TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chàng trai 26 tuổi với quan điểm “thành công mới tạo ra đam mê” từ bỏ cơ hội kiếm 2 tỷ/năm, chọn việc 20 triệu/tháng

03-01-2021 - 12:46 PM | Doanh nghiệp

Chàng trai 26 tuổi với quan điểm “thành công mới tạo ra đam mê” từ bỏ cơ hội kiếm 2 tỷ/năm, chọn việc 20 triệu/tháng

Được mời làm việc ở Thắng Lợi Group với vị trí Trưởng phòng kinh doanh, cùng nhiều hứa hẹn về cơ hội thăng tiến và thu nhập “khủng”, tuy nhiên ứng viên Duy Sơn chọn đầu quân về công ty của Sếp Lưu Nga (Elise) với mức lương 20 triệu đồng.

Tập 9 "Cơ hội cho ai? - Whose chance?" vừa lên sóng ngày 02/01/2021 là màn đối đầu của 2 ứng viên ngang tài ngang sức. Ứng viên Phan Thanh Tùng, 29 tuổi, cử nhân Khoa học Môi trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, có 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và Trần Duy Sơn, 26 tuổi, từng học ngành Xã hội học, luật Dân sự tại trường ĐH Tôn Đức Thắng, có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng, ở vị trí quản lý đội ngũ bán hàng kiêm chuyên viên tư vấn.

Trong đó, Duy Sơn có 3 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, "chốt sale", quản lý đội nhóm bán hàng. Ở 2 công ty gần nhất, nam ứng viên từng thành công mang lại doanh thu "khủng" lần lượt là 26 tỷ và 34 tỷ, 7 tháng liên tục là best-seller.

Ứng viên tài năng ra về gây tiếc nuối

Tình huống được đặt ra để 2 ứng viên tranh luận tại vòng Đối mặt là "Yêu cầu của sếp bị trưởng phòng của bạn diễn giải không đúng gây ra hậu quả về công việc. Bạn có nên trực tiếp gặp sếp hay không?".

Là người đưa ra quan điểm trước, Duy Sơn cho rằng không nên trực tiếp gặp sếp trên trong tình huống này. Bởi vì đa phần các doanh nghiệp tại Việt Nam đều tổ chức theo cơ cấu phân cấp, trưởng phòng rồi mới đến giám đốc. Nam ứng viên khẳng định việc vượt cấp sẽ ảnh hưởng đến quy trình và tạo ra tiền lệ xấu. Ngoài ra, những sự vụ chi tiết chưa chắc sếp trên sẽ tường tận để giải quyết ngay và việc thông tin vượt cấp là không tôn trọng đối với quản lý trực tiếp. Trừ khi có vấn đề gì đó ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp, thì mời cần gặp trực tiếp sếp trên.

Đưa ra một góc nhìn khác với đối thủ, Thanh Tùng cho rằng cần quan tâm đến vấn đề quy trình và đào tạo. Nhân viên và trưởng phòng phải trao đổi với nhau để xem ai đúng ai sai. Và sau khi xác định được giới hạn đúng sai, nếu cần thiết thì có thể lên gặp sếp trên để phân xử.

Nhận xét về ý kiến cá nhân có phần trái chiều của 2 ứng viên, sếp Lưu Nga (Nhà sáng lập - Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang ELISE) nghiêng về phương án mà Duy Sơn đưa ra hơn, vì khi tôn trọng cấp trên chính là tôn trọng chính bản thân và team của mình. Vị sếp quyền lực đưa ra lời khuyên hãy hạn chế đến mức thấp nhất việc đi gặp sếp trên. Riêng với Thanh Tùng, sếp Nga cho rằng cá tính mạnh mẽ của anh chàng là một điểm thú vị, tuy nhiên, vẫn nên cố gắng tiết chế để có thể dễ dàng thấu hiểu người đối diện mình.

"Nếu muốn sai thì hãy làm sếp mà sai! Vì nếu một hệ thống mà nhân viên không nghe lời sếp thì rất khó để điều hành. Một công ty có quy trình là một công ty thấu hiểu tường tận đến từng nhân viên" - Sếp Nga khẳng định.

"Tân binh ghế nóng", sếp Vũ Minh Trí (CEO của VNG Clound) nhận xét cả 2 ứng viên đều có nguồn năng lượng tốt, dám nói lên chính kiến của bản thân. Tò mò về hoàn cảnh của Thanh Tùng, sếp Trí đặt câu hỏi tìm hiểu hành trình của ứng viên từ một sinh viên 5 tốt, Đảng viên, rồi đi làm ở những công ty tư nhân.

Trải lòng câu chuyện đời tư, Thanh Tùng cho biết anh luôn noi theo hình mẫu của người bố là Đảng viên, Cán bộ công chức Nhà nước đã mất. Bản thân anh cũng từng làm cho 1 doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, khi anh lập gia đình, mua nhà, anh có những mục tiêu lớn hơn nên đã đầu quân cho 1 công ty công nghệ tư nhân để phấn đấu phát triển hơn.

Câu hỏi còn lại của sếp Trí dành cho Duy Sơn: "Đam mê nghệ thuật và công việc bán hàng thực tế gần như là đối nghịch nhau. Vậy em đã làm như thế nào để hòa quyện nó?".

"Ban đầu em cũng nghĩ như sếp. Nhưng khi bắt tay vào nghề bán hàng, em cảm thấy thú vị vì 3 yếu tố. Đầu tiên là sự nỗ lực của mình tỷ lệ thuận với đồng tiền mình kiếm được, thứ 2 là sự chủ động trong công việc và cuối cùng là cơ hội ngoại giao. Trong bàn nhậu, khi em đàn hát cùng khách hàng, em học được rất nhiều thứ từ họ, em cảm thấy rất thích" - chàng trai 26 tuổi chia sẻ.

Kết quả vòng Đối mặt, Duy Sơn giành chiến thắng trước Thanh Tùng với 4/7 bình chọn, trong đó có 3 bình chọn từ các sếp và 1 bình chọn từ khán giả trường quay. Như vậy, Thanh Tùng đã phải ra về trước kết quả suýt soát gây nhiều tiếc nuối cho người xem.

Ứng viên từ bỏ cơ hội thu nhập 2 tỷ/năm, chốt lương 20 triệu đồng

Bước vào vòng 2 – Chinh phục, sếp Lê Đức Thuấn (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất Bảo Ngọc - Bánh Bảo Ngọc) là người đầu tiên đặt câu hỏi để tìm hiểu ứng viên Duy Sơn: "Thành tích cao nhất trong quá trình bán hàng của em là gì và em đã làm gì để đạt được thành tích đó?".

Duy Sơn ngay lập tức trình bày, trong 14 tháng làm công việc bán hàng, anh đã có 7 tháng là best-seller của công ty. Ngoài ra, anh cũng nói rõ hơn về sự cộng hưởng của niềm đam mê nghệ thuật đối với công việc bán hàng, đó là sự sáng tạo. Sáng tạo trong sale-phone (bán hàng qua điện thoại ), thuyết phục khách hàng và tìm kiếm khách hàng.

Nam ứng viên cũng bộc bạch về những trăn trở của anh về thành công và đam mê. Sau trải nghiệm từ chính cuộc sống của bản thân, anh cho rằng "Thành công mới tạo ra đam mê". Vì theo anh, xuất phát điểm của đam mê là chính từ 1 việc mà con người làm giỏi nhất. Khi ta làm giỏi, được nhiều người tán đồng, thì ta mới có động lực để tiếp tục theo đuổi, học hỏi, phát triển, từ đó mới có đam mê.

Phần đối đáp thông minh của ứng viên được nhiều Sếp trên ghế nóng đánh giá cao. Sếp Quyền ngay lập tức hỏi: "Thế em có nhà chưa? Anh em làm Bất động sản nên cố gắng có cái nhà, vì chúng ta bán mà. Khi chúng ta trải nghiệm rồi thì mới cho khách hàng trải nghiệm thật nhất thôi."

Lo lắng Duy Sơn sẽ bị đối thủ giành mất, sếp Lưu Nga vội vã: "Chị có 2 người em làm trong lĩnh vực Bất động sản 5 năm rồi chưa có cái nhà nào. 4 người em họ làm trong lĩnh vực thời trang thì bây giờ có nhà ở Hà Nội rồi".

Mức lương kỳ vọng của Duy Sơn là 17.000.000 đồng. Anh hận được lời mời làm việc tại VNPAY của sếp Lương với mức lương 23.000.000 đồng cho vị trí Nhân viên phát triển điểm chấp nhận thanh toán bằng mã VNPAY QR; Bảo Ngọc của sếp Thuấn với mức lương 20.000.000 đồng cho vị trí Trưởng nhóm bán hàng kênh KA miền Nam; Thắng Lợi Group của sếp Quyền với mức lương 17.999.999 đồng cho vị trí Trưởng phòng kinh doanh và Elise của sếp Nga với mức lương 20.000.000 đồng cho vị trí Giám sát bán hàng khu vực.

Sếp Quyền chia sẻ mức lương 17.999.999 đồng là khá cao so với các bạn trưởng phòng kinh doanh ở khu Tây. Với doanh số mà lúc đầu chương trình Duy Sơn có chia sẻ - 34 tỷ/1 năm, thì 3% của 34 tỷ là hoa hồng mà ứng viên sẽ nhận được. Duy Sơn còn quản lý đội nhóm, khi các thành viên trong nhóm bán được nhà thì ứng viên cũng sẽ nhận được phần trăm. Nên những trưởng phòng kinh doanh bán hàng tốt, thì thu nhập bình quân sẽ từ 1 tỷ đến 2 tỷ. "Thắng Lợi còn có chính sách rất đặc biệt, đó là hỗ trợ mua nhà, 1 tháng các bạn trả 5 triệu đồng, hỗ trợ trả góp đến 20 năm. Nên nếu Sơn về Thắng Lợi và khi có chương trình hỗ trợ thì em hoàn toàn có thể tham gia" - Sếp Quyền cho biết thêm.

Nổi tiếng là vị sếp hay đồng cảm và hiểu tâm lý ứng viên, sếp Nga thuyết phục Duy Sơn chân thành: "Sếp Quyền đưa ra mức lương 17.999.999 đồng kèm theo rất nhiều hứa hẹn. Chị không hứa với em điều gì cả. Chị chỉ muốn nói với em rằng, em đã làm trong lĩnh vực Bất động sản đủ lâu và hôm nay em đến đây để tìm cơ hội mới. Chị chưa từng có 1 giám sát bán hàng khu vực nào trẻ như em. Chị đang rất cần những người có tâm hồn nghệ thuật, có tình yêu đối với cái đẹp về với đội nhóm của chị. Lúc trẻ như em, chị không có gì cả. Và thời trang đã mang chị đến với vị trí này ngày hôm nay. Và chị cũng rất cảm động trước việc em nói em đang lo cho 2 cô em gái".

Tỏ ra khá đắn đo trước hai mức "chào lương" cùng những hứa hẹn từ sếp Quyền và sếp Nga, Duy Sơn khá khó khăn trong lúc đưa ra quyết định: "Em hay bất kỳ bạn nhân viên bất động sản nào cũng muốn về với sếp Quyền bởi vì đó là cơ hội tuyệt vời. Tuy nhiên, em còn trẻ và ngay từ mùa 1, em đã xem chị Lưu Nga và thích chị rồi. Chị Lưu Nga đồng cảm với em, em rất thích chị. Tình yêu nghệ thuật của chị rất phù hợp với em, nên em xin phép chọn chị Lưu Nga".

Kết quả chung cuộc, sếp Nga đã giành chiến thắng trước các sếp còn lại để chiêu mộ thành công ứng viên Duy Sơn cho vị trí Giám sát bán hàng khu vực với mức lương 20.000.000 đồng.

Tường Vy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên