MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chẳng có ai sinh ra đã có tố chất để thành công nhưng những người dẫn đầu đều hội tụ 7 yếu tố không bao giờ tiết lộ này: Tưởng chừng khó mà lại dễ dàng có được bằng cách rèn luyện

31-05-2019 - 09:45 AM | Sống

Như một phản xạ tự nhiên, chúng ta ngưỡng mộ những người đạt được thành công và nghĩ rằng chắc hẳn trong họ phải có những tố chất đặc biệt mà những người bình thường như mình không có. Nhưng để có được thành quả nhiều người khao khát ấy là quãng thời gian dài cố gắng nhưng không được ghi nhận, sai lầm nối tiếp sai lầm, gục ngã rồi lại đứng lên của họ.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đặt cho bản thân những mục tiêu trong tương lai, nhưng chỉ số ít người biết cách lên kế hoạch và hiện thực hoá chúng. Nếu chúng ta có thể học hỏi được từ thói quen, kinh nghiệm, quá trình cố gắng của những người đạt được thành tựu to lớn, liệu chúng ta có thể gặt hái được thành công như họ? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể sau khi rèn luyện, chấn chỉnh bản thân theo những yếu tố cốt lõi làm nên một người thành công sau đây.

1. Người thành công quyết định mọi việc một cách có chủ đích

Chẳng có ai sinh ra đã có tố chất để thành công cả nhưng người thành công đều hội tụ 7 yếu tố không bao giờ tiết lộ này, tưởng chừng khó mà lại dễ dàng có được bằng cách rèn luyện - Ảnh 1.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc thiết lập mục tiêu là đưa ra quyết định một cách có chủ đích để hiện thực hoá nó. Đó có thể là một ý nghĩ bất chợt nảy ra trong đầu khi một sự việc, sự vật khách quan nào đó tác động đến bạn và bạn quyết định rằng đã đến lúc thay đổi.

Steve Jobs đã quyết định rằng ông sẽ trở thành người vang danh thế giới khi biết mình được nhận nuôi. Muhammad Ali đã quyết định rằng ông sẽ trở thành một võ sĩ quyền anh sau khi chiếc xe đạp của mình bị đánh cắp. Họ đã đưa ra quyết định, mục tiêu đời mình như vậy! 

Dù bạn có đọc và xem các video truyền cảm hứng từ người thành công nhiều bao nhiêu đi nữa cũng không có ý nghĩa gì khi bạn không đưa ra quyết định về mục tiêu của đời mình.

2. Họ xây dựng tương lai từ thành tích nhỏ nhặt trong quá khứ

Rất nhiều người nổi tiếng cũng như bài viết truyền cảm hứng khuyên chúng ta nên tập trung vào điểm yếu, những điều còn sai sót của bản thân để dần dần sửa đổi. Nhưng những người thành đạt thực sự không làm như vậy. Tất nhiên họ biết mình yếu kém ở chỗ nào nhưng hơn hết, họ cũng nắm rõ thế mạnh và tài năng đặc biệt của mình là gì để ngày một hoàn thiện nó.

Đã bao nhiêu lần trong đời bạn tự nhủ: "Mình chẳng có điểm gì tốt cả, mình luôn làm hỏng bét mọi thứ, bây giờ là như vậy và mãi mãi như vậy mà thôi"? Những ý nghĩ này sẽ là thứ giết chết thành công của bạn nhanh hơn bất kỳ điều gì. Không có ai có thể liên tục phá hỏng mọi thứ, chắc chắn bạn đã thành công một việc gì đó trong quá khứ.

Hãy tận dụng nó như một nền tảng để tạo dựng động lực thúc đẩy bản thân. Hôm nay hãy trở thành phiên bản tốt hơn của chính bạn ngày hôm qua, và ngày mai hãy trở thành phiên bản tốt hơn chính bạn ngày hôm nay.

3. Họ liên tục cải tiến bản thân

Những người thành công thường sử dụng triết lý sống "Kaizen" (liên tục thay đổi để tốt hơn) làm tôn chỉ của đời mình. Trong triết lý đó không có chỗ cho sự tự mãn hay ngủ quên trên chiến thắng. Họ liên tục tìm tòi những điều mới lạ liên quan đến mục tiêu của mình để duy trì động lực.

Đừng so sánh bản thân mình với người khác. Steve Jobs đã từng nói: "Cuộc sống này quá ngắn ngủi để sống cuộc đời của người khác". Hãy can đảm là chính mình. Không ngừng thất bại, học hỏi và cải thiện. Đây chính là chu kỳ tối quan trọng sẽ đưa bạn đến với hành trình tự hoàn thiện bản thân mình.

4. Họ biết "chọn bạn mà chơi"

Chẳng có ai sinh ra đã có tố chất để thành công cả nhưng người thành công đều hội tụ 7 yếu tố không bao giờ tiết lộ này, tưởng chừng khó mà lại dễ dàng có được bằng cách rèn luyện - Ảnh 2.

Người thành công hiểu rõ tầm quan trọng của các mối quan hệ xã hội. Họ luôn luôn kết giao với những người tài giỏi, đáng tin, biết lắng nghe và chia sẻ. Họ sẽ là chỗ dựa vững chắc cho bạn mỗi khi khó khăn, là người cho bạn năng lượng, luôn lắng nghe và thúc đẩy tinh thần cho bạn. Trên thực tế, vô số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn bè thân thiết có thể tác động đáng kể đến sức khoẻ thể chất cũng như tình thần của bạn.

Triết gia lỗi lạc Pluto đã từng nói: "What is honored in a country will be cultivated there" (Tạm dịch: Thứ tuyệt vời được sinh ra ở nơi tuyệt vời). Thái độ, hành vi của chúng ta có mối liên hệ và ảnh hưởng mật thiết với những người xung quanh. Vậy nên bắt đầu tư hôm nay, hãy xây dựng cho mình một mạng lưới các mối quan hệ xã hội có lợi cho kế hoạch, chiến lược và tầm nhìn phát triển trong tương lai của bạn.

5. Họ không trì hoãn

Giả sử bạn nói rằng mình sẽ đi tập thể thao từ một tháng trước. Để thúc đẩy bản thân, bạn thậm chí còn sắm một chiếc máy chạy bộ. Mọi thứ đã được sắp xếp đầy đủ, bạn đã sẵn sàng cho ngày đầu tập luyện hừng hực, hăng say. Thế rồi đột nhiên một người bạn gọi đến, nói rằng đang có chuyện khẩn cấp và cần sự có mặt của bạn ở đó ngay lập tức. Bạn nói: "Tốt thôi, mình sẽ bắt đầu vào ngày mai vậy". Cho đến giờ, đã sáu tháng kể từ cái "ngày mai" đó. Bạn có thấy hình ảnh của mình trong ví dụ này không?

Nỗi sợ thất bại, sự xấu hổ và chần chừ là các tác nhân ngăn cản chúng ta hành động. Người thành công sẽ không bao giờ trì hoãn thực hiện các kế hoạch đã đặt ra. Hãy nghĩ về mục tiêu của mình và hành động từ những bước đầu tiên. Đừng chỉ biến mục tiêu thành ý nghĩ, hãy hành động!

6. Họ linh hoạt trước những cơ hội

"Nơi nào có sự tập trung, nơi đó có năng lượng" (Where attention goes, energy flows) là câu nói nổi tiếng của tỷ phú Tonny Robins nhắc nhở chúng ta luôn tập trung vào mục tiêu của mình. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta chỉ nghĩ đơn giản rằng tập trung vào mục tiêu như thể một điều bắt buộc, miễn cưỡng. Chính thái độ này có thể tạo ra bức tường rào vô hình ngăn cách bạn với thành công ngay từ những ngày đầu tiên.

Con đường tìm đến thành công khó khăn và mơ hồ hơn chúng ta tưởng. Một số người may mắn sớm đặt ra lý tưởng sống của mình, một số khác thì không như vậy. Đối với những người kém may mắn, chúng ta nên thử trải nghiệm, kinh qua nhiều con đường khác nhau để xem hướng đi nào là phù hợp nhất với mình trước khi ép mình đi theo một lối đi sai lầm nào đó. Hãy cứ mở lòng đón nhận cơ hội và lắng nghe trái tim mình mách bảo.

7. Họ là người kiên trì, đôi khi cố chấp

Chẳng có ai sinh ra đã có tố chất để thành công cả nhưng người thành công đều hội tụ 7 yếu tố không bao giờ tiết lộ này, tưởng chừng khó mà lại dễ dàng có được bằng cách rèn luyện - Ảnh 3.

Dù bạn đã vạch sẵn một đích đến rõ ràng cho mình cũng không thể đảm bảo một chuyến đi suôn sẻ cũng như tránh được mọi thất bại. Những người thành công đầy tài năng và dành phần lớn thời gian nỗ lực hiện thực hoá mục tiêu luôn biết rằng dù chuẩn bị, tính toán kỹ càng thế nào cũng không thể giúp họ tránh khỏi mọi sai lầm dù là nhỏ nhặt. Họ biết và chấp nhận thất bại như một phần của cuộc hành trình.

Thất bại có thể được xem là một lựa chọn, nhưng từ bỏ thì không. Trong đời sẽ có nhiều lúc chúng ta cảm thấy không có lối thoát cho những khó khăn của mình. Nhưng thử thách được sinh ra là để rèn giũa và giúp thành công của chúng ta toả sáng hơn bao giờ hết. Miễn là có lòng kiên trì, đôi khi là cố chấp, phần thưởng chúng ta nhận được ở nơi cuối vạch đích sẽ hoàn toàn xứng đáng!

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/Addicted2Success

Trở lên trên