MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng trai 25 tuổi bỏ học trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

26-05-2022 - 08:20 AM | Sống

Alexandr Wang, người sáng lập Scale AI - công ty có định giá hơn 7 tỷ USD hiện là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Alexandr Wang lớn lên gần Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico, địa điểm tối mật và là nơi Mỹ phát triển quả bom nguyên tử đầu tiên trong Thế chiến thứ hai. Cha mẹ anh là những nhà vật lý làm việc trong các dự án vũ khí cho quân đội.

Và giờ đây, Wang cũng vậy: công ty Scale AI sáu năm tuổi của anh, có trụ sở tại San Francisco, đã ký 3 hợp đồng trị giá lên tới 110 triệu USD, tùy thuộc vào nhu cầu của chính phủ, để giúp không quân và quân đội Mỹ sử dụng trí thông minh nhân tạo. Đó là thành tích khá ấn tượng đối với một chàng trai chỉ mới 25 tuổi.

Công nghệ của Scale phân tích hình ảnh vệ tinh nhanh hơn nhiều so với phân tích của con người để xác định mức độ thiệt hại mà những quả bom của Nga gây ra ở Ukraine. Công nghệ này không chỉ hữu ích cho quân đội. Hơn 300 công ty, bao gồm General Motors và Flexport, sử dụng sản phẩm của Scale để giúp họ thu thập dữ liệu từ những dòng thông tin thô - hàng triệu tài liệu như cảnh quay thô từ xe ôtô tự lái.

Wang – người khởi nghiệp từ năm 19 tuổi và từng xuất hiện trong danh sách Forbes under 30 năm 2018 cho biết: “Mọi ngành công nghiệp đều sử dụng một lượng lớn dữ liệu. Mục tiêu của chúng tôi là giúp họ khai thác tiềm năng của dữ liệu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ bằng AI”.

Chàng trai 25 tuổi bỏ học trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới - Ảnh 1.

Alexandr Wang, tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Ảnh: Forbes

Năm ngoái, Scale đã huy động được 325 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất, đưa định giá công ty lên mức 7,3 tỷ USD. 15% cổ phần của Wang trị giá khoảng 1 tỷ USD, giúp anh trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới hiện nay. Theo Forbes, thế giới còn có một tỷ phú tự thân 25 tuổi khác là Pedro Franceschi, đồng sáng lập người Brazil của công ty thẻ tín dụng Brex.

Từ khi còn ở độ tuổi thiếu niên, Wang đã thể hiện tình yêu với công nghệ và toán học. Wang đã tham gia nhiều cuộc thi viết mã và được các công ty công nghệ mời làm việc khi còn là học sinh trung học.

Năm 2014, Wang chuyển từ New Mexico đến làm việc tại Bay Area. Nhờ tài năng công nghệ, không lâu sau đó, chàng trai sinh năm 1997 đã trở thành Trưởng nhóm kỹ thuật tại Quora. Đây cũng nơi anh gặp người đồng sáng lập của Scale, Lucy Guo.

Với khoản đầu tư từ Y Combinator, Wang đã quyết định bỏ học tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT) để cùng với Guo sáng lập Scale. Công ty này chuyên phát triển các phần mềm nhận diện hình ảnh để đào tạo cho các hệ thống trí tuệ nhân tạo sử dụng trên robot, xe tự lái, xử lý ngôn ngữ...

"Tôi từng nói với bố mẹ rằng đó chỉ là một dự án mà tôi làm vào kỳ nghỉ hè. Nhưng sự thật là tôi đã không bao giờ quay lại trường học", tỷ phú 25 tuổi chia sẻ.

Tháng 8/2019, Scale AI của Wang đạt được mức định giá hơn 1 tỷ USD sau 3 năm thành lập và thành công khi thu hút được những khách hàng lớn. Đến tháng 12/2020, định giá của công ty tăng lên mức 3,5 tỷ USD.

Theo Linh Lam

Người đồng hành

Trở lên trên