MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chánh văn Hoàng Anh Tú bàn về chuyện kỳ vọng của phụ huynh đối với con cái: Bố mẹ bình thường sao mong con phi thường?

09-07-2022 - 19:52 PM | Sống

Làm một người bình thường nhưng không được tầm thường, nghe con!

Vậy là kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã chính thức kết thúc. Có thể nói, đối với các sĩ tử sinh năm 2004, đây là một hành trình dài của sự nỗ lực không ngừng nghỉ để chứng minh bản thân, nhất là khi 3 năm cấp ba vừa qua của họ gắn liền với cả 3 năm đại dịch khốc liệt. Điều đó phần nào đã khiến việc học của họ đôi khi bị gián đoạn và hành trình để chạm đến ước mơ vì thế cũng khó khăn hơn.

Thấu hiểu những áp lực của sĩ tử 2004, nhà văn Hoàng Anh Tú hay còn được biết đến với "thân phận đặc biệt" là anh Chánh Văn, mới đây đã có những trải lòng về sự kỳ vọng của cha mẹ trong hành trình chứng minh bản thân của con cái. Đôi khi, chính sự kỳ vọng ấy vô hình trung đã tạo ra áp lực vô hình đè nén lên những cô cậu học trò bé nhỏ. Nhưng sau cùng, bố mẹ cũng chỉ muốn con làm một người bình thường để không phải "cố kiễng chân lên mà sống". Bài đăng nhanh chóng nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng.

Chánh văn Hoàng Anh Tú bàn về chuyện kỳ vọng của phụ huynh đối với con cái: Bố mẹ bình thường sao mong con phi thường? - Ảnh 1.

Chân dung nhà văn Hoàng Anh Tú

BỐ MẸ BÌNH THƯỜNG SAO MONG CON PHI THƯỜNG?

Chỉ có những bố mẹ cho rằng mình tài năng kiệt xuất mới cần kiệt sức mà dạy con thôi. Chứ nếu bố mẹ nhận mình là người bình thường sao lại cứ mong con mình thành kẻ phi thường, đặc biệt, trở nên vô tiền khoáng hậu?

Bố mẹ bình thường nên con cứ bình bình vậy đi!

Làm một người bình thường nhưng không được tầm thường.

Bình thường là thấy trời mưa biết ra rút quần áo đang phơi vào không cần bố mẹ nhắc. Thấy bố mẹ đang làm việc mà mình rảnh rang thì biết áy náy, lên tiếng hỏi xem bố mẹ có cần giúp đỡ gì không? Tan học về khát nước rót một ly nước nhưng trước khi uống thấy có người ở xung quanh sẽ hỏi: Bố có uống nước không? Mẹ có uống nước không để con rót?

Biết chăm sóc bản thân không để mình mặc phong phanh khi trời lạnh, tránh mọi rắc rối có thể khiến thân thể mình bị thương tổn. Biết hậu quả nào có thể xảy ra với những điều nếu mình thấy sai mà vẫn làm. Biết sợ nếu mình làm điều xấu. Biết sửa nếu mình làm điều sai. Biết sai với cả những điều mình đã không làm. Biết làm những điều tốt. Biết tốt bụng với bạn bè, người xung quanh…

Chánh văn Hoàng Anh Tú bàn về chuyện kỳ vọng của phụ huynh đối với con cái: Bố mẹ bình thường sao mong con phi thường? - Ảnh 2.
Chánh văn Hoàng Anh Tú bàn về chuyện kỳ vọng của phụ huynh đối với con cái: Bố mẹ bình thường sao mong con phi thường? - Ảnh 3.
Chánh văn Hoàng Anh Tú bàn về chuyện kỳ vọng của phụ huynh đối với con cái: Bố mẹ bình thường sao mong con phi thường? - Ảnh 4.

Hình ảnh các bậc phụ huynh trao cho con cái ôm ấm áp trước khi bước vào phòng thi

Bố mẹ bình thường nên chẳng cần con phải thành kẻ phi thường hô mưa gọi gió, đứng nhất lớp hay đoạt giải này kia. Chỉ cần con học hiểu và sử dụng được kiến thức con được dạy. Có trách nhiệm với những yêu cầu của cô giáo, nhà trường đưa ra trong quá trình học tập.

Con cũng chẳng cần phải là một nhà hoạt động xã hội năng động tích cực chỉ cần con có ý thức với cộng đồng con đang sống chung. Hãy hành xử bằng trái tim với những quan hệ bạn bè - thầy cô - họ hàng - gia đình và cả với những công việc mà con chọn lựa làm. Trọn vẹn. Vẹn tròn.

Bố từng kể cho con nghe về câu chuyện anh chàng Trương Tam nướng cá ngon nhất thiên hạ. Vốn không phải anh ta có tài năng thiên bẩm gì hay anh ta có những chiêu thức nướng cá bí truyền ra sao. Mà chỉ đơn giản đó là khi anh ta nướng cá, anh ta đặt toàn bộ tinh thần của anh ta vào việc nướng cá.

Công việc ngoài kia mai này khi con lớn cũng thế! Khi con dành toàn bộ sự tập trung cho công việc, con sẽ trở thành một chuyên gia. Bố cũng đã dạy con khi ta làm điều gì đó tập trung trong suốt 10.000 giờ, con sẽ thành một chuyên gia trong công việc đó là thế, con nhớ không? Một người bình thường đều có thể trở thành chuyên gia khi có sự tập trung ấy.

Bố mẹ muốn con làm một người bình thường để con không phải cố kiễng chân mà sống. Con cứ bình thường mà sống như những gì con có. Và mỗi ngày con sẽ làm dày lên những gì con có bằng việc khiến mình tốt hơn chính mình của hôm qua. Cuộc đời của con còn dài lắm, cứ bình thường mà gom góp, dành dụm để lớn khôn thôi.

Chánh văn Hoàng Anh Tú bàn về chuyện kỳ vọng của phụ huynh đối với con cái: Bố mẹ bình thường sao mong con phi thường? - Ảnh 5.

Một bậc phụ huynh ăn vội một mẩu bánh mỳ sau khi con bước vào phòng thi

Có bố mẹ Châu Á nào không muốn con họ vinh quy bái tổ, trở thành số 1, rạng mặt nở mày cho cha mẹ, dòng tộc, để cha mẹ dựa cậy vào mai này? Nhưng bố mẹ thì không! Bố mẹ chỉ muốn con làm người bình thường thôi. Chẳng cần con phải làm điều gì rạng mày nở mặt cho bố mẹ. Làm cha mẹ của một giáo sư, tiến sỹ cũng oai lắm nhưng làm cha mẹ của một đứa con bình thường cũng oai oách đâu kém? Cùng là làm cha mẹ, có cha mẹ nào không tự hào hãnh diện với con cái cơ chứ? Đó là lòng tự hào, hãnh diện mặc định rồi. Khoác thêm danh hiệu nữa làm chi? Mai này con lớn, thứ bố mẹ cần dựa cậy không phải là để con nuôi cha mẹ mà chỉ là cha mẹ luôn có các con ở bên mình, dù ở đâu cũng thấy như luôn ở bên mình.

Muốn con làm một người bình thường như thế hãy bắt đầu từ việc kỳ công với con nhưng đừng kỳ vọng. Kỳ công không kỳ vọng! Đừng để kỳ vọng bịt mắt mình dẫn đi mà ép con phải làm cái này cái nọ để thoả cơn kỳ vọng. Không kỳ vọng nhưng vẫn phải kỳ công. Là kỳ công, kiên nhẫn lớn lên cùng con mỗi ngày. Chăm chút nuôi lớn cây đời ấy rễ sâu, tán rộng đừng để sâu bọ đục khoét. Là kỳ công lắm đấy chứ chẳng đùa!

Chánh văn Hoàng Anh Tú bàn về chuyện kỳ vọng của phụ huynh đối với con cái: Bố mẹ bình thường sao mong con phi thường? - Ảnh 6.

Phụ huynh đội mưa chờ đón con sau khi thi xong

Theo Hoàng Anh Tú

Trí thức trẻ

Trở lên trên