MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng trai 29 tuổi kiếm tiền từ đồng hồ ‘ảo’, có chiếc được bán lại với giá ngang Rolex

15-01-2022 - 10:09 AM | Tài chính quốc tế

Chàng trai 29 tuổi kiếm tiền từ đồng hồ ‘ảo’, có chiếc được bán lại với giá ngang Rolex

Có chiếc đồng hồ "ảo" của Calderon đã được người mua bán lại với giá 6,6 ETH (20.000 USD), tương đương một số chiếc Rolex thực sự.

Jesus Calderon, người sáng tạo ra bộ sưu tập đồng hồ Generative Watches, đang sở hữu những chiếc đồng hồ ảo trị giá hàng nghìn USD. Calderon là một anh chàng rất yêu thích đồng hồ đeo tay, một người đam mê tiền điện tử và là một nhà thiết kế đồ họa chuyển động. Trong những năm gần đây, Calderon đã kết hợp sở thích lẫn kỹ năng của mình để thiết lập nên một thị trường đồng hồ NFT, thứ đang bắt đầu phát triển nhanh chóng. Ở đó, anh chàng 29 tuổi này thiết kế và bán đồng hồ ảo dưới “thương hiệu” Generative Watches.

Gen Watches của Calderon là bộ sưu tập đồng hồ "ảo" được thiết kế dưới dạng kỹ thuật số dựa trên những chiếc đồng hồ nổi tiếng mà mọi người biết và yêu thích, như chiếc Rødex Daitona hay Rødex Bitmariner.

Chàng trai 29 tuổi kiếm tiền từ đồng hồ ‘ảo’, có chiếc được bán lại với giá ngang Rolex - Ảnh 1.

Generative Watches của Calderon là bộ sưu tập đồng hồ giả được thiết kế dưới dạng kỹ thuật số dựa trên những chiếc đồng hồ nổi tiếng mà mọi người biết và yêu thích. Ảnh: Hodinkee.

Nói về nguồn gốc ý tưởng làm bộ sưu tập Gen Watches, Calderon chia sẻ: “Đầu năm nay, tôi lướt xem các nội dung về tiền điện tử trên Twitter và thấy tất cả ‘tay chơi’ lớn đều đăng hình đồng hồ và ô tô. Tôi nhớ ra là mình cũng thích đồng hồ và có thể làm hình 3D. Hơn thế nữa là chưa có ai làm đồng hồ NFT cả. Tôi nghĩ mọi người sẽ thích sở hữu một bộ sưu tập đồng hồ 3D tuyệt vời, đặc biệt nếu chúng là bản sao của những sản phẩm thực ở ngoài đời”.Calderon thiết kế các hình ảnh động 3D với sự trợ giúp của một thuật toán và tải thành phẩm dưới dạng JPG hoặc GIF lên cửa hàng của mình, nơi những người đam mê đồng hồ trả tiền rất hậu hĩnh bằng một loại tiền trừu tượng. Ngày nay, một chiếc đồng hồ làm từ các pixel mà bạn lưu trữ trong ổ cứng và khoe trên mạng xã hội có thể có giá cao như chiếc Rolex Submariner.

“Ông chủ” của Gen Watches cho biết bản thân dành khoảng một tháng để viết một thuật toán trong Google Sheets nhằm tạo ra một loạt thuộc tính về màu sắc, chất liệu, đồ họa, kim chỉ… Các thuộc tính này sau đó sẽ được kết hợp ngẫu nhiên với nhau để tạo ra một sản phẩm, tuy nhiên, Calderon vẫn phải xử lý thủ công để đảm bảo các yếu tố phù hợp với nhau.

Chàng trai 29 tuổi kiếm tiền từ đồng hồ ‘ảo’, có chiếc được bán lại với giá ngang Rolex - Ảnh 2.

Các phiên bản của đồng hồ NFT Daitona. Ảnh: Hodinkee.


Những chiếc đồng hồ NFT mà Calderon tạo ra thường dựa trên các món đồ mà mọi người nhận ra nhiều nhất, như chiếc Submariner, Daytona, Speedmaster hay Day-Date. Như vậy, bộ sưu tập của anh mới được nhiều người để mắt đến, từ đó giúp cải thiện khả năng giao dịch và thanh khoản.

Mỗi chiếc đồng hồ “ảo” trong Gen Watches ban đều được Calderon ấn định giá 0,1 ETH, tương đương khoảng 3.00 USD vào thời điểm đó. Đối với chiếc Daitona, giá cao hơn một chút là 0,2 ETH do số lượng ít hơn và trong đời thực, rất khó để tìm được một chiếc Daytona.

“Tôi bán được 68 chiếc đồng hồ với giá 0,2 ETH và khi đó 1 ETH đổi ra 3.500 USD vào thời điểm đó, nên nó vào khoảng 700 USD mỗi chiếc”, Calderon cho hay.


Nói về chiếc đồng hồ thành công nhất của mình, Calderon cho biết sau khi bộ sưu tập ra mắt, đã có người mua tới 25 chiếc, bao gồm cả chiếc đồng hồ đó. “Trên thực tế, người này giành được nó qua một chương trình tặng quà. Sau đó, họ bán nó với giá 6,6 ETH, tương đương khoảng 20.000 USD vào thời điểm đó”, Calderon cho hay. Với mức giá này, rõ ràng chiếc đồng hồ ảo của Calderon có giá ngang một số chiếc Rolex thực sự.

Theo Thạch Lam

NĐH

Trở lên trên