TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chẳng phải ngẫu nhiên Bill Gates trọng dụng người lười biếng: Không đặt dấu chân trên con đường thành công nhưng luôn có cách để thể hiện mình cần thiết trong công việc!

26-03-2019 - 23:45 PM | Sống

Chẳng phải ngẫu nhiên Bill Gates trọng dụng người lười biếng: Không đặt dấu chân trên con đường thành công nhưng luôn có cách để thể hiện mình cần thiết trong công việc!

Những người lười biếng tuy không thích đụng chân, đụng tay nhưng họ lại thông minh và dễ dàng gặt hái được thành công.

Nếu nghĩ những người lười biếng là kém thông minh và luôn thất bại trong sự nghiệp thì bạn đã sai rồi. Khoa học đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy sự lười biếng thực sự có thể là một dấu hiệu của trí thông minh.

Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Tâm lý học sức khỏe:  trung bình, những người ít hoạt động thể chất có xu hướng thông minh hơn những người hay hoạt động thể chất. Các nhà nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra một góc nhìn khác cho "sự lười biếng" và gọi đó là "nhu cầu nhận thức". Những người có đặc điểm này khao khát những cách nhìn có cấu trúc và lý luận về thế giới. Họ thường theo đuổi các hoạt động mang lại sự kích thích tinh thần mãnh liệt như các câu đố hoặc những màn tranh luận.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một bảng câu hỏi để đánh giá "nhu cầu nhận thức" của những người tham gia. Họ chia 60 đối tượng thành hai nhóm: "người hay suy nghĩ" và "người ít suy nghĩ" dựa trên câu trả lời khảo sát. Tất cả những người tham gia sau đó được đeo thiết bị theo dõi hoạt động trong thời gian bảy ngày nhằm để các nhà nghiên cứu quan sát về thói quen của họ.

Chẳng phải ngẫu nhiên Bill Gates trọng dụng người lười biếng: Không đặt dấu chân trên con đường thành công nhưng luôn có cách để thể hiện mình cần thiết trong công việc!  - Ảnh 1.

Nếu nghĩ những người lười biếng là kém thông minh và luôn thất bại trong sự nghiệp thì bạn đã sai rồi. Khoa học đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy sự lười biếng thực sự có thể là một dấu hiệu của trí thông minh.

"Nghiên cứu cho thấy những người có IQ cao hiếm khi cảm thấy chán nản, điều này khiến họ ít hoạt động và dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ". Nhóm yêu thích hoạt động thường nhanh chán nản khi phải ngồi yên và suy nghĩ. Thay vào đó, họ thích kích thích tâm trí của họ bằng các hoạt động tích cực như thể thao và các hoạt động thể chất khác.

Những người lười biếng có thực sự thông minh hơn và thành công hơn?

Một phần của vấn đề có thể liên quan đến cách chúng ta nhìn nhận về sự lười biếng; rất có thể những điều chúng ta thấy về nó không thực sự nói lên hết bản chất của những con người lười biếng.

Một câu nói vô cùng nổi tiếng của tỷ  phú Bill Gates: "Tôi luôn chọn những người lười biếng cho những công việc khó khăn. Bởi vì họ luôn biết cách tìm ra những con đường dễ dàng nhất để thực hiện nó". Đây không phải là một góc nhìn bất hợp lý. 

Trên thế giới, nhiều nhà tư tưởng (hay còn gọi là những người có "nhu cầu nhận thức" cao) quan tâm đến việc hạn chế các hoạt động lãng phí, thay vào đó họ thích sử dụng các quy trình cần thiết mà hiệu quả. Vì vậy, có lẽ thuê một người lười biếng không phải là ý tưởng tồi, bởi họ có khả năng là những nhà tư tưởng chiến lược có thể đưa ra những sáng kiến thông minh, cách loại bỏ vấn đề, tiết kiệm thời gian và đóng góp những ý tưởng mới, sáng tạo cho công ty.

Chẳng phải ngẫu nhiên Bill Gates trọng dụng người lười biếng: Không đặt dấu chân trên con đường thành công nhưng luôn có cách để thể hiện mình cần thiết trong công việc!  - Ảnh 2.

Nếu như xem việc lười vận động là lười biếng thì Michael Lewis - tác giả của hai cuốn sách bán chạy nhất: "Moneyball" và "The Big Short", cũng bị xem là một kẻ lười biếng. Nhưng trong thực tế, phần lớn thành công của ông trực tiếp đến từ sự lười biếng. "Sự lười biếng có vai trò như một bộ lọc", ông đã trình bày suy nghĩ này trong một cuộc phỏng vấn với Ryan Smith – CEO của Qualtrics – tại Hội nghị 2017 Insight Summit. "Tôi chỉ có hứng thú bắt tay vào một việc gì đó nếu nó thực sự thú vị".

Nhận thức về sự lười biếng của Lewis có thể gọi là "false laziness"- mặt khác của sự lười biếng bên cạnh những định kiến vốn có của nó, góp phần vào thành công của ông. 

Trò chơi điện tử là một ví dụ khác về "false laziness". Nó thường được xem là  hoạt động không cần suy nghĩ nhiều mà chủ yếu chỉ để giải trí cho những kẻ lười biếng. Nhưng bất cứ ai từng chơi Fortnite đều biết rằng nó đòi hỏi phải có đầu óc tư duy chiến lược để giải quyết vấn đề trong trò chơi đó.

Bản thân Elon Musk cũng từng được biết đến là một game thủ tài năng, và ai bảo ông là kẻ lười biếng? Musk đã làm việc không ngừng nghỉ và xây dựng nên ít nhất sáu công ty hùng mạnh và thành công. 

"Lười biếng" là một từ được định nghĩa rộng rãi. Tuy nhiên, trước khi đưa ra những phán xét, chúng ta nên để ý hơn về bản chất ở bên trong một con người và nắm bắt những khía cạnh tích cực của sự lười biếng bên trong của chính chúng ta.

Nguyễn Linh

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên