MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng rể ngoại quốc bập bẹ học tiếng Việt để chúc Tết nhà vợ

23-01-2023 - 16:11 PM | Sống

'Mình chuẩn bị kỹ từ việc quần áo mặc cho đến chuyện làm tóc, làm nail. Theo mình thấy thì nhờ những điều này mà Tết Việt Nam thật sự vui và ý nghĩa', Hiền kể.

Có lẽ, niềm ao ước của nhiều cô gái Việt lấy chồng ngoại quốc là muốn được đưa chồng cùng mình đón Tết tại Việt Nam. Tết Nguyên đán là một sự kiện đậm đà bản sắc văn hóa Việt và có những nét đặc trưng khiến cho bất cứ ai đi xa cũng phải nhớ về.

Nàng dâu Việt về ăn Tết sau 2 năm đón Tết Hàn

Thu Hiền (1994) ở Nam Định đã kết hôn với Lee Won Woo đến từ Incheon (Hàn Quốc). Họ gặp nhau ở Việt Nam vào năm 2018 khi Won Woo làm dự án tại Bắc Ninh. Đến tháng 6/2019, cặp đôi tổ chức hôn lễ. Sau khi cưới xong thì bắt đầu bùng dịch. Sau 2 năm căng thẳng, cuối cùng đến Tết năm 2023 này, Hiền đã có thể cùng chồng về Việt Nam đón Tết. Đây là lần đầu tiên, chàng rể ngoại quốc ăn Tết Việt Nam.

"Ngay từ Tết năm ngoái, mình đã nói rằng năm sau sẽ sắp xếp thời gian về Việt Nam ăn Tết. Thật may mắn đợt này chồng có dự án ở Việt Nam nên anh không cần phải sắp xếp công việc hay vất vả co kéo thời gian nữa", Hiền chia sẻ.

Chàng rể ngoại quốc bập bẹ học tiếng Việt để chúc Tết nhà vợ - Ảnh 1.

Hiền và chồng người Hàn chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2023.

Hàn Quốc cũng là một đất nước ăn Tết Âm lịch. Sau khi kết hôn, Hiền đã có 2 năm liền đón Tết Hàn. Bởi thế, cô rất nhớ không khí rộn ràng, vội vã của phố phường trong ngày cuối năm. Nó như một nét đặc trưng của Tết Việt Nam mà không đâu có được.

Hiền kể: "Mình hay chia sẻ với chồng về Tết lắm, mình cứ khoe Tết Việt Nam có nhiều đồ ăn ngon mà anh thích như thịt gà luộc, giò, chả… Ngoài ra, trước Tết ai cũng hối hả đi sắm sửa quà biếu rồi hoa đào, cây quất trang trí nhà cửa. Bởi vậy nên chồng mình cũng háo hức lắm bởi nó là nét riêng, bên Hàn cũng ăn Tết nhưng không có những thứ đó".

Quê Hiền ở Nam Định, chồng cô làm dự án tại Bắc Ninh nên hai vợ chồng đang sống tại đây. Vì yêu cầu công việc nên Won Woo phải đi làm đến hết ngày 29 Âm lịch. Bởi vậy, Hiền sẽ về quê trước để chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ đạc, chuẩn bị đủ mọi thứ với bố mẹ. Chồng cô sau khi nghỉ Tết thì sẽ về sau. Hai vợ chồng cũng lên kế hoạch rõ ràng rằng sẽ cùng nhau đi siêu thị sắm sửa để Hiền mang quà về quê biếu bố mẹ sớm.

Chàng rể ngoại quốc bập bẹ học tiếng Việt để chúc Tết nhà vợ - Ảnh 2.
Chàng rể ngoại quốc bập bẹ học tiếng Việt để chúc Tết nhà vợ - Ảnh 3.
Chàng rể ngoại quốc bập bẹ học tiếng Việt để chúc Tết nhà vợ - Ảnh 4.
Chàng rể ngoại quốc bập bẹ học tiếng Việt để chúc Tết nhà vợ - Ảnh 5.

Hai vợ chồng đi mua sắm quà Tết.

Hiền tâm sự: "Mình thi thoảng cũng nói vui rằng năm nay hai vợ chồng vẫn không về quê ăn Tết chắc bố 'từ mặt' mất. Bố mình thì không nói ra miệng là mong con gái con rể về nhưng biết là bố vui lắm. Mọi năm, nhà mình ăn Tết bình thường, ngày mùng 1 sẽ về ông bà nội. Tuy nhiên, vì có bọn mình về nên bố dự định ngày 30 làm tất niên rồi sắm sửa nhiều thứ. Bố mình còn mua cả hải sản đón con rể. Mình cũng sắp xếp nhiệm vụ rồi, em trai lãnh trách nhiệm mua hoa còn quà cáp biếu họ hàng vợ chồng mình sẽ chuẩn bị".

Chàng rể Hàn học câu chúc Tết bằng tiếng Việt

Lần đầu được đón Tết ở Việt Nam, chàng rể Hàn vô cùng háo hức và ngơ ngác với khung cảnh đào quất, hoa tươi xuất hiện khắp chốn. Cái không khí rộn ràng, cái se lạnh của tiết trời ngày cuối năm khiến Won Woo vô cùng thích thú. Anh chàng còn chụp hình, khoe với gia đình và bạn bè tại Hàn Quốc vì đã có thể hưởng được không khí ngày Tết Việt Nam.

2 năm liền đã ở Hàn ăn Tết, Hiền rất háo hức với năm nay khi được cùng chồng về quê và cùng anh trải qua những điều đặc trưng của những ngày đặc biệt.

Ở Hàn, với Hiền, Tết không có hoa đào hay cành quất và cũng không có ngày ông Công ông Táo, không khí Tết chẳng khác gì ngày thường. Vào ngày Tết, người dân ở Hàn thường nghỉ ngơi hoặc đi du lịch. Họ cũng có gặp mặt chào hỏi và biếu quà, con cái về quê đón Tết với bố mẹ và ăn những món truyền thống. Bởi vậy, trong hai cái Tết với nhà chồng, Hiền cũng cố gắng làm một cây đào giả nho nhỏ và nấu vài món truyền thống Việt Nam cho đỡ nhớ quê hương.

Chàng rể ngoại quốc bập bẹ học tiếng Việt để chúc Tết nhà vợ - Ảnh 6.
Chàng rể ngoại quốc bập bẹ học tiếng Việt để chúc Tết nhà vợ - Ảnh 7.
Chàng rể ngoại quốc bập bẹ học tiếng Việt để chúc Tết nhà vợ - Ảnh 8.

Tết ở Hàn 2 năm liền, cô cùng gia đình chồng đi du lịch.

Nhưng với một cô gái hơn 20 năm đón Tết Việt, những điều đó không khiến cô nguôi ngoai được cảm giác nhớ nhà trong những ngày đầu năm. Bởi vậy, đưa chồng về quê ăn Tết, cô vợ trẻ háo hức vô cùng và cũng chuẩn bị chu đáo mọi thứ để đảm bảo cái Tết đáng nhớ.

"Mình chuẩn bị kỹ từ việc quần áo mặc cho đến chuyện làm tóc, làm nail. Theo mình thấy thì nhờ những điều này mà Tết Việt Nam thật sự vui và ý nghĩa. Ở bên Hàn thì không có sự chuẩn bị như thế. Chồng mình thấy lạ còn hỏi sao ngày thường không tranh thủ làm mà Tết lại dồn vào làm. Mình giải thích với anh rằng Tết đến là dịp gia đình họ hàng, bạn bè gặp gỡ nhau nên ai cũng muốn đẹp đẽ, tươm tất, nhất là phụ nữ. Một năm qua họ đã làm việc vất vả nên Tết là cơ hội tự thưởng cho bản thân. Bởi vậy cứ giáp Tết là các tiệm quần áo, tiệm nail hay cửa hàng làm tóc đều đông khách".

Chàng rể ngoại quốc bập bẹ học tiếng Việt để chúc Tết nhà vợ - Ảnh 9.
Chàng rể ngoại quốc bập bẹ học tiếng Việt để chúc Tết nhà vợ - Ảnh 10.

Một chút nét đặc trưng Việt Nam khi Hiền đón Tết tại Hàn.

Chồng Hiền cũng đã học được vài câu chúc Tết bằng tiếng Việt để sắp tới "vận dụng".

"Anh ấy biết nói những câu như: 'Năm mới con chúc bà sức khỏe, con chúc bố mẹ sức khỏe'. Câu dài quá anh không nhớ được nên mình cũng dạy từ từ để Tết cho anh thể hiện đây", Hiền vui vẻ kể thêm.

Gia đình nhà chồng bên Hàn của Hiền rất hiện đại và thoải mái. Họ cũng muốn được về Việt Nam ăn Tết vì thấy con dâu khoe quá nhiều nhưng do công việc nên kế hoạch đó chưa thực hiện được. Bố mẹ chồng cô hẹn năm sau sẽ về Việt Nam đón Tết với thông gia. Tết năm 2024 hứa hẹn sẽ là một dịp vui vẻ và nhiều ý nghĩa hơn nữa đối với Hiền và cả gia đình.

Chúc mừng năm mới cho gia đình cô dâu Việt nhé. Hi vọng rằng, năm mới 2023 họ sẽ thật mạnh khỏe và hoàn thành hết những dự định mà cả hai vợ chồng đang ấp ủ, đồng thời có một cái Tết Việt Nam thật sự nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Theo An Thanh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên