MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng trai bỏ việc ngân hàng lương cao về quê trồng rau, chỉ 1 năm đã thành tỷ phú: Làm giàu ở đâu không quan trọng, quan trọng là bạn muốn làm giàu hay không

20-12-2022 - 08:33 AM | Lifestyle

Chàng trai bỏ việc ngân hàng lương cao về quê trồng rau, chỉ 1 năm đã thành tỷ phú: Làm giàu ở đâu không quan trọng, quan trọng là bạn muốn làm giàu hay không

Bỏ việc tại ngân hàng, Quách Khả Giang về quê vay mượn thêm tiền để thuê 1.000 mẫu đất và lập trang trại trồng rau sạch. Chỉ 1 năm sau đó, chàng trai 29 tuổi trở thành tỷ phú trong sự ngạc nhiên của rất nhiều người.

Quách Khả Giang, 39 tuổi, là một “tỷ phú nông dân” nổi tiếng ở huyện Phạm, thành phố Bộc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Sinh ra trong cái nghèo, Quách Khả Giang từ bé đã thấm thía sự vất vả của cha mẹ nên luôn nỗ lực học hành. Khi đang học năm thứ hai trung học, cha anh không may qua đời vì bạo bệnh, gia đình đột ngột mất đi chỗ dựa.

Hiểu rõ hoàn cảnh gia đình, Quách Khả Giang xin mẹ cho nghỉ học để đi làm nuôi các em khôn lớn. Thế nhưng mẹ anh không đồng ý và mong con trai tiếp tục con đường học hành. Thương mẹ, anh quyết tâm học thật tốt để giúp gia đình thoát nghèo. Không phụ sự kỳ vọng của gia đình, năm 2004, Quách Khả Giang trúng tuyển vào Đại học Tài chính và Kinh tế Trung ương và là thủ khoa đầu vào của trường.

Chàng trai bỏ việc ngân hàng lương cao về quê trồng rau, chỉ 1 năm đã thành tỷ phú: Làm giàu ở đâu không quan trọng, quan trọng là bạn muốn làm giàu hay không - Ảnh 1.

Sau khi tốt nghiệp, anh được nhận vào làm việc tại ngân hàng thành phố với tư cách là nhà hoạch định tài chính, đồng thời anh còn làm nhân viên giao dịch chứng khoán. Thu nhập khi đó của Quách Khả Giang có thể là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, nhiên chỉ 3 năm sau đó, anh quyết định từ bỏ công việc ổn định này để về quê và làm một người nông dân trồng rau.

Quyết định bỏ việc tốt để về quê “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” của anh khiến gia đình và bạn bè vô cùng kinh ngạc, đa số đều khuyên anh nên suy nghĩ lại. Thế nhưng, bằng niềm tin và quyết tâm của mình, Quách Khả Giang khi đó 28 tuổi vẫn chấp nhận vứt bỏ tất cả để về quê làm một anh nông dân trồng rau và rồi chứng minh cho mọi người thấy những điều anh làm là đúng đắn.

Rời phố để về quê khởi nghiệp

Ở quê nhà, Quách Khả Giang nhìn thấy tiềm năng phát triển của thị trường rau sạch bởi những loại rau bày bán tràn lan ở các chợ vào thời điểm đó thường xuyên gặp vấn đề về an toàn thực phẩm. Nghĩ là làm, anh quyết định vay mượn thêm tiền rồi cùng với số vốn gom góp được sau 3 năm đi làm ở thành phố để thuê đất và xây dựng mô hình trang trại sinh thái xanh, sạch.

Nhờ áp dụng phương pháp canh tác tiên tiến, trang trại rau của Quách Khả Giang nhanh chóng được thị trường đón nhận và cung cấp cho nhiều đại lý lớn trong vùng. Rau của anh vừa sạch, vừa tươi nên rất được ưa chuộng. Tiếng lành đồn xa, không lâu sau đó, rau từ trang trại của Quách Khả Giang được cung cấp trực tiếp cho thị trường lớn là Bắc Kinh, giúp anh thu về khoản lợi nhuận lớn để mở rộng trang trại.

Chàng trai bỏ việc ngân hàng lương cao về quê trồng rau, chỉ 1 năm đã thành tỷ phú: Làm giàu ở đâu không quan trọng, quan trọng là bạn muốn làm giàu hay không - Ảnh 2.

Chỉ 1 năm sau khi bỏ phố về quê, chàng trai trẻ đã khiến cho dân làng phải “mở rộng tầm mắt”. Thành công của Quách Khả Giang đã đập tan hoài nghi về khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương vốn bị coi là “vớ vẩn” của anh trong mắt mọi người.

Không chỉ trồng rau, Quách Khả Giang còn mở rộng trang trại trồng thêm cây ăn quả, nuôi thêm gà, vịt và lợn con theo mô hình quay tròn... Năm 2012, mảnh đất mà một năm trước đó chỉ là một cánh đồng lúa, dưới bàn tay của Quách Khả Giang nay đã trở thành một nhà máy nông nghiệp hiện đại, hiệu quả tích hợp trồng rau, hoa, quả và chăn nuôi gia cầm.

Chàng trai bỏ việc ngân hàng lương cao về quê trồng rau, chỉ 1 năm đã thành tỷ phú: Làm giàu ở đâu không quan trọng, quan trọng là bạn muốn làm giàu hay không - Ảnh 3.

Trang trại hiện đại trên được xem là một hợp tác xã chuyên nghiệp. Ngoài các nhà kính để trồng rau và trang trại nuôi lợn, Quách Khả Giang còn trồng hơn 2.000 cây cảnh và cây ăn quả như anh đào, táo và lê. Anh cũng đẩy mạnh các mô hình chu trình sinh thái như “lợn - đầm - rau” và “lợn - đầm - quả”. Mô hình canh tác hiện đại đã mở ra cho những người dân làng vốn làm nông từ bao đời nay một cái nhìn hoàn toàn mới, đồng thời giúp người dân trong vùng có thêm công ăn việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Quách Khả Giang đã thành lập 4 cửa hàng bán rau hữu cơ ở Hải Điến, Phong Đài, Triều Dương và các khu vực khác của Bắc Kinh. Nông sản từ trang trại của anh được vận chuyển trực tiếp đến các cửa hàng bán lẻ bằng xe tải mà không cần lo lắng về việc ế hàng. Anh cũng đã đăng ký và mở một trang web ở Bắc Kinh, thành lập thương hiệu có tên "Vườn rau quê hương" của riêng mình để phát triển kinh doanh.

Đến nay, Quách Khả Giang đã 39 tuổi và trở thành một tỷ phú nông dân nổi tiếng khắp Trung Quốc.

Chỉ cần bạn muốn làm giàu, khởi nghiệp ở đâu không còn quan trọng

Chia sẻ về lý do đột ngột từ bỏ công việc tốt ở Bắc Kinh để về quê, Quách Khả Giang cho biết trong thời gian anh học đại học, các phương tiện truyền thông thường đưa tin về các vụ việc thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường như "giá đỗ nhiễm độc" và "trứng giả".

Bằng sự nhạy bén của mình, Quách Khả Giang cảm thấy rằng sản xuất rau sạch có thể là có một thị trường tiềm năng để làm giàu. Hơn nữa, anh cho rằng thị trường thực phẩm ở thành phố cạnh tranh rất khốc liệt, với một người mới sẽ khó mà trụ vững được. Vì thế, Quách Khả Giang quyết tâm trở về quê hương lập nghiệp với tư tưởng “nếu đã muốn làm giàu thì ở quê vẫn có thể làm giàu được”. Và rồi, anh về lại “nơi chôn rau cắt rốn” với hoài bão làm giàu và mang lại sự thịnh vượng cho mảnh đất quê hương.

Chàng trai bỏ việc ngân hàng lương cao về quê trồng rau, chỉ 1 năm đã thành tỷ phú: Làm giàu ở đâu không quan trọng, quan trọng là bạn muốn làm giàu hay không - Ảnh 4.

Vốn học chuyên ngành quản lý hành chính, không có nhiều kiến thức về công nghệ sản xuất rau nên Quách Khả Giang đã đến Thọ Quang, tỉnh Sơn Đông thuê hai chuyên gia công nghệ nông nghiệp hướng dẫn trồng rau. Thông qua vay vốn và đầu tư, Quách Khả Giang không ngừng mở rộng trang trại.

Năm 2012, trang trại của anh có diện tích hơn 1.000 mẫu, mỗi năm thu hoạch 400 tấn rau cung cấp cho các thị trường. Khi mô hình kinh doanh đã phát triển, Quách Khả Giang còn xây dựng vườn câu cá, bể bơi, khu ăn uống, giải trí, công viên tham quan nông nghiệp sinh thái. Làm việc chăm chỉ khiến chàng trai họ Quách trông già hơn so với tuổi, thế nhưng anh chẳng bận tâm mà cho rằng mọi sự cố gắng đều là xứng đáng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, mô hình kinh doanh của Quách Khả Giang còn giúp người dân trong vùng có công việc ổn định, nhanh chóng thoát nghèo.

Chàng trai bỏ việc ngân hàng lương cao về quê trồng rau, chỉ 1 năm đã thành tỷ phú: Làm giàu ở đâu không quan trọng, quan trọng là bạn muốn làm giàu hay không - Ảnh 5.

Một người dân trong làng chia sẻ: "Chúng tôi đã làm nông nghiệp cả đời và chúng tôi chưa bao giờ thấy một trang trại nào như vậy. Không sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học mà chỉ sử dụng phân chuồng. Rau và trái cây được trồng có chất lượng tốt và bán rất chạy. Chàng trai này có ý tưởng, dám nghĩ dám làm và chúng tôi sẵn sàng thực hiện cùng cậu ấy."

Đến nay, mô hình kinh doanh của Quách Khả Giang vẫn không ngừng phát triển. Dù quy mô được mở rộng, song ông chủ họ Quách vẫn hướng đến những giá trị ban đầu là đem đến cho người dân nguồn thực phẩm an toàn và đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh công việc kinh doanh, chàng tỷ phú nông dân cũng thường xuyên làm từ thiện. Theo finance.people.com, mỗi lần bán được một hộp rau, Quách Khả Giang sẽ trích 1 NDT để trợ cấp cho học sinh nghèo đi học.

Bên cạnh câu chuyện khởi nghiệp thành công, câu chuyện về chàng tỷ phú nông dân Quách Khả Giang quyên góp tiền để thắp sáng ước mơ tri thức cho trẻ em nghèo cũng được lan truyền khắp mạng xã hội. Anh được hàng nghìn người ngưỡng mộ và ngợi khen vì không chỉ tài giỏi mà còn có tấm lòng cao cả, cống hiến hết mình cho xã hội.

(Theo finance.people.com.cn)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên