MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung tỷ phú đô la đầu tiên của ngành ngân hàng

07-03-2019 - 10:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Hồ Hùng Anh đứng vị trí thứ 1.349 người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD, do Tạp chí Forbes bình chọn. Ông xếp thứ 3 trong TOP 5 tỷ phú USD Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ngành ngân hàng Việt Nam xuất hiện tỷ phú USD.

Không nằm ngoài dự đoán của giới truyền thông, năm nay, Việt Nam xuất hiện 2 tỷ phú USD mới là ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch ngân hàng Techcombank và ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch tập đoàn MaSan. Theo danh sách này, ông Hồ Hùng Anh có 1,7 tỷ USD xếp thứ 1.349 thế giới (tài sản tương đương với ông Trần Bá Dương) còn ông Nguyễn Đăng Quang có 1,3 tỷ USD xếp thứ 1.717 thế giới. 

Ông Hồ Hùng Anh sinh năm 1970, quê gốc tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông từng tốt nghiệp cử nhân ngành Điện tử tại Đại học Bách khoa Kiev (Ukraine). Tại thị trường Nga, ông Hùng Anh chọn lĩnh vực mì gói và tương ớt để bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Đến năm 1990, ông bắt đầu kinh doanh hàng hóa giữa Việt Nam và Đông Âu. 

Tương tự như các đại gia từ Đông Âu khác như ông Phạm Nhật Vượng hay ông Nguyễn Đăng Quang, vị Chủ tịch của ngân hàng Techcombank cũng là người kín tiếng và rất ít khi xuất hiện trước giới truyền thông.

Phần giới thiệu của Forbes cho biết, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang là hai đối tác kinh doanh thân thiết và có mối liên hệ đan xen với nhau. Cả hai đều là du học sinh Nga, trở về Việt Nam giai đoạn đầu thập niên năm 90, cùng đầu tư vào Techcombank và Masan Group. Đến nay, ông Hồ Hùng Anh giữ chức Chủ tịch HĐQT Techcombank trong khi ông Quang làm Chủ tịch HĐQT tại Masan Group.

Techcombank ban đầu được thành lập vào năm 1993 bởi một nhóm trí thức trở về từ Đông Âu, thuở đó ngân hàng này gắn liền với tên tuổi của ông Lê Kiến Thành. Đến năm 2005, ông Lê Kiến Thành đột ngột rút lui khỏi ngân hàng sau 10 năm giữ ghế Chủ tịch HĐQT và nhường vị trí này cho bà Nguyễn Thị Nga. Cùng năm 2005, ông Hồ Hùng Anh tham gia vào HĐQT Techcombank.

Cho đến năm 2008, bà Nga rời Techcombank và ông Hồ Hùng Anh chính thức tiếp nhận vị trí Chủ tịch HĐQT cho đến nay. 10 năm dưới thời ông Hùng Anh làm Chủ tịch, Techcombank phát triển ấn tượng khi năm 2018 vừa qua ngân hàng cán mốc lợi nhuận vạn tỷ và là ngân hàng tư nhân đầu tiên nằm trong Top 2 lợi nhuận hệ thống ngân hàng. Techcombank cũng vừa niêm yết trên HOSE hồi tháng 6/2018 vừa qua với mức giá chào sàn 128.000 đồng/cp, cao nhất trong "dòng bank". 

Chân dung tỷ phú đô la đầu tiên của ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Dưới thời ông Hùng Anh, Techcombank theo đuổi chiến lược khách hàng là trung tâm, cung cấp giải pháp tài chính toàn diện không chỉ cho khách hàng mà còn cả nhà cung cấp, nhà phân phối, người dùng cuối và nhân viên của khách hàng. Hệ sinh thái của nhà băng này thuộc diện tầm cỡ với những khách hàng lớn như Masan, Vietnam Airlines hay Vingroup.

Nhờ việc đẩy mạnh hoạt động trên thị trường trái phiếu, cho vay bất động sản, ngân hàng có được biên lợi nhuận cao hơn nhưng chịu rủi ro thấp. Cùng với việc có thị phần lớn nhất trên thị trường Bancassurance, Techcombank có được nguồn thu từ dịch vụ khá cao dù không có mạng lưới và quy mô quá đồ sộ.

Ở Techcombank, ông Hùng Anh cùng các thành viên trong gia đình đang nắm giữ hàng trăm triệu cổ phiếu TCB. Dù là Chủ tịch HĐQT nhưng ông Hùng Anh chỉ trực tiếp nắm giữ hơn 39 triệu cổ phiếu TCB, tương đương với 1,12% vốn điều lệ ngân hàng.

Trong khi đó, các thành viên khác trong gia đình lại nắm giữ lượng cổ phiếu nhiều hơn. Vợ và mẹ ruột ông Hùng Anh hiện mỗi người sở hữu hơn 174 triệu cổ phiếu TCB; em gái và con trai của ông ông cũng lần lượt nắm lượng cổ phiếu khủng là 69,6 triệu và 137 triệu cổ phiếu TCB. Theo đó, ước tính ông Hồ Hùng Anh và gia đình có tỷ lệ sở hữu tới 17% vốn cổ phần của ngân hàng.

Còn tại Masan, dù ông Hùng Anh trên danh nghĩa không trực tiếp nắm giữ cổ phiếu nào nhưng vị tỷ phú này được cho là sở hữu tới hơn 47% cổ phần của Masan Corp.  

Ngọc Bích

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên