MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng trai đi bộ xuyên Việt từ Lũng Cú đến Cà Mau trong 89 ngày với 15 triệu

28-07-2017 - 15:49 PM | Sống

Mới đây, trên một diễn đàn mạng, chàng trai 8X Hoàng Ngọc Lâm đã gây chú ý khi chia sẻ hành trình đi bộ xuyên Việt 3.000 km từ Lũng Cú đến Cà Mau trong vòng 89 ngày. Dù chuyến đi diễn ra cách đây đã 5 năm nhưng những câu chuyện của Lâm vẫn khiến rất nhiều người quan tâm.

Những chuyến đi đầy bất ngờ và tràn ngập những câu chuyện thú vị của người trẻ luôn là niềm cảm hứng cho rất nhiều người. Mới đây, trên một diễn đàn mạng, chàng trai 8X Hoàng Ngọc Lâm đã gây chú ý khi chia sẻ hành trình đi bộ xuyên Việt 3.000 km từ Lũng Cú đến Cà Mau trong vòng 89 ngày. Dù chuyến đi diễn ra cách đây đã 5 năm nhưng những câu chuyện của Lâm vẫn khiến rất nhiều người quan tâm và thích thú.

Đi bộ nhiều đến nỗi chân bị bỏng. Có ngày vừa đi vừa lết

Tháng 10/2012, Hoàng Ngọc Lâm (Sinh năm 1989 tại Hà Nội) - lúc đó mới 23 tuổi, đã xuất phát từ Lũng Cú, Hà Giang - cực Bắc của tổ quốc để bắt đầu hành trình đi bộ xuyên Việt với đích đến là cực Nam - mũi Cà Mau. Chuyến đi kéo dài 3.000 km được Lâm thực hiện trong vòng 89 ngày với tổng kinh phí là 15 triệu đồng.

Sau đó, 8X còn thực hiện một chuyến đi bằng xe Vespa trên cung đường ngược lại, từ Cà Mau về Hà Nội trong 16 ngày.


Cậu bạn 8X đi bộ 3.000 km xuyên Việt.

Cậu bạn 8X đi bộ 3.000 km xuyên Việt.

Nói về chuyến đi "để đời" này, Lâm cho biết lí do mình bắt đầu là: "Khi đó mình còn trẻ, cũng như nhiều bạn khác, mình băn khoăn trước những câu hỏi như "Tôi là ai?", "Tôi có thể làm được gì", "Tôi có thể đi được bao xa". Thế là mình quyết định thực hiện chuyến đi để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này".

Từ Lũng Cú, chàng trai 8X lấy tâm là Quốc lộ 1A nhưng di chuyển theo những con đường nhỏ liên xã hoặc đường ven biển để đảm bảo an toàn và được ngắm nhìn nhiều cảnh đẹp hơn trên đường đi. Trung bình mỗi ngày Lâm đi bộ khoảng 40km, có hôm còn đi được 60km tùy thời tiết và sức khỏe.

Suốt 89 ngày rong ruổi trên đường, 8X đã trải qua rất nhiều những khó khăn, vất vả. Hôm thì đi bộ dưới trời nắng rát cả ngày hôm thì lại gặp mưa ướt sũng thể xác lẫn tinh thần. "Chân mình bị bỏng do nắng, nhiều ngày vừa đi vừa lết" - Lâm nhớ lại.

"Rồi ăn uống mình cũng phải nhịn bữa trưa thường xuyên vì nhiều đoạn đường không có hàng ăn, đến 2-3h chiều gặp hàng ăn thì quá bữa". Nhiều khi Lâm cũng đi cố cho kịp nên không dám dừng ăn hoặc quá mệt nên không thể ăn uống được gì.

Tuy nhiên, thứ đáng sợ nhất theo Lâm chính là việc lòng tin bị lung lay. Nhiều lúc vì mệt và khổ quá, anh chàng này đã nghĩ đến chuyện bỏ cuộc quay về. Thế nhưng, Lâm đã nghĩ lại và cố gắng tiếp tục lên đường vì "nếu mình từ bỏ dễ dàng vậy, thì sau này mình cũng chẳng bao giờ theo đuổi cái gì đến cùng được. Mình không muốn mình là người thất hứa với chính ý chí của mình. Vì vậy mình thấy sự mạnh mẽ tin tưởng vào chính bản thân hơn và cố gắng hết mình để vượt qua khó khăn" - Lâm cho biết.

Nhân sinh quan trưởng thành hơn hẳn sau chuyến đi

Hành trình dài gặp gỡ rất nhiều những người xa lạ, những cuộc đời và số phận khác nhau trên đường đã giúp 8X thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ với nhiều người hơn. "Điều đó khiến nhân sinh quan của mình trưởng thành hơn. Khiến bản thân vì hiểu biết mà có thế cởi mở, trở nên mạnh mẽ hơn" - Lâm chia sẻ.

8x nhớ về những ngày rong ruổi mệt mỏi nhưng cũng đầy niềm vui vì tình yêu thương của anh em bạn bè khắp nơi trên đường. Lâm từng được một thầy giáo nghèo cho ngủ nhờ trong phòng khi bị say nắng tại Hà Giang, từng được những người dân không hề quen biết ở đèo Vĩnh Khánh cho mượn xe máy để đi mua đồ ăn. Những người chị, người mẹ ở miền Nam, miền Tây cũng khiến 8X không thể nào quên bởi sự hiền lành, chất phác và mến khách. Sở dĩ chuyến đi trong hơn 3 tháng của cậu bạn chỉ hết khoảng 15 triệu là vì Lâm luôn nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người bạn trên từng nẻo đường mà mình đi qua.

Cảnh đẹp Việt Nam trên đường đi cũng khiến 8X phải ngây ngất. Lâm nhớ lúc mình băng qua đồi cát ở Mũi Né, giữa mênh mông gió cát lại có hồ Bàu Trắng rất to nước xanh rì, sen nở đầy mặt hồ. Cũng có lúc, đứng dưới cái lạnh của núi rừng Đà Lạt, dưới chân là những khu nhà kính sáng rực, nước mắt cậu bạn lại trào ra không rõ lí do trước vẻ đẹp bao la của đất nước Việt Nam.


Cậu bạn thực hiện chặng đường về bằng xe Vespa.

Cậu bạn thực hiện chặng đường về bằng xe Vespa.

Lâm cũng dành lời khuyên cho các bạn muốn đi xuyên Việt là phải xác định thể lực để chia nhỏ quãng đường phù hợp. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu về văn hoá thời tiết, địa lý trên đường di chuyển cũng như chuẩn bị đồ vật dụng sinh tồn cần thiết như che nắng, túi ngủ, thức ăn dự trữ. Việc lên kế hoạch dự trù chi phí và mang theo bản đồ vị trí những người bạn của mình dọc đường cũng là điều rất cần thiết.

Lâm lưu ý rằng: Nếu đi bộ thì nên đi bên trái đường, vì vị trí này có thể quan sát được hành vi lái xe của người đi về phía mình. Tránh tai nạn hay đối tượng xấu tiếp cận. Sau chuyến đi, cậu bạn hiện đang ôm ấp giấc mơ một ngày có thể chinh phục đỉnh Everest - nóc nhà của thế giới.

Hiện tại, câu chuyện của Hoàng Ngọc Lâm đã nhận được 12k lượt thích trên MXH cùng rất nhiều bình luận khâm phục trước ý chí và nghị lực của anh chàng 8x này.

Theo Diệu Thanh; Design: Tuấn Max

Trí thức trẻ

Trở lên trên