TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chàng trai 29 tuổi đột nhiên phát hiện ung thư, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân do thường xuyên ăn 1 món đậu phụ: Cẩn trọng trước những thói quen hại chết cơ thể

18-09-2021 - 17:49 PM | Sống

Chàng trai 29 tuổi đột nhiên phát hiện ung thư, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân do thường xuyên ăn 1 món đậu phụ: Cẩn trọng trước những thói quen hại chết cơ thể

Đậu phụ là loại thực phẩm vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng, nên rất được yêu thích. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo chất lượng, sở thích này có thể hại chết sức khỏe.

Vào buổi sáng một tháng trước, Lưu Minh (29 tuổi, ở Trung Quốc) được đưa đến bệnh viện vì ngất xỉu trên đường đi làm. Khuôn mặt gầy gò, trắng bệch của Lưu Minh khiến bác sĩ cho rằng anh chàng này bị hạ đường huyết.

Sau quá trình xét nghiệm máu, sự bất thường lộ ra khi các chỉ số về chức năng gan đều có vấn đề. Bác sĩ lập tức chỉ định kiểm tra kỹ càng hơn cho bệnh nhân. Họ bất ngờ phát hiện Lưu Minh đã bị ung thư gan giai đoạn 2.

Gia đình của Lưu Minh đều ngỡ ngàng khi biết tình trạng bệnh của anh. Anh chàng chưa đến 30 tuổi, còn chưa có người yêu và lập gia đình. Bác sĩ khuyến nghị gia đình nhanh chóng chuẩn bị thủ tục bảo hiểm xã hội, nhập viện để kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt.

Trải qua quá trình tìm hiểu, thói quen sinh hoạt của Lưu Minh không tệ. Anh chàng này không biết uống rượu, bia, ít khi thức khuya đến 1-2 giờ sáng. Tuy nhiên, Lưu Minh lại có sở thích ăn một món khá độc đáo, đó là đậu phụ thối. 

Lưu Minh nói: “Tôi không thích ăn uống ở nhà hàng sang trọng mà thường xuyên la cà các quán vỉa hè cùng bạn bè, đồng nghiệp. Món yêu thích nhất mà gần như ngày nào cũng ăn là đậu phụ thối bán ngoài đường".

Bác sĩ cảnh báo gia đình anh rằng, đồ ăn bán ở vỉa hè thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng không chỉ chứa nhiều loại vi khuẩn, vi trùng từ môi trường, mà còn không được đảm bảo về chất lượng. 

Chàng trai 29 tuổi đột nhiên phát hiện ung thư, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân do thường xuyên ăn 1 món đậu phụ: Cẩn trọng trước những thói quen hại chết cơ thể - Ảnh 1.

Món ăn bày bán ngoài lề đường, vỉa hè không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Ảnh: Sohu

Nếu đậu phụ thối được làm theo đúng quy trình từ đậu phụ lên men thì có giá trị dinh dưỡng cao, là một thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, với những gian thương làm ăn không chân chính, họ thậm chí làm giả đậu phụ thối bằng chất sắt sulfat. Chất này sẽ giúp tạo ra màu đen và có mùi thum thủm như đậu phụ thối, nhưng cực kỳ độc hại với sức khỏe con người.

Nếu sử dụng đậu phụ thối giả thường xuyên, các cơ quan nội tạng trong cơ thể đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, gan là nơi nhận hậu quả nặng nề nhất. Đây rất có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan của Lưu Minh. 

Trước tình huống này, bác sĩ cũng cảnh báo mọi người nên chú ý tới thói quen sinh hoạt thường ngày. Nhiều người cho rằng, nguyên nhân dẫn tới ung thư gan đều là do uống rượu. Thực tế, cơ chế sinh ra tế bào ung thư rất phức tạp, thường là hậu quả của nhiều yếu tố cùng tạo thành. 

Đó là lý do mà nhiều người không uống rượu nhưng vẫn có thể mắc các bệnh về gan, gây rối loạn chức năng, thậm chí là bị ung thư. 

Bên cạnh các loại thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, mọi người cần lưu ý thêm 2 món có thể là “vũ khí” hại chết cơ thể:

1. Thực phẩm xông khói

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO từng công bố, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói... có nguy cơ gây ung thư. Mức độ nguy hiểm của những loại thực phẩm này ngang với amiăng, thuốc lá và khói xăng dầu. 

Trong thịt xông khói có chứa nhiều chất béo, cholesterol và natri có hại. Các chuyên gia chỉ ra rằng,  chỉ cần ăn hai dải thịt xông khói mỗi ngày đã có thể làm tăng 21% nguy cơ mắc ung thư đại tràng, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ.

Tại Mỹ, mỗi năm họ tiêu thụ trung bình hơn 8kg thịt xông khói. Có khoảng 143.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng và 53.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. 

2. Thực phẩm bị mốc

Tiết kiệm là một đức tính tốt nhưng đối với các loại thực phẩm bị mốc, mọi người nên nhanh chóng vứt bỏ. Vì trong các loại nấm mốc sẽ xuất hiện Aflatoxin. Độc tố này được biết đến là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất.

Đây là chất sinh ra dưới dạng hóa học nên rất bền với nhiệt. Đun nấu bình thường không thể triệt tiêu được độc tính của nó. Dù ở nhiệt độ nóng hay nhiệt độ sôi 1000 độ C, nó sẽ không bị mất đi.

Nếu một người hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng với tổng lượng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày thì họ có thể sẽ mắc bệnh ung thư gan chỉ sau khoảng 1 năm. 

Chàng trai 29 tuổi đột nhiên phát hiện ung thư, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân do thường xuyên ăn 1 món đậu phụ: Cẩn trọng trước những thói quen hại chết cơ thể - Ảnh 2.

Để bảo vệ sức khỏe của gan tốt hơn, không gì bằng nâng cao chất lượng giấc ngủ.

1. Có giấc ngủ ngắn vào buổi chiều

Sau khi ăn trưa, nên tranh thủ có một giấc ngủ ngắn trước khi bắt đầu làm việc vào buổi chiều. Ngủ trưa là một cách bổ sung cho tình trạng thiếu ngủ vào ban đêm, nó không chỉ đem lại tinh thần sảng khoái mà còn thúc đẩy quá trình nuôi dưỡng gan huyết.

Nên chợp mắt khoảng 20 - 30 phút sau bữa ăn để giúp tinh thần khỏe khoắn, gan được nuôi dưỡng.

2. Đi ngủ sớm vào buổi tối

Các căn bệnh về gan thường liên quan trực tiếp tới giấc ngủ. Để có khoảng thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan, giúp gan khỏe mạnh, mỗi ngày bạn nên đi ngủ khoảng 22h để có được một giấc ngủ sâu.

Thức khuya nhiều sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và gây hại cho gan.

*Theo Sohu

Thuý Phương

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên