TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Charlie Munger khẳng định: Sự bắt chước chỉ đem lại giá trị trung bình!

12-09-2018 - 20:00 PM | Sống

Charlie Munger khẳng định: Sự bắt chước chỉ đem lại giá trị trung bình!

Warren Buffett, người có tiếng nói với hàng triệu người, luôn tìm kiếm lời khuyên từ một người. Đó chính là cánh tay phải của ông - ngài Charlie Munger.

Charlie Munger, một trong những bộ não kinh doanh đại tài của thế kỉ qua, đang giữ vai trò Phó chủ tịch tại Berkshire Hathaway và là cánh tay phải đắc lực của Warren Buffett. Có thể nói Buffett không thể thành công nếu không có Munger giúp đỡ.

Munger, nhà kinh doanh xuất sắc được cả thế giới công nhận, chưa từng trải qua một trường lớp đào tạo bài bản liên quan đến kinh doanh. Thậm chí, ông còn từng học ngành khí tượng học tại Cal Tech và được đào tạo chuyên ngành luật tại Harvard.

Trải qua nhiều năm, Munger đã mang đến cái nhìn uyên thâm về việc kinh doanh mà bất kì doanh nhân nào cũng phải lưu tâm đến. Trong số rất nhiều bài học trí tuệ ông từng nhắc tới, có lẽ 4 lời khuyên dưới đây là điều hữu ích đối với bất kỳ ai:

Hãy luôn tỉnh táo và nhìn vào thực tế!

Charlie Munger khẳng định: Sự bắt chước chỉ đem lại giá trị trung bình! - Ảnh 1.

Một doanh nhân luôn dễ dàng hình thành tầm nhìn đường hầm – chỉ tập trung duy nhất vào một mục tiêu. Khi đó, anh ta dễ dàng quên đi những gì thực sự đang diễn ra xung quanh anh ta. Thực tế, khả năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề là kỹ năng hàng đầu mà bất kỳ doanh nhân nào cũng phải có.

Từ năm 1992 đến 1995, Munger có khá nhiều bài thuyết trình về các vấn đề liên quan đến kinh tế học và tâm lý học. Trong số đó, ông đã nói về cách con người ta nhận thức sai lầm vì luôn cố chạy trốn khỏi thực tại. Ông minh họa cho vấn đề này bằng trường hợp một học sinh đi nước ngoài và không bao giờ trở lại nhưng mẹ cậu ta không chấp nhận sự thật và vì thế luôn cho rằng con trai mình còn sống. Theo Munger, phủ nhận cảm tính như vậy dẫn đến nhiều hậu quả về sau.

Trong thế giới kinh doanh, phủ nhận sự thật, lu mờ trước thực tế có thể là liều thuốc độc giết chết sự nghiệp của bạn. Hãy lùi lại một bước để nhìn toàn cảnh, nghiêm khắc đánh giá những khiếm khuyết của công ty bạn dù những khuyết điểm đó có lớn tới đâu đi nữa.

Khác biệt để dẫn đầu

Charlie Munger khẳng định: Sự bắt chước chỉ đem lại giá trị trung bình! - Ảnh 2.

Điểm chung của mọi doanh nhân thành đạt có lẽ là việc họ luôn mang lại giá trị mới cho cộng đồng bằng sự sáng tạo, đổi mới.

Trong thời đại công nghệ thông tin, khi mà người ta tiếp cận với vô vàn thông tin mỗi ngày, bạn cần phân biệt giữa sự đổi mới thực sự và những điều khác biệt không đáng chú ý. Thông điệp của Munger nhấn mạnh việc bước chân ra khỏi lối mòn tư duy thông thường. Cách duy nhất để tạo nên thương hiệu khác biệt là tư duy một cách sáng tạo.

Có thể thấy rõ việc này trong hoạt động marketing. Các thương hiệu lớn luôn biết nâng tầm những ý tưởng mới lạ, biến chúng thành thực tế kinh doanh. Ví dụ sống động cho khẳng định này là trường hợp của GoPro. GoPro thực sự đã mang đến một làn gió mới cho lĩnh vực video khi nó xuất hiện vào năm 2000.

Dù có nhiều lý giải cho sự nổi bật của công ty trên nhưng có lẽ yếu tố tạo nên sự khác biệt nằm ở giá trị tinh thần đi cùng với sản phẩm công ty kinh doanh. Giá trị này thúc đẩy con người ta tự do khám phá, trải nghiệm.

GoPro Channel, một website nơi bất kỳ ai cũng có thể upload những video chia sẻ trải nghiệm của mình, cũng đóng vai trò là kênh truyền thông quan trọng góp phần lan tỏa giá trị tạo nên sự khác biệt cho công ty. Và theo cách đó, khách hàng mua sắm ở GoPro không đơn thuần chỉ mua một chiếc máy ảnh mà còn mua cách nghĩ, cách tư duy để sống tốt hơn.

Hãy nhớ rằng, luôn luôn có chỗ cho sự sáng tạo trong kinh doanh, vấn đề chỉ nằm ở khả năng tìm kiếm sự mới lạ và dẫn dắt công việc của bạn đến bước ngoặt của sự thành công mà thôi!

Kiểm soát cái tôi của bản thân

Charlie Munger khẳng định: Sự bắt chước chỉ đem lại giá trị trung bình! - Ảnh 3.

Munger đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của nhận thức bản thân, tránh tự tin thái quá trong kỷ nguyên con người ta được kết nối không ngừng. Đây là lời khuyên đáng giá không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh mà còn đúng với mọi tình huống của cuộc sống mà mỗi người luôn luôn nên ghi nhớ.

Sự tự cao không hiếm gặp trong giới kinh doanh, nhất là với các công ty đang trên đà phát triển. Khi việc kinh doanh thuận lợi, người ta trở nên tự tin hơn và tin rằng công ty có thể vượt qua bất kì thử thách nào.

Giả dụ bạn là một nhân viên content marketing vừa đạt được kha khá thành công trong những năm vừa rồi, bạn tin rằng giá trị mà mình mang lại sẽ giúp mở rộng các lĩnh vực marketing khác như PPC, quảng cáo... Bạn sẽ nghĩ rằng nếu mình đã thành công trong một lĩnh vực marketing thì việc hoạt động trong các lĩnh vực marketing tương tự cũng không thành vấn đề, đúng không?

Sự thật là, các lĩnh vực dù có điểm tương đồng cũng yêu cầu tính chất chuyên môn khác nhau. Vì vậy, tham khảo ý kiến của người đi trước là vô cùng quan trọng. Với lòng tự tôn ngút trời, bạn tự cho mình quyền không lắng nghe theo lời khuyên mang tính chuyên môn của người khác. Chắc chắn, điều này sẽ khiến những gì bạn gây dựng sụp đổ nhanh chóng!

Sau cùng, dù bạn có đang kinh doanh tốt thế nào chăng nữa, đừng để tư tưởng này chi phối bạn bởi nó chính là điểm khởi đầu của thất bại.

Luôn suy nghĩ, làm việc như một người đang đi học

Charlie Munger là một trong những người thành công, giàu có nhất thế giới, nhưng ông luôn học hỏi không ngừng. Rõ ràng, người luôn học hỏi sẽ có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Một doanh nhân, trong thế giới kinh doanh biến động, lại càng cần có tư tưởng trên. Nếu không, việc phát triển kinh doanh là không thể.

Hãy sống chăm chỉ như một học sinh bằng việc bắt đầu ngày mới với 30 phút đọc báo cập nhật tin tức, ghi chép lại những ý tưởng, phân tích quan trọng bạn có được trong ngày. Bằng cách này, bạn sẽ trở thành một người “học sinh chăm chỉ” trong ngôi trường đời.

Học tập không chỉ giới hạn trong lớp học. Luôn mang theo tư tưởng trên để tiếp cận các ý tưởng kinh doanh và bạn sẽ có được thành công.

Munger là người truyền cảm hứng tuyệt vời, dù cho bạn làm kinh doanh hay không. Trong cuộc sống, khả năng đánh giá, đổi mới, sống khiêm nhường và làm việc chăm chỉ luôn là những yếu tố không thể thiếu cho thành công trong dài hạn. Những bài học thông thái Charlie Munger sẽ giúp bạn qua mọi thăng trầm của cuộc đời.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/Entrepreneur

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên