MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Châu Âu 'chia 5 xẻ 7' về lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Nga: nước vẫn muốn phụ thuộc, nước lại muốn 'rút phích' ngay và luôn

22-03-2022 - 19:02 PM | Thị trường

Châu Âu 'chia 5 xẻ 7' về lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Nga: nước vẫn muốn phụ thuộc, nước lại muốn 'rút phích' ngay và luôn

Các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu đã bất đồng về việc liệu có nên và làm thế nào để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng 'béo bở' của Nga vì cuộc tấn công của nước này vào Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) đã bất đồng vào ngày 21/3 về việc liệu và làm thế nào để áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine, trong khi Đức cho rằng khối này quá phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga để ra quyết định cấm vận.

EU và các đồng minh đã áp đặt một loạt các biện pháp nhằm vào Nga, bao gồm cả việc đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương nước này. Nhưng, việc nhắm mục tiêu vào dầu của Nga, như Mỹ và Anh đã làm, là một lựa chọn gây chia rẽ đối với 27 quốc gia thuộc khối EU, vốn phụ thuộc vào Nga để cung cấp 40% khí đốt.

Một số người muốn EU tiến xa hơn đã tỏ ra thiếu kiên nhẫn với tốc độ đàm phán sau cuộc họp của các ngoại trưởng EU tại Brussels.

"Tại sao châu Âu phải cho ông Putin thêm thời gian để kiếm thêm tiền từ dầu khí? Thêm thời gian để sử dụng các cảng của châu Âu? Thêm thời gian để sử dụng các ngân hàng không hoạt động của Nga ở châu Âu? Đã đến lúc để 'rút phích cắm' thôi", Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis nói trên Twitter.

Một nhà ngoại giao EU cho biết một số người hy vọng rằng vào tháng 6, EU sẽ tìm thấy đủ nguồn năng lượng thay thế để xem xét nghiêm túc lệnh cấm vận dầu mỏ. Tuy nhiên, không có ngày nào tất cả thống nhất và các quốc gia EU khác có thể có các mục tiêu khác nhau.

Đức và Hà Lan cho biết EU phụ thuộc vào dầu khí của Nga và không thể tự cắt đứt ngay lập tức.

"Câu hỏi về lệnh cấm vận dầu mỏ không phải là vấn đề chúng ta muốn hay không muốn, mà là vấn đề chúng ta phụ thuộc vào dầu mỏ như thế nào", Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói với các phóng viên.

"Đức đang nhập khẩu rất nhiều (dầu của Nga) nhưng cũng có các quốc gia thành viên khác không thể ngừng nhập khẩu dầu từ ngày này sang ngày khác. Nếu có thể, chúng tôi sẽ tự động làm điều đó", bà Baerbock nói và cho biết thêm rằng EU thay vào đó nên nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào Moskva về nhu cầu năng lượng.

Các nhà ngoại giao cho biết các biện pháp trừng phạt tiềm năng khác đang được thảo luận, bao gồm việc đóng các lỗ hổng đối với quỹ ủy thác do các nhà tài phiệt sử dụng; thêm tên mới vào danh sách trừng phạt; ngăn chặn tàu thuyền Nga cập cảng EU và cắt giảm quyền truy cập của nhiều ngân hàng hơn vào hệ thống toàn cầu SWIFT.

Tất cả những điều này sẽ được thảo luận lại vào thứ 5 (24/3), khi Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới Brussels để hội đàm với 30 thành viên của liên minh xuyên Đại Tây Dương NATO, EU và Nhóm G7, bao gồm cả Nhật Bản, được tổ chức để làm cứng rắn phản ứng của phương Tây đối với Moscow.

Các nhà ngoại giao cho rằng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của Nga ở Ukraine, hoặc cuộc oanh tạc nặng nề vào thủ đô Kyiv, có thể là nguyên nhân khiến EU tiến hành lệnh cấm vận năng lượng. Nhưng họ cảnh báo rằng năng lượng là một trong những lĩnh vực phức tạp nhất cần xem xét, vì mỗi quốc gia EU đều có những ranh giới đỏ riêng.

Họ cho rằng trong khi các nước Baltic muốn có lệnh cấm vận dầu mỏ, thì Đức và Ý, những nước phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đang suy nghĩ thêm vì giá năng lượng vốn đã cao. Các lệnh trừng phạt đối với than đá là ranh giới đỏ đối với một số nước, bao gồm Đức, Ba Lan và Đan Mạch, trong khi đối với những nước khác, chẳng hạn như Hà Lan, dầu là không thể chạm tới.

Bản thân Moscow cũng cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt như vậy có thể khiến nước này đóng cửa đường ống dẫn khí đốt tới châu Âu - một biện pháp răn đe tiềm năng khác. Điều này có thể khiến giá dầu tăng vọt hơn nữa.

Trong khi đó, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng EU đã thông qua một chiến lược an ninh nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của khối, thiết lập một lực lượng phản ứng nhanh với tối đa 5.000 quân để được triển khai nhanh chóng khi xảy ra khủng hoảng.

Điện Kremlin cho đến nay vẫn chưa có động thái thay đổi hướng đi ở Ukraine bất chấp các lệnh trừng phạt của EU, bao gồm đối với 685 người Nga và Belarus, cũng như về tài chính và thương mại của Nga.

Tham khảo: Reuters

https://cafef.vn/chau-au-chia-5-xe-7-ve-lenh-trung-phat-dau-mo-doi-voi-nga-nuoc-van-muon-phu-thuoc-nuoc-lai-muon-rut-phich-ngay-va-luon-202203221526342.chn

Khánh Vy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên