MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng trai 24 tuổi đến BV xin cắt amidan thì bất ngờ phát hiện ung thư máu: Bác sỹ viện ĐH Y cảnh báo đừng chủ quan với những triệu chứng thường gặp

02-07-2022 - 14:28 PM | Sống

Tưởng chừng chỉ bị đau họng, chàng trai đến bệnh viện khám thì tá hỏa đã bị bạch cầu cấp.

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, BV Đại học Y Hà Nội cho biết, mới đây viện đã tiếp nhận một bệnh nhân đến khám tại khoa Tai Mũi Họng do bị đau họng và khó nuốt. Thật bất ngờ, từ các kết quả soi chụp và xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán là mắc bệnh bạch cầu cấp tính (ung thư máu).

Cụ thể, bệnh nhân là nam (24 tuổi), có biểu hiện đau rát họng kéo dài, rất khó nuốt thức ăn, đã dùng thuốc kháng sinh và kháng viêm liên tục mà không đỡ. Bệnh nhân cặp nhiệt độ thường xuyên là 37,5 - 38 độ, mong muốn xin được chỉ định cắt amiđan.

Bác sĩ thăm khám thấy niêm mạc họng nề, nhưng không đỏ. Vùng họng mũi, khẩu cái mềm và lưỡi gà có những đám tụ máu. Thanh quản nề mọng, amiđan không đỏ, không quá phát, không có giả mạc bám. Xét nghiệm máu thấy số lượng giảm.

Chàng trai 24 tuổi đến BV xin cắt amidan thì bất ngờ phát hiện ung thư máu: Bác sỹ viện ĐH Y cảnh báo đừng chủ quan với những triệu chứng thường gặp  - Ảnh 1.

Bị đau họng mãi không khỏi, chàng trai bất ngờ phát hiện bị ung thư máu

''Ban đầu, chúng tôi nghĩ đến bệnh nhân bị dị ứng đồ uống gây phù Quink vùng hạ họng nên cho chỉ định sử dụng chống dị ứng và corticoid. Trong 3 ngày đầu, các biểu hiện đau họng và nuốt vướng của người bệnh giảm, tuy nhiên đến ngày thứ 4 các biểu hiện đau họng và vướng họng lại tăng.

Sau khi đánh giá lại toàn trạng thấy da bệnh nhân lạnh và trắng, người mệt mỏi, gầy sút nên chúng tôi chỉ định toàn diện bằng các xét nghiệm phát hiện có hiện tượng đông máu nội mạch lan tỏa (DIC) đã gây ra các vùng phù nề một bên là do nhiễm vi khuẩn cơ hội liên quan đến giảm số lượng bạch cầu. Bệnh nhân được xét nghiệm chuyên sâu và chẩn đoán là mắc bệnh bạch cầu cấp", bác sỹ Đào cho hay.

Bạch cầu cấp là một bệnh lý ung thư máu, do các tế bào máu bị ung thư hóa trong quá trình tạo ra tế bào. Những tế bào ung thư này nhân lên rất nhanh và nếu không được điều trị sẽ ứ đọng trong tủy xương và cản trở quá trình tạo ra các tế bào máu bình thường tiếp theo, liên quan đến suy tủy xương tiến triển.

Triệu chứng của bệnh bạch cầu cấp

Trong bệnh bạch cầu cấp, nhiều triệu chứng xuất hiện do sản xuất không đủ các loại tế bào máu bình thường trong tủy và do các tế bào ung thư lan tràn khắp cơ thể. Triệu chứng do giảm các tế bào máu bình thường bao gồm:

Dễ bị nhiễm khuẩn: Là triệu chứng kết hợp với hiện tượng giảm số lượng bạch cầu ở máu ngoại vi. Chức năng của bạch cầu là bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài ví dụ tác nhân vi khuẩn, vì vậy lượng bạch cầu bị giảm sút dẫn đến không đủ khả năng chống đỡ, hậu quả là bệnh nhân ung thư máu dễ bị nhiễm khuẩn.

Thiếu máu: Triệu chứng xuất hiện liên quan đến việc giảm số lượng hồng cầu. Do chức năng của hồng cầu là vận chuyển oxy tới toàn bộ cơ thể nên mọi sự thiếu hụt hồng cầu đều gây ra hậu quả thiếu oxy ở các cơ quan đích trong cơ thể, gây ra các biểu hiện như thở nhanh hoặc thở ngắn khi vận động, hoa mắt, mệt mỏi, da nhợt nhạt.

Chàng trai 24 tuổi đến BV xin cắt amidan thì bất ngờ phát hiện ung thư máu: Bác sỹ viện ĐH Y cảnh báo đừng chủ quan với những triệu chứng thường gặp  - Ảnh 2.

Chán ăn, mệt mỏi, dễ chảy máu,...là những biểu hiện của bệnh ung thư máu

Nguy cơ chảy máu: Đây là triệu chứng liên quan đến tình trạng giảm số lượng tiểu cầu. Vì chức năng của tiểu cầu là cầm máu, nên mọi tình trạng thiếu hụt tiểu cầu đều làm tăng nguy cơ chảy máu ngay cả với chấn thương nhẹ và kết quả xuất huyết những chấm xuất huyết nhỏ, mảng bầm dưới da, chảy máu từ lợi hoặc từ mũi. Chảy máu nội tạng có thể gặp trong một số trường hợp nặng.

Tăng sinh của tế bào ung thư máu: Phì đại cơ quan nội tạng và các cơ quan khác do xâm lấn tế bào ung thư vào các cơ quan như gan, lách, hạch. Trong một số trường hợp những tế bào này có thể xâm lấn hệ thần kinh trung ương có thể biểu hiện kích thích màng não gây nên triệu chứng đau đầu, nôn.

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào cũng lưu ý ở bệnh nhân ung thư máu có biểu hiện tại họng: Bệnh nhân dễ bị viêm họng và đáp ứng kém với kháng sinh do chức năng của bạch cầu là bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài ví dụ tác nhân vi khuẩn, vì lượng bạch cầu bị giảm sút dẫn đến không đủ khả năng chống đỡ.

Theo Nguyễn Phượng

Trí thức trẻ

Trở lên trên