MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng trai 30 tuổi sụt cân nhanh, rụng tóc, bác sĩ tưởng ung thư nhưng sự thật còn đáng sợ hơn

13-01-2023 - 15:45 PM | Sống

Chàng trai 30 tuổi sụt cân nhanh, rụng tóc, bác sĩ tưởng ung thư nhưng sự thật còn đáng sợ hơn

Nghe tin bác sỹ thông báo con trai không mắc ung thư, cả gia đình đều mừng rỡ. Thế nhưng, niềm vui chẳng kéo dài được lâu khi căn bệnh nam thanh niên mắc phải còn nguy hiểm gấp bội phần, khiến bệnh nhân tử vong chỉ sau vài tháng.

Vào những ngày cuối năm 2022, Jason Tolson cảm thấy đau cơ khớp, rụng tóc và sụt cân nhanh chóng. Người đàn ông 30 tuổi suy sụp đến mức không thể đi lại được. Khi nhập viện, anh được chẩn đoán bị viêm đa cơ kháng MDA5 - một bệnh tự miễn nhắm vào phổi.

Đến ngày 1/1/2023, gia đình đã đưa ra quyết định rút ống thở của Jason. Bố vợ của anh, Dean Blakeley, tâm sự: "Jason hấp hối nên chúng tôi quyết định không để con đau đớn thêm nữa. Con tôi đã qua đời khoảng 10 phút sau khi ngừng nhận oxy".

Chàng trai 30 tuổi sụt cân nhanh, rụng tóc, bác sĩ tưởng ung thư nhưng sự thật còn đáng sợ hơn - Ảnh 1.

Jason Tolson đột ngột qua đời vì căn bệnh hiếm gặp - Ảnh: The Sun.


Trước đó, Jason trải qua nhiều lần chụp CT và MRI khi các bác sĩ nghi ngờ anh mắc ung thư. Sau khi Jason vào Bệnh viện Pontefract (Anh), gia đình được thông báo anh không mắc bệnh. Ông Dean cho biết: "Thật nhẹ nhõm khi biết đó không phải là ung thư. Chúng tôi nghĩ: Thật tuyệt, giờ Jason sẽ khỏe trở lại".

Nhưng Jason tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Pinderfields do các chuyên gia e ngại hệ miễn dịch của anh có thể gặp vấn đề. Anh nhận chẩn đoán mắc bệnh viêm đa cơ do kháng MDA5.

Đáng nói, căn bệnh này rất hiếm gặp và nhanh chóng cướp đi sinh mạng của các bệnh nhân. Hiện nay giới y học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị.

Chàng trai 30 tuổi sụt cân nhanh, rụng tóc, bác sĩ tưởng ung thư nhưng sự thật còn đáng sợ hơn - Ảnh 2.

Nam thanh niên được chụp CT và MRI nhiều lần, nhưng kết quả không phải ung thư mà là căn bệnh lạ quái ác - Ảnh: SHUTTERSTOCK


Jason sau đó được kê 16 loại thuốc và steroid khác nhau để ngăn chặn tình trạng tấn công hệ miễn dịch của mình. Anh cũng đã trải qua 12 lần trao đổi huyết tương và 2 đợt hóa trị. Dù vậy, gia đình đã được thông báo Jason sẽ không thể sống qua năm mới.

Sau khi con trai qua đời, ông Dean chia sẻ câu chuyện của Jason nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh hiếm nhưng rất nguy hiểm. "Tôi muốn mọi người biết về bệnh đó. Jason không gặp vấn đề gì về hô hấp nhưng căn bệnh đã tàn phá phổi của con tôi đến mức cháu không thể thiếu máy thở. Jason đã giảm từ 82 kg xuống còn 38 kg khi qua đời. Thật đáng sợ, tôi không thể tin rằng cháu đã mất. Hơn một tháng trước, sức khỏe của cháu không tệ đến thế".

Chàng trai 30 tuổi sụt cân nhanh, rụng tóc, bác sĩ tưởng ung thư nhưng sự thật còn đáng sợ hơn - Ảnh 3.

Chỉ trong vài tháng, từ một người nặng 82 kg đã sụt xuống còn 38 kg khi qua đời - Ảnh: SHUTTERSTOCK


Được biết, viêm da cơ Anti-MDA5 là một bệnh tự miễn dịch toàn thân hiếm gặp. Bệnh có thể gây rụng tóc, viêm khớp, lở loét, viêm lớp mỡ bên dưới da, tăng nguy cơ viêm và sẹo phổi. Các bệnh nhân mắc bệnh này thường tử vong rất nhanh và hiện cũng chưa có cách chữa trị, theo The Sun.

Theo Nguyễn Phượng

Thể thao văn hóa

Trở lên trên