MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung tỷ phú giàu nhất châu Á vừa bị ‘bay’ 20 tỷ USD trong 6 tiếng chỉ vì 100 trang giấy

28-01-2023 - 13:10 PM | Tài chính quốc tế

Gautam Adani

Gautam Adani

Ngay đầu năm 2023, vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới đã mất 1/5 tổng tài sản vì thiên tài đầu cơ Phố Wall mang biệt danh "tiểu Buffett".

Theo hãng tin Bloomberg, tập đoàn Adani Group của tỷ phú giàu nhất Châu Á Gautam Adani đã bốc hơi 50 tỷ USD vốn hóa thị trường chỉ trong 6 tiếng giao dịch phiên 27/1/12023, qua đó khiến vị đại gia này mất đến 20 tỷ USD tài sản.

Đây là mức bốc hơi tài sản nhiều và nhanh nhất tại Châu Á kể từ khi Bloomberg theo dõi số liệu các tỷ phú trên thế giới cách đây 10 năm. Nếu tính trên toàn cầu thì đây là mức tài sản bị mất trong 1 ngày nhiều thứ 4 lịch sử, sau Mark Zuckerberg và Elon Musk.

Đợt bốc hơi tài sản này khiến Adani từ vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới rơi xuống vị trí thứ 7 sau Bill Gates và Warren Buffett, với tổng tài sản chỉ còn khoảng 92,8 tỷ USD.

Vậy chuyện gì đang diễn ra với vị đại gia giàu nhất Châu Á này?

Chân dung tỷ phú giàu nhất châu Á vừa bị ‘bay’ 20 tỷ USD trong 6 tiếng chỉ vì 100 trang giấy - Ảnh 1.

Adani là ai?

Sinh ra trong một gia đình thương nhân ngành dệt nhỏ vào năm 1962 tại Gujarat, Gautam Adani đã bỏ ngang đại học để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh kim cương cho một cửa hàng lớn tại Mumbai. Tiếp đó vị doanh nhân này chuyển sang kinh doanh nhập khẩu nguyên liệu sản xuất và đến giữa thập niên 1990 đã trở thành quản lý của Mundra Port.

Nhờ tài nhạy bén kinh doanh Adani tiếp tục mở rộng kinh doanh trong mảng nông nghiệp, than đá và năng lượng. Năm 1988, Adani Enterprise được thành lập và hiện đang là công ty kinh doanh than lớn nhất Ấn Độ.

Ngày nay, tập đoàn Adani Group sở hữu nhiều công ty con hoạt động trong những mảng khác nhau, từ vận tải, xây dựng, tài chính, thực phẩm đến nông nghiệp, năng lượng. Tập đoàn này cũng điều hành cảng biển lớn nhất Ấn Độ cùng nhiều sân bay lớn khác tại quốc gia này.

Tính đến cuối tháng 3/2022, tổng doanh số của Adani Enterprise lên đến 9,3 tỷ USD/năm.

Theo Bloomberg, phần lớn tài sản của Adani được hình thành 2 năm trở lại đây nhờ bám sát các chính sách phát triển kinh tế của chính phủ Ấn Độ liên quan đến năng lượng và cơ sở hạ tầng. Việc Ấn Độ thiếu nhiên liệu đã đẩy giá than lên cao khiến Adani Enterprise hưởng lợi lớn.

Chân dung tỷ phú giàu nhất châu Á vừa bị ‘bay’ 20 tỷ USD trong 6 tiếng chỉ vì 100 trang giấy - Ảnh 2.

Vì sao nên nỗi

Ngày 24/1/2023, một bản báo cáo dài 100 trang của tổ chức Hindenburg Research do nhà sáng lập Nathan Anderson điều hành đã tố cáo đế chế Adani về việc thao túng cổ phiếu và làm giả sổ sách suốt nhiều thập niên. Mặc dù phía Adani đã bác bỏ các cáo buộc nhưng đà bán tháo cổ phiếu đã bắt đầu từ phiên 24/1.

Tiếp đó, việc tỷ phú Bill Ackman nhận định bán cáo buộc và những khuyến nghị bán ra của Hindenburg là đáng tin cậy đã khiến đà bán tháo trở nên mạnh mẽ trong phiên 27/1.

Cổ phiếu của nhiều công ty con thuộc đế chế Adani đã tăng trưởng hơn 500% trong vài năm qua nhưng bất ngờ giảm mạnh sau bản báo cáo. Dẫu vậy, xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index vẫn cho thấy Adani là người giàu nhất Châu Á.

Trên thực tế, Hindenburg là một công ty mới chỉ được thành lập chưa đến 5 năm với nguồn lợi nhuận chủ yếu từ đầu tư trên thị trường. Ngay cả tại Mỹ, công ty này cũng không phải là một tên tuổi lớn. Phải mãi đến năm 2020 thì cái tên Hindenburg mới thu hút được sự chú ý của giới đầu tư sau khi tung báo cáo đặt nghi vấn về hãng xe điện Nikola Corp và Lordtown Motors Corp.

Tuy nhiên cái tên Bill Ackman, hay còn được gọi là “tiểu Buffett” thì ai cũng biết đến.

Chân dung tỷ phú giàu nhất châu Á vừa bị ‘bay’ 20 tỷ USD trong 6 tiếng chỉ vì 100 trang giấy - Ảnh 3.

Bill Ackman

"Tiểu Buffett"

Sinh năm 1966 trong một gia đình gốc Do Thái tại New York, cha của Bill là người sáng lập Công ty tài chính bất động sản Ackman-Ziff Real Estate Group còn mẹ là thành viên hội đồng quản trị của Lincoln Center.

Với xuất thân giàu có, Bill Ackman nhận được sự đào tạo cực tốt khi tốt nghiệp loại ưu tại ĐH Harvard năm 1988, lấy bằng MBA tại Trường Kinh doanh Harvard năm 1992.

Năm 1992. ông cùng bạn học của mình thành lập Công ty đầu tư Gotham Partners. Đến năm 1998, Gotham Partners đã quản lý khối tài sản trị giá 500 triệu USD.

Năm 2004, Bill thành lập Pershing Square Capital Management và quỹ này đã kiếm được lượng tiền khổng lồ nhờ đầu cơ thị trường bất động sản sau khi bong bóng vỡ năm 2008. Nhờ mua lại các dự án giá rẻ và quy hoạch thành trung tâm thương mại, khu mua sắm mà lợi nhuận Bill Ackman thu về đã tăng gấp vài lần.

Theo truyền thông, Pershing Square sở hữu một lượng lớn cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, tiêu dùng, dịch vụ ăn uống... như Starbucks, Hilton, Burger King, Howard Hughes,... Nhờ đó, giá trị tài sản ròng của Bill Ackman đã đạt mức 2,9 tỷ USD.

Chính nhờ sự nổi tiếng này mà khi thiên tài đầu cơ nhận định các báo cáo của Hindenburg với đế chế Adani là đáng tin cây, động thái bán tháo đã diễn ra ồ ạt khiến vị tỷ phú giàu nhất Châu Á mất gần 1/5 tổng tài sản.

*Nguồn: Bloomberg, CNN

Theo Băng Băng

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên