MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng kỹ sư công nghệ lương 100.000 USD, "bị ép" thành tỷ phú vì vợ nổi giận, xới nát cả vườn rau: Hài lòng quá sớm sẽ biến anh thành nông dân California!

19-09-2021 - 23:20 PM | Sống

Chàng kỹ sư công nghệ lương 100.000 USD, "bị ép" thành tỷ phú vì vợ nổi giận, xới nát cả vườn rau: Hài lòng quá sớm sẽ biến anh thành nông dân California!

Một hành động bộc phát trong sự tức giận của vợ đã trở thành bước ngoặt cuộc đời, khiến anh kỹ sư công nghệ trẻ tuổi bước lên con đường trở thành tỷ phú hàng đầu.

Lý Ngạn Hoành (tên tiếng Anh là Robin Li) sinh năm 1968, hiện 53 tuổi. Ông là một tỷ phú, doanh nhân nổi tiếng trong ngành công nghệ. Nhắc tới Lý Ngạn Hoành, người ta ngay lập tức nhớ đến hình ảnh của một CEO và người đồng sáng lập ra Baidu, công cụ tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc.

Năm 2013, tỷ phú họ Lý từng trở thành người giàu thứ hai ở Trung Quốc đại lục (chỉ đứng sau Jack Ma) với giá trị tài sản ròng lên tới 12,2 tỷ USD.

Hiện nay, ông đang nắm trong tay 9,1 tỷ USD và xếp thứ 138 trên Danh sách tỷ phú thế giới năm 2021 của Forbes. Trước đó, tháng 4 cùng năm, khối tài sản của ông từng lên tới 14,7 tỷ USD.

Chàng kỹ sư công nghệ lương 100.000 USD, bị ép thành tỷ phú vì vợ nổi giận, xới nát cả vườn rau: Hài lòng quá sớm sẽ biến anh thành nông dân California! - Ảnh 1.

Chân dung Lý Ngạn Hoành, vị tỷ phú điển trai của làng công nghệ Trung Quốc.

Nhân tài công nghệ sinh ra từ thị trấn nghèo, từng bị đuổi học

Lý Ngạn Hoành là người con thứ 4 trong một gia đình có bố mẹ đều là công nhân, tại thị trấn nghèo Dương Tuyền của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Gia đình đông con, thu nhập thấp, tuổi thơ của vị tỷ phú công nghệ là khoảng thời gian khó khăn, cơ cực và chỉ được hưởng một nền giáo dục lạc hậu, nghèo nàn.

Là cậu con trai duy nhất trong nhà, Lý Ngạn Hoành thuở bé rất nghịch ngợm. Ở tuổi 15, Lý Ngạn Hoành từng bị đuổi học ngay hôm khai giảng. Việc này khiến bố mẹ cậu “nổi trận lôi đình” và buộc phải dùng đòn roi để dạy dỗ con trai. Họ đều cho rằng, ở tuổi này nếu con không có lý tưởng sẽ không thể thành người.

Cũng nhờ sự kiện đó, cậu thiếu niên mới bắt đầu nghiêm túc học hành. Lý Ngạn Hoành siêng năng, chăm chỉ và nỗ lực hơn bao giờ hết để thành công thi đỗ Đại học Bắc Kinh - 1 trong 2 ngôi trường có chất lượng cao nhất Trung Quốc.

Sau đó, chàng thanh niên trẻ lại giành được học bổng ngành Khoa học máy tính tại Đại học Buffalo, New York, Mỹ. Anh nhận bằng Thạc sĩ năm 1994, sau khi đã quyết định không tiếp tục lấy học vị tiến sĩ nữa.

Chàng kỹ sư công nghệ lương 100.000 USD, bị ép thành tỷ phú vì vợ nổi giận, xới nát cả vườn rau: Hài lòng quá sớm sẽ biến anh thành nông dân California! - Ảnh 2.

Kỹ sư công nghệ tài giỏi từng có thời nghịch ngợm, lười biếng. Ảnh: Sina

Sau khi du học và tốt nghiệp, Lý Ngạn Hoành làm việc ở tiểu bang New Jersey. Bắt đầu từ năm 1994, anh gia nhập IDD Information Services, một chi nhánh của Dow Jones & Company. Tại đây, Lý Ngạn Hoành đã tham gia phát triển phần mềm chương trình cho phiên bản điện tử của tờ Nhật báo Phố Wall. Những thuật toán cho công cụ tìm kiếm cũng được anh bắt đầu nghiên cứu trong giai đoạn này.

Từ tháng 7 năm 1997 đến tháng 5 năm 1999, Lý Ngạn Hoành làm Kỹ sư công nghệ tại Infoseek, một công ty tiên phong về công cụ tìm kiếm Internet. Sau đó anh đã nhận được Giải thưởng George W. Thorn, trao cho các cựu sinh viên của Đại học Buffalo dưới 40 tuổi, có những đóng góp mang tầm cỡ quốc gia/quốc tế trong lĩnh vực của họ.

Mối tình định mệnh và người phụ nữ tạo ra bước ngoặt trong đời vị tỷ phú công nghệ

Năm 1995, lúc đó, Lý Ngạn Hoành 27 tuổi và gặp được Mã Đông Mẫn, một nữ nghiên cứu sinh Trung Quốc đang theo học Tiến sĩ sinh học tại Đại học New Jersey.

Mã Đông Mẫn là một người phụ nữ phi thường. Từ năm 15 tuổi, cô đã đỗ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, nơi được mệnh danh là lò đào tạo những thiên tài. Sau này, trong quá trình du học tại Mỹ, cô cũng được biết tới với danh hiệu "công chúa du học".

Lý Ngạn Hoành đã trúng tiếng sét ái tình ngay trong lần đầu gặp mặt. Anh chủ động tiếp cận và giới thiệu về mình. Cả hai nhanh chóng có những ấn tượng tốt đẹp về nhau.

Mã Đông Mẫn nhận thấy, đối phương là một người "quyến rũ, hiểu biết, đàng hoàng và hào phóng". Họ cùng phát triển tình cảm và chỉ sau 6 tháng, hai người quyết định về chung một nhà dưới sự chứng kiến của vị chứng hôn.

Chàng kỹ sư công nghệ lương 100.000 USD, bị ép thành tỷ phú vì vợ nổi giận, xới nát cả vườn rau: Hài lòng quá sớm sẽ biến anh thành nông dân California! - Ảnh 3.

Lý Ngạn Hoành và vợ thuở trẻ. Ảnh: Sina

Hôn lễ diễn ra rất chóng vánh, không nhà thờ, không tiệc cưới, thậm chí cô dâu còn không mặc bất cứ phụ kiện nào màu đỏ. Nhưng điều đó không khiến cả hai bớt hạnh phúc.

Chỉ sau đó 2 năm, Lý Ngạn Hoành đã trở thành một Kỹ sư công nghệ bản lĩnh, làm việc tại Thung lũng Silicon ở California. Anh nhận mức lương lên tới 100.000 USD/năm, chưa kể khoản thu nhập đáng kể từ số lượng lớn cổ phiếu. Nhân tài công nghệ sống dư dả trên đất Mỹ với biệt thự, xe sang và cuộc sống rất thoải mái.

Bước ngoặt thật sự xảy đến với Lý Ngạn Hoành khi hai vợ chồng cùng xem một bộ phim tài liệu về Yahoo. Mã Đông Mẫn đã khuyến khích chồng mình tự lập nghiệp riêng vì tin rằng, anh là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, khi đó, Lý Ngạn Hoành bỏ ngoài tai lời khuyên của vợ.

Mãi cho tới một lần, nhìn thấy chồng mình nhiệt tình trồng rau trước nhà, Mã Đông Mẫn nổi giận. Đợi Lý Ngạn Hoành vắng mặt, cô đã xới nát cả vườn rau. Lúc quay lại và chứng kiến cảnh này, anh tức đến nỗi gọi vợ là “nữ bạo chúa”.

Mã Đông Mẫn chỉ đáp: “Nếu em không phá hủy vườn rau thì chính nó sẽ phá hủy chồng em. Em không thể để anh biến thành một nông dân California như vậy được!"

Cuối cùng, đến năm 1999, Lý Ngạn Hoành quyết định trở về Trung Quốc để bắt đầu kế hoạch khởi nghiệp. Vào tháng 1 năm 2000, anh đã thành lập Baidu cùng các cộng sự của mình. 

Tới năm 2004, anh trở thành CEO điều hành mọi hoạt động của Baidu. Đó cũng là lúc Lý Ngạn Hoành muốn đưa Baidu niêm yết chính thức. Mã Đông Mẫn đã trở thành cầu nối giữa chồng và các chuyên gia tài chính Phố Wall. Cả hai bên cùng nhau đưa ra những phân tích và minh chứng chi tiết, giúp anh có đủ can đảm cho công cuộc chạy nước rút cuối cùng.

Ngày 5 tháng 8 năm 2005, Baidu chính thức “cập bến” NASDAQ. Sự thành công của lần niêm yết này đã sinh ra 9 tỷ phú, 30 triệu phú và nhiều đại gia khác.

Trong bữa tiệc mừng công năm đó, Lý Ngạn Hoành đã nói trước hàng trăm ống kính: "Có một loại can đảm trong tinh thần của Baidu và vợ tôi chính là nguồn gốc của sự can đảm này. Cô ấy luôn là người đưa ra lời khuyên dũng cảm nhất trong thời điểm quan trọng nhất.”

Tháng 11 năm 2007, Baidu đã trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên có mặt trong NASDAQ-100 Index. Lý Ngạn Hoành cũng xuất hiện trong TOP 50 Doanh nhân hàng đầu của CNN Money. Bảng xếp hạng Hurun IT năm 2007 cũng công bố, Robin Li đứng đầu với giá trị tài sản là 18 tỷ NDT.

Chàng kỹ sư công nghệ lương 100.000 USD, bị ép thành tỷ phú vì vợ nổi giận, xới nát cả vườn rau: Hài lòng quá sớm sẽ biến anh thành nông dân California! - Ảnh 4.

Lý Ngạn Hoành từng dành rất nhiều lời khen có cánh khi kể về vợ mình. Trước truyền thông, vị tỷ phú chia sẻ rằng: “Thực tế, tôi không phải một người giỏi khám phá hay thích đương đầu với rủi ro. Chính vợ tôi là người luôn thúc đẩy và kéo tôi đi về phía trước.”

Ông chủ Baidu cho rằng: "Vợ tôi có ảnh hưởng rất lớn đến tôi. Cô ấy là người sẽ hành động ngay lập tức khi đưa ra quyết định. Nhưng tôi thì luôn phải suy nghĩ rất kỹ, rất thận trọng. Tính cách của hai chúng tôi giống như bổ sung cho nhau vậy.

Khi còn là một Kỹ sư công nghệ ở Thung lũng Silicon, tôi thấy hài lòng với hiện trạng của mình, thỏa mãn với thú vui trồng hoa và chăm sóc cây cảnh rất nhàn nhã. Cô ấy là người đã góp phần thay đổi quyết định của tôi.

Cuối cùng, tôi đã lựa chọn trở về Trung Quốc khởi nghiệp. Đó cũng là một thử thách với cô ấy khi đứng trước quyết định tạm dừng sự nghiệp ở nước ngoài để theo chồng về nước. Suy nghĩ cho sự phát triển của tôi, cô ấy đã kiên quyết quay trở lại Trung Quốc để là người hỗ trợ và giúp đỡ phía sau. Điều này hoàn toàn không dễ dàng."

Hiện nay, Baidu đã có một vị thế vững mạnh khi trở thành công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc. Gần như toàn bộ tài sản của Lý Ngạn Hoành đến từ số cổ phần tại công ty. Ngoài ra, tỷ phú 53 tuổi còn sở hữu 1% cổ phần của hãng bán lẻ trực tuyến 360buy Jingdong Mall.

Nhà sáng lập Baidu cũng có tên trong danh sách TOP 15 Nhà khoa học châu Á được Tạp chí Asian Scientist vinh danh vào ngày 15 tháng 5 năm 2011 cho những thành tựu của mình.

*Tổng hợp

Phương Thuý

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên