêm bằng MBA của Đại học Hawaii (Mỹ) và về DOJI giữ vị trí Phó Tổng giám đốc. Sau đó, Phương Anh được Bố khuyến khích học tiếp Tiến sĩ với luận án về quản trị nhân lực đề tài "Khung năng lực cho quản lý cấp trung trong các doanh nghiệp kinh tế tư nhân Việt Nam".

Chân dung người kế nghiệp sáng giá của Tập đoàn DOJI: Tuổi đời chưa đến 40, là chuyên gia đá quý quốc tế đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Đỗ Vũ Phương Anh, "ái nữ" của chủ tịch DOJI

Đỗ Vũ Phương Anh có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp và quản trị nguồn nhân lực, trải qua các cương vị là Phó tổng giám đốc Nguồn nhân lực và cải cách hệ thống của CTCP Diana, Phó tổng giám đốc Nguồn nhân lực – Vận hành của Tập đoàn DOJI và hiện là Phó chủ tịch Tập đoàn.

Ngoài công tác tại DOJI, Tiến sĩ Đỗ Vũ Phương Anh hiện còn là giảng viên của Trường Đại học Kinh tế Đại học Quốc gia Hà Nội và một số trường đại học khác.

Cũng như người em trai của mình, nữ lãnh đạo của Tập đoàn DOJI đã được đón nhận nhiều Bằng khen như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ Công Thương, UBND TP. Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Cô còn được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng danh hiệu "Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Bông Hồng Vàng" của (năm 2011, 2014). Năm 2016 Đỗ Vũ Phương Anh từng được vinh danh "Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu" cùng các tên tuổi lớn như Bà Thái Hương TH, Bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ba Huân, Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP), bà Lê Hồng Thủy Tiên …

Phu quân của cô, TS Bùi Quang Tuyến sinh năm 1971, hiện là Giám đốc Học viện Viettel. Trong gần 20 năm làm việc, cống hiến tại Viettel, ông đã từng giữ các vị trị chức danh: Trưởng ban Chiến lược Tập đoàn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom), Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global), Giám đốc Viettel Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình…

Đỗ Vũ Phương Anh được biết đến là một người đa tài đặc biệt là văn chương, thơ phú. Cô còn có khả năng nhảy múa và chơi đàn piano điêu luyện. Đỗ Vũ Phương Anh cũng từng ra nhiều cuốn sách về quản trị doanh nghiệp. Gần đây nhất, cuối năm 2020, cô đã ra mắt sách "Cẩm nang giao tiếp và lễ tân doanh nghiệp’ (trọn bộ 3 tập), cùng thời điểm ra mắt cuốn "Hành trình tri thức thời kinh tế số" của Phu quân cô.

Hằng Kim

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên