MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng trai 25 tuổi bị nhiễm độc niệu dù không hút thuốc, uống rượu, nguyên nhân xuất phát từ 3 thói quen mà nam thanh niên nào cũng mắc phải

17-01-2022 - 15:20 PM | Sống

Vốn là một lập trình viên, Xiao Wang (25 tuổi, Trung Quốc) ít khi phải tiếp xúc với rượu bia hay thuốc lá. Tuy nhiên, trong một lần khám sức khỏe tại công ty, anh bất ngờ phát hiện mình bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Thận là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể, giúp trao đổi chất, giải độc, điều hòa cơ thể, đóng vai trò không thể thiếu về mọi mặt, một khi bị tổn thương thì khả năng miễn dịch của toàn bộ cơ thể sẽ suy giảm. Hiện nay số người mắc bệnh về thận, đặc biệt là nhiễm khuẩn đường tiết niệu (nhiễm độc niệu) hàng năm ngày càng tăng lên, tuổi tác cũng ngày càng giảm, có người ở độ tuổi đôi mươi đã mắc phải chứng bệnh này, gây hại cho cơ thể.

Chàng trai 25 tuổi bị nhiễm độc niệu dù không hút thuốc, uống rượu, nguyên nhân xuất phát từ 3 thói quen mà nam thanh niên nào cũng mắc phải - Ảnh 1.

Xiao Wang, 25 tuổi, là một lập trình viên bình thường, công việc hàng ngày của anh rất đơn giản, khi đi khám sức khỏe thì phát hiện ra mình bị nhiễm độc niệu. Điều này khiến anh rất ngạc nhiên, bởi vì Xiao Wang thường không hút thuốc cũng không uống rượu, làm thế nào mà căn bệnh này có thể tìm đến anh. Sau khi hội chẩn sau đó, kết luận của các bác sĩ là do 3 thói quen xấu mà nhiều người mắc phải sau.

1. Thường xuyên nhịn tiểu

Người đàn ông 25 tuổi này do tính chất công việc cần phải ngồi lâu, cơ bản ít vận động, đi lại. Nhiều khi bận tới mức không có cả thời gian để đi tiểu vì vậy anh thường nhịn tiểu, khi cảm thấy muốn đi tiểu, Xiao Wang lại nhịn và đợi đến khi rảnh, hoặc khi thực sự không nhịn được mới đi tiểu.

Thực tế, thận là nơi sản sinh ra nước tiểu - chất thải của cơ thể, chứa rất nhiều vi khuẩn và chất độc, nếu nhịn tiểu trong một thời gian dài sẽ sinh ra vi khuẩn mới trong bàng quang. Từ đây, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là đi ngược lên thận, gây tổn thương cho nó, dẫn đến nhiễm trùng và theo thời gian sẽ gây ra các vấn đề về thận.

Chàng trai 25 tuổi bị nhiễm độc niệu dù không hút thuốc, uống rượu, nguyên nhân xuất phát từ 3 thói quen mà nam thanh niên nào cũng mắc phải - Ảnh 2.

2. Tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt đậm vị, giàu chất béo

Trên thực tế, yếu tố làm trầm trọng thêm vấn đề của anh chàng này cũng chính là thói quen sinh hoạt thường ngày của anh ta. Xiao Wang vẫn là một người độc thân và thường ăn một mình, vì vậy về cơ bản anh ta không thể tự nấu ăn, dù ở nhà hay đến công ty, anh ta đều đặt hàng.

Đồ ăn của anh chàng hầu hết là đồ ăn vặt có nhiều gia vị hoặc đồ chiên rán, hàm lượng chất béo rất cao, tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, quá trình trao đổi chất và giải độc cũng chịu nhiều áp lực, dễ gây ra vấn đề về thận.

3. Áp lực cuộc sống

Mệt mỏi quá độ cũng sẽ tăng thêm gánh nặng hoạt động của thận, vì áp lực công việc tương đối cao, lại vừa hoạt động (thể chất hoặc trí óc) với cường độ cao, cơ thể dễ bị quá sức. Khi đó khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, cơ thể bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm tổn thương.

Nếu cơ thể chịu áp lực cao trong thời gian dài, cơ thể sẽ chỉ ở trạng thái dưới mức khỏe mạnh, khả năng xảy ra các vấn đề sẽ tăng lên.

Chàng trai 25 tuổi bị nhiễm độc niệu dù không hút thuốc, uống rượu, nguyên nhân xuất phát từ 3 thói quen mà nam thanh niên nào cũng mắc phải - Ảnh 3.

Có thể thấy, chàng trai 25 tuổi này tuy không hút thuốc, uống rượu nhưng thói quen sinh hoạt không tốt, hay bị căng thẳng, thường xuyên nhịn tiểu, ăn quá no và không để ý đến sức khỏe của bản thân. Chính những điều đó đã gây ra các vấn đề về thể chất, gây suy giảm khả năng miễn dịch và dẫn đến tình trạng nhiễm độc niệu.

Vì vậy, mọi người cần chú ý cải thiện thói quen sinh hoạt không tốt, uống đủ nước hàng ngày, bài tiết nước tiểu kịp thời, khi phát hiện mình có biểu hiện tiểu bất thường thì cần đi khám ngay. Cần chú ý thay đổi, đồng thời chú ý kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi, đừng tạo áp lực quá lớn cho bản thân, điều này cũng có thể giảm bớt gánh nặng cho cơ thể.

Nguồn và ảnh: Sohu, Men's Health

Theo Golf

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên