MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung tỷ phú cùng T.O.P (Big Bang) du hành vũ trụ: Từ chàng trai bỏ đại học đến ông chủ đế chế bán lẻ lớn nhất Nhật Bản

09-12-2022 - 21:13 PM | Lifestyle

Chân dung tỷ phú cùng T.O.P (Big Bang) du hành vũ trụ: Từ chàng trai bỏ đại học đến ông chủ đế chế bán lẻ lớn nhất Nhật Bản

Từ ông trùm thời trang, nhà sưu tập đến người biến giấc mơ bay vào không gian thành hiện thực, tỷ phú Yusaku Maezawa khiến không ít người choáng ngợp bởi dự án #dearMoon của mình.

Mới đây, dự án #dearMoon của tỷ phú người Nhật Yusaku Maezawa đã chính thức công bố tám cái tên đồng hành cùng ông trong dự án bay vào không gian kết hợp với SpaceX của Elon Musk vào năm 2023 tới đây và khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ khi thành viên nhóm nhạc Big Bang T.O.P cũng xuất hiện trong danh sách này.

"Trong nhiều năm chúng tôi quen biết, anh ấy như một người anh trai của tôi. Anh ấy là người mà tôi rất ngưỡng mộ. Anh ấy chia sẻ với tôi nhiều điều với tư cách là một nhà sưu tầm nghệ thuật và cho tôi rất nhiều lời khuyên về cả cuộc sống nữa" - T.O.P chia sẻ về Yusaku Maezawa.

Chân dung tỷ phú cùng T.O.P (Big Bang) du hành vũ trụ: Từ chàng trai bỏ đại học đến ông chủ đế chế bán lẻ lớn nhất Nhật Bản - Ảnh 1.
Chân dung tỷ phú cùng T.O.P (Big Bang) du hành vũ trụ: Từ chàng trai bỏ đại học đến ông chủ đế chế bán lẻ lớn nhất Nhật Bản - Ảnh 2.

Tỷ phú Yusaku Maezawa có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với T.O.P (Big Bang)

Theo đó, Yusaku Maezawa sinh năm 1975, ông là nhà sáng lập của Zozotown, nhà bán lẻ thời trang lớn nhất Nhật Bản. Vào năm 2018, ông chính thức công bố mình là hành khách tư nhân đầu tiên bay quanh mặt trăng bởi tàu vũ trụ SpaceX thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk. Tuy nhiên, cuộc sống và hành trình đến với giấc mơ vũ trụ của tỷ phú này còn nhiều điều để nói hơn thế.

Bỏ học đại học và sống một cuộc đời "khác thường"

Từ khi còn trẻ, ông Maezawa đã được coi là một người khá lập dị so với thế hệ của ông. Tại một đất nước ưa thích sự chỉn chu, khuôn phép, Maezawa lại cho thấy sự khác biệt khi từ bỏ việc học đại học của mình và đi theo con đường âm nhạc.

Theo đó, ông ban đầu tạo được tên tuổi với tư cách là tay guitar và tay trống của ban nhạc Switch Style. Ban nhạc khá thành công ở Nhật Bản nhưng Maezawa được cho là đã cảm thấy mệt mỏi với những chuyến lưu diễn và thu âm liên tục.

Chân dung tỷ phú cùng T.O.P (Big Bang) du hành vũ trụ: Từ chàng trai bỏ đại học đến ông chủ đế chế bán lẻ lớn nhất Nhật Bản - Ảnh 3.

Maezawa có hướng đi khác biệt và có phần lập dị so với những người cùng thời


Sau khi rời bỏ ban nhạc, ông tập trung vào sở thích bán đĩa hát và đĩa CD hiếm qua đường bưu điện từ nhà riêng, điều này đã dẫn ông đến với việc thành lập công ty bán lẻ thời trang trực tuyến lớn nhất xứ phù tang ZOZOtown vào năm 2004.

Từ đó, Maezawa cũng được biết đến với triết lý về việc phá vỡ văn hóa "người làm công ăn lương" và phương thức quảng cáo truyền thống. Điều này khiến Maezawa trở thành một điều gì đó khác thường ở Nhật Bản, nơi có một trong những nền văn hóa doanh nghiệp bảo thủ nhất thế giới.

Doanh nhân biến ước mơ vũ trụ thành hiện thực

Chân dung tỷ phú cùng T.O.P (Big Bang) du hành vũ trụ: Từ chàng trai bỏ đại học đến ông chủ đế chế bán lẻ lớn nhất Nhật Bản - Ảnh 4.

Tỷ phú người Nhật hiện đứng thứ 27 trong danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản


Theo Forbes, vào năm 2017, ông sở hữu tài sản trị giá 3,1 tỷ USD. Đa phần số tiền mà ông sở hữu đều đến từ Zozotown. Ngày nay, trang web này có khoảng 7.300 thương hiệu với hơn 730.000 mặt hàng và là trung tâm mua sắm thời trang lớn nhất ở Nhật Bản; công ty mẹ của nó, Zozo Inc., được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Vào tháng 9/2019, ông Maezawa đã từ chức khỏi đội ngũ quản lý của Zozo sau khi bán phần lớn cổ phần của mình tại công ty cho Yahoo Nhật Bản, thuộc sở hữu của SoftBank, với giá 2,3 tỷ USD.

Chân dung tỷ phú cùng T.O.P (Big Bang) du hành vũ trụ: Từ chàng trai bỏ đại học đến ông chủ đế chế bán lẻ lớn nhất Nhật Bản - Ảnh 5.
Chân dung tỷ phú cùng T.O.P (Big Bang) du hành vũ trụ: Từ chàng trai bỏ đại học đến ông chủ đế chế bán lẻ lớn nhất Nhật Bản - Ảnh 6.

Ông sở hữu những bức tranh hàng chục triệu USD của danh họa Basquiat


Hiện tại, tài sản của vị tỷ phú này là khoảng 1,9 tỷ USD. Sau khi bán lại cổ phần tại Zozo, Maezawa được cho là tập trung vào sở thích sưu tập các tác phẩm nghệ thuật hiện đại và dự định xây dựng một bảo tàng nghệ thuật tại tỉnh Chiba, Nhật Bản.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến những dự án đi vào không gian của Yusaku Maezawa kết hợp với SpaceX. Trước dự #dearMoon diễn ra vào năm 2023 tới đây, doanh nhân người Nhật cũng đã từng đã khởi hành trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga để thực hiện chuyến phiêu lưu kéo dài 12 ngày trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào ngày 8/12/2021.

Chân dung tỷ phú cùng T.O.P (Big Bang) du hành vũ trụ: Từ chàng trai bỏ đại học đến ông chủ đế chế bán lẻ lớn nhất Nhật Bản - Ảnh 7.

Tỷ phú người Nhật trong chuyến bay ra ngoài vũ trụ đầu tiên vào năm 2021


Sau một năm trở về từ vũ trụ, Maezawa đã chính thức công bố tám thành viên phi hành đoàn và cũng là những hành khách đầu tiên trên chuyến bay thương mại tới Mặt trăng của SpaceX. Trong phi hành đoàn #dearMoon xuất hiện nhiều cái tên đình đám như T.O.P (BigBang), DJ người Mỹ gốc Nhật Steve Aoki, diễn viên Ấn Độ Dev Joshi,...

Chân dung tỷ phú cùng T.O.P (Big Bang) du hành vũ trụ: Từ chàng trai bỏ đại học đến ông chủ đế chế bán lẻ lớn nhất Nhật Bản - Ảnh 8.

Đội hình phi hành đoàn #dearMoon chính thức được công bố


Nguồn: NY Times, Business Insider


Theo Thanh Tâm

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên