MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng trai 17 tuổi lên sóng Shark Tank khiến 5 ‘cá mập’ đồng loạt trầm trồ, kiếm 1 triệu USD chỉ sau 3 năm

07-12-2022 - 12:43 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: ABC

Ảnh: ABC

Kể từ năm 2020, Mark Lin đã kiếm được ít nhất 1,2 triệu USD từ việc bán một loại đồ chơi làm ngay tại garage trong nhà.

Trong chương trình Shark Tank Mỹ trên kênh ABC, chàng trai 17 tuổi, sinh viên năm nhất tại Đại học California, Los Angele (UCLA) đã thu hút được các nhà đầu tư bằng lời chào mời nghiêm túc và doanh thu ấn tượng.

Tại thời điểm ghi hình, trong tổng số 540.000 USD doanh thu hàng năm của Lin thì có tới 300.000 USD là lợi nhuận thuần tuý.

Cả 5 Shark đều rất ấn tượng. Công ty Sliimeyhoney của Lin gần như có lãi ngay từ khi mới thành lập, mặc dù khi ấy anh là học sinh trung học. Lin làm slime, một loại đồ chơi dẻo mềm giống như cao su để thư giãn. Cậu tự làm slime, thuê 11 người bạn giúp đóng gói và vận chuyển. Lin bán được 50.000 USD trong năm đầu tiên. Năm tiếp theo, con số đó đã tăng lên 580.000 USD.

Hiện tại, Sliimeyhoney bán các loại slime có mùi thơm của đồ ăn, với mùi hương như sữa chuối, chocolate nóng và bột bánh sinh nhật. Mỗi hộp có giá từ 10-16 USD.

Kênh marketing chính của công ty là tài khoản TikTok với 930.000 người theo dõi. Lin cho biết anh sẽ thông báo giảm giá sản phẩm mới vào mỗi thứ Bảy.

Trong Shark Tank, Lin đã đề nghị các nhà đầu tư rót 150.000 USD đổi lấy 10% cổ phần công ty. Mục tiêu của anh là chuyển Sliimeyhoney từ nhà để xe sang một cơ sở mới chính thức. Đồng thời, số tiền sẽ dùng để tìm một người cố vấn giúp điều hành công việc kinh doanh trong thời gian anh còn đi học.

Shark Kevin O'Leary và Daymond John là hai nhà đầu tư sẵn sàng tham gia đàm phán.

“Cá mập” O'Leary, người có biệt danh là “Ngài Tuyệt vời” (Mr.Wonderful) cho biết ông sẽ đầu tư 150.000 USD để đối lấy 30% cổ phần công ty, nếu Lin có thể tạo ra slime hương vị “Wonder Slime”.

Shark Daymond John đưa ra đề nghị 150.000 USD cho 25% cổ phần của Sliimeyhoney. Ông cũng khuyên Lin nên tập trung vào việc học của mình hơn là kinh doanh.

Lin cho biết doanh số bán hàng của công ty chứng minh nó đáng giá hơn nhiều. Lin đưa ra đề nghị 300.000 USD cho 25% cổ phần Sliimeyhoney.

Cả O'Leary và John đều từ chối. Tỷ phú Mark Cuban cũng lên tiếng rằng Lin cần “giữ vững lập trường”. Vì vậy, Lin đưa ra một đề nghị khác với mức định giá 200.000 USD cho 20% cổ phần.

Shark John gợi ý rằng Lin nên giữ ở mức 150.000 USD vì Sliimeyhoney đã có dòng tiền tốt. Lin cuối cùng phải đồng ý 150.000 USD cho 20% cổ phần.

Cả hai Shark đều chấp nhận mức mà Lin đưa ra. Cuối cùng, chàng trai trẻ quyết định bắt tay với Shark John. Shark John nói: “Tôi tin tưởng vào bạn và chúng ta phải đảm bảo rằng bạn sẽ tiếp tục đến trường. Tôi sẽ giúp bạn trong công việc kinh doanh”.

Lin ra về trong vui vẻ, mặc dù anh phải chấp nhận từ bỏ số cổ phần của Sliimeyhoney nhiều hơn dự đoán. Anh nói: “Tôi rất vui vì có thể đàm phán thành công và được một Shark hướng dẫn. Đó thực sự là những gì mà tôi tìm kiếm khi đến với chương trình”.

Theo CNBC

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên