MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Châu Âu mơ hồ và rối loạn trước thông cáo của EU về cách thức thanh toán khí đốt của Nga

29-04-2022 - 13:55 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu mơ hồ và rối loạn trước thông cáo của EU về cách thức thanh toán khí đốt của Nga

Một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang yêu cầu khối này đưa ra hướng dẫn rõ ràng hơn về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp theo yêu cầu của Nga. Các nước này cho rằng thông cáo hiện tại đang quá mơ hồ.

Ủy ban châu Âu nói với các đại sứ trong cuộc họp kín hôm thứ Tư rằng họ sẽ điều chỉnh cách diễn đạt trong các văn bản hướng dẫn của mình. Một số quốc gia nêu ra vấn đề này và mong muốn có sự rõ ràng. Họ đang là những quốc gia mua khí đốt mà không có bất kỳ giải pháp thay thế nào ngoài việc chấp nhận các yêu cầu của Điện Kremlin.

Sự rối loạn diễn ra sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria - những quốc gia đã từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Đồng thời, bốn công ty châu Âu đã chọn cách thực hiện thanh toán bằng đồng rúp, mặc dù không rõ họ có phải đến từ các nước thuộc EU hay không. Những doanh nghiệp khác cũng chuẩn bị mở tài khoản bằng đồng rúp.

Ba Lan và Bulgaria - được hậu thuẫn bởi Hy Lạp, Slovakia, Đan Mạch, Latvia, Bỉ, Áo, Hungary và Phần Lan - đã bày tỏ sự không hài lòng trong cuộc họp về sự thiếu rõ ràng và chi tiết trong một số hướng dẫn của ủy ban. Ba Lan cho rằng việc giải thích có chọn lọc thay vì chi tiết và cụ thể về sắc lệnh của Nga có thể khiến EU mất đi sự thống nhất và đoàn kết.

Đồng thời, Ba Lan và Bulgaria cũng nói với các đại sứ EU khác rằng họ được vẫn hưởng lợi từ các thỏa thuận cung cấp thay thế và động thái của Moscow không gây ra mối đe dọa trực tiếp cho nền kinh tế của họ ở giai đoạn này.

Đức và Hy Lạp lưu ý rằng họ đã sẵn sàng cung cấp hàng hóa cho Ba Lan và Bulgaria.

Sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin quy định rằng những người mua khí đốt ở châu Âu phải mở hai tài khoản với Gazprombank JSC - một tài khoản bằng ngoại tệ và một tài khoản bằng đồng rúp. Sau đó, Gazprombank sẽ chịu trách nhiệm chuyển đổi ngoại tệ thành rúp và chuyển tiền cho công ty Gazprom.

Trong một tài liệu hỏi - đáp được công bố vào tuần trước, EU nói rằng thủ tục thanh toán của Điện Kremlin sẽ là hành vi vi phạm hợp đồng và đồng thời vi phạm các lệnh trừng phạt của EU. Nhưng khối cũng cho biết các khoản thanh toán có thể được cho phép bằng đồng Euro và USD. Miễn là mọi nghĩa vụ pháp lý kết thúc sau khi khoản thanh toán bằng đồng Euro hoặc USD ban đầu được thực hiện cho Gazprombank.

Lời cảnh báo của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm thứ Tư có sự dứt khoát hơn.

Bà nói với các phóng viên: "Điều này rất rõ ràng. Phía Nga yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp là một quyết định đơn phương và không tuân theo hợp đồng. Các công ty có hợp đồng như vậy không nên tuân theo yêu cầu của Nga. Đây sẽ là hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt có thể mang lại rủi ro cao cho các công ty."

Vẫn chưa rõ liệu Moscow có chấp nhận rằng các giao dịch hoàn tất sau khi khoản thanh toán ban đầu được thực hiện bằng Euro hoặc USD hay không, ngay cả khi số tiền sau đó được chuyển đổi sang rúp. Các quốc gia thành viên dự kiến ​​sẽ thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp sắp tới của các bộ trưởng năng lượng EU. Khối đã lên lịch cuộc họp thảo luận về vấn đề này vào ngày 2/5.

https://cafef.vn/chau-au-mo-ho-va-roi-loan-truoc-thong-cao-cua-eu-ve-cach-thuc-thanh-toan-khi-dot-cua-nga-2022042910270484.chn

Minh Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên