MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng trai 22 tuổi chết não hiến tạng cứu 4 cuộc đời, người thân đau buồn vì bị dị nghị: "Chắc nhà này bán tạng của con"

01-07-2021 - 08:57 AM | Sống

Chết não sau tai nạn giao thông, anh B.N.T., 22 tuổi, trú tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã hiến đa tạng, hồi sinh sự sống cho 4 người.

Ngày 28/4, anh T. bị tai nạn giao thông, chết não, không còn cơ hội cứu chữa. Bố mẹ anh là ông Bùi Ngọc Phấn và bà Đinh Thị Phượng như chết lặng khi hay tin. Anh T. là con trai cả, sau là cô em gái đang đi học. Anh mới đi làm hơn 2 năm, được nhận xét chăm chỉ, ngoan ngoãn, mọi người yêu mến. 

Sự ra đi đột ngột của chàng trai trẻ khiến bố mẹ gục xuống. Được sự động viên của người thân, họ đã có quyết định nhân văn, hiến tạng con trai cho y học gồm 1 tim, 1 gan và 2 thận, hồi sinh sự sống cho 4 cuộc đời khác. 

Chàng trai 22 tuổi chết não hiến tạng cứu 4 cuộc đời, người thân đau buồn vì bị dị nghị: Chắc nhà này bán tạng của con - Ảnh 1.

Chàng trai 22 tuổi chết não hiến tạng cứu 4 người (Ảnh: BVCC)

Sau một thời gian, nỗi đau người ở lại chưa vơi đi. Hàng xóm láng giềng dị nghị, "chắc nhà này bán tạng của con".

Gạt đi những giọt nước mắt xót thương, ông Phấn cho biết, vì muốn cứu những người đang bên bờ vực của sự sống và cái chết, gia đình đã đồng ý hiến tạng. Sự ra đi của con trai mang nhiều ý nghĩa, làm những việc tốt đẹp nhất khi còn có thể và lan tỏa tính nhân văn đến nhiều người. 

"Mong rằng sẽ có nhiều gia đình vượt qua những rào cản, định kiến của xã hội để hiến tạng cứu người nếu người thân không may mất đi", ông Phấn nói và cho biết gia đình không đòi hỏi bất cứ điều gì, chỉ mong những người nhận tạng luôn khoẻ mạnh, sống có ích cho đời.

"Chắc hẳn, ở bên kia thế giới, con trai cũng sẽ mỉm cười mãn nguyện vì hành động nhân văn đã cứu sống nhiều người", ông xúc động.

Chàng trai 22 tuổi chết não hiến tạng cứu 4 cuộc đời, người thân đau buồn vì bị dị nghị: Chắc nhà này bán tạng của con - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

Tính đến ngày 23/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành tổng 1.200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người cho chết não. 96 ca ghép gan, trong đó 70 ca ghép gan từ người cho chết não. 39 ca ghép tim từ người cho chết não. 1 ca ghép tim và thận. 5 ca ghép phổi từ người cho chết não.

Theo Minh Nhân

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên