MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án sân golf và khu du lịch nghỉ dưỡng hơn 88ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu

19-03-2020 - 20:04 PM | Bất động sản

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án sân golf và khu du lịch nghỉ dưỡng hơn 88ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Hương Sen (Địa chỉ trụ sở chính tại số Trần Quốc Thảo, phường 7, Quận 3, TPHCM) thực hiện đầu tư Dự án Sân Goft và Dịch vụ Hương Sen tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ với diện tích khoảng 88,36 ha và tổng vốn đầu tư là 1.051 tỷ đồng Việt Nam.

Việc đầu tư xây dựng dự án này nhằm phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thể dục thể thao và vui chơi giải trí cho du khách trong và ngoài nước; đồng thời giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Quy mô Dự án gồm: xây dựng một sân golf 18 lỗ và các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, phục vụ giải trí cho khoảng 820 lượt khách/ngày đêm.

Dự kiến, dự án hoàn thành thủ tục pháp lý đầu tư vào Quý 1/2021 và đi vào hoạt động kinh doanh vào Quý 1/2023. Thời hạn hoạt động của Dự án là 50 năm, kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư.

UBND tỉnh yêu cầu Công ty CP Hương Sen có trách nhiệm tập trung nguồn vốn để triển khai Dự án theo đúng tiến độ; liên hệ với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Đất Đỏ để được hướng dẫn thực hiện thủ tục về xây dựng, quy hoạch và thủ tục đất đai theo quy định pháp luật hiện hành; triển khai thực hiện đầy đủ các thủ tục theo đúng quy định hiện hành của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Du lịch và các quy định pháp luật khác có liên quan;

Doanh nghiệp phải ký quỹ đảm bảo khả năng thực hiện dự án theo quy định Luật Đầu tư; thành lập pháp nhân tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để thuận lợi trong việc quản lý dự án và góp phần đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh; thực hiện chế độ báo cáo hoạt động đầu tư theo quy định tại Điều 71 Luật Đầu tư 2014 và chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; báo cáo tình hình thực hiện Dự án định kỳ hàng tháng, quý, năm theo biểu mẫu quy định tại Thông tư số 16/2015/TT- BKHĐT ngày 18/11/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và báo cáo hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Riêng đối với khu vực ven biển, Công ty Cổ phần Hương Sen phải thực hiện đầu tư theo không gian mở để người dân địa phương được quyền tự do vào tắm biển tại dự án này nhưng phải đáp ứng yêu cầu về an ninh, môi trường, văn minh của khu du lịch theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 2173-TB/TU ngày 25/12/2019 và thực hiện theo quy định Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo và Thông tư số 29/2016/TT-BTNMT ngày 12/10/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển.

Trong quá trình triển khai dự án, Nhà đầu tư phải tuân thủ việc đầu tư xây dựng Dự án theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định hiện hành; đảm bảo tính chất, chức năng, mật độ xây dựng, chiều cao công trình phù hợp với quy hoạch được duyệt; cần nghiên cứu, đầu tư các loại hình sản phẩm du lịch mới lạ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Nếu có thay đổi quy mô và vốn đầu tư, nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu Nhà đầu tư thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với dự án theo các quy định hiện hành đã được Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định tại văn bản số 853/CT-NVDTPC ngày 19/02/2020.

UBND tỉnh sẽ chấm dứt hiệu lực chủ trương của Dự án trong trường hợp Nhà đầu tư không triển khai đúng tiến độ đã cam kết theo quy định của Luật Đầu tư.

Theo tìm hiểu, dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen (nằm tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu) do Công ty cổ phần Hương Sen làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2001 với diện tích 96ha. Năm 2006, tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/1000 và chấp thuận điều chỉnh diện tích còn lại 90,7ha.

Đến năm 2008, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với vốn đầu tư 800 tỷ đồng, diện tích 97,4ha, tiến độ thực hiện dự án từ quý IV/2008 đến năm 2013. Dự án bao gồm công trình sân golf và các hạng mục trong sân golf bao gồm sân golf 18 lỗ, khách sạn 5 sao, biệt thự và khu giải trí, khu nghỉ dưỡng ven biểnKể từ khi được tỉnh Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, Công ty CP Hương Sen mới chỉ hoàn thành các thủ tục: Phê duyệt quy hoạch chi tiết, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Dự án theo đó đã thuộc danh mục chậm triển khai và dự kiến xem xét bị thu hồi. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sau đó vào ngày 16/11/2017 đã có văn bản số 11194 về việc chấm dứt hoạt động dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen. Cũng trong năm 2017, Công ty Hương Sen đã đem thế chấp dự án sân golf 800 tỷ đồng ở Bà Rịa – Vũng Tàu với giá trị khoản vay bảo đảm là 40 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2018, Công ty cổ phần Hương Sen có văn bản kiến nghị UBND tỉnh cho phép được tiếp tục thực hiện dự án; đồng thời Hương Sen cho biết, công ty đã giải quyết ổn thỏa các vướng mắc và chuẩn bị nguồn tài chính vững mạnh để đảm bảo triển khai thực hiện dự án hoàn tất trong thời gian quy định.

Đến ngày 26/12/2018, UBND tỉnh đã có văn bản 13253/UBND-VP báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến cho phép công ty tiếp tục thực hiện dự án. Theo một nguồn tin, đến nay, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã thống nhất với chủ trương cho Công ty cổ phần Hương Sen tiếp tục triển khai dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.

Tính đến cuối năm 2015, Hương Sen có vốn điều lệ khá lớn 6.260 tỷ đồng. Tuy vậy, đến giữa năm 2016, công ty đã giảm vốn xuống 60 tỷ đồng. Sau đó vài tháng (cũng trong năm 2016), công ty đã tăng vốn lên 163 tỷ đồng.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên