MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Châu Âu nín thở chờ Anh công bố kế hoạch ra đi "một cách đau đớn"

17-01-2017 - 15:11 PM | Tài chính quốc tế

Nhiều khả năng nước Anh sẽ rời khỏi thị trường chung châu Âu và tìm kiếm một mối quan hệ thương mại hoàn toàn mới với khối Liên minh châu Âu. Đây là thông tin được nhiều hãng thông tấn nước ngoài đăng tải trước thềm cuộc họp báo công bố kế hoạch rời EU (Brexit) của Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo Bloomberg, trong một động thái được cho là một “cú đánh” vào các nhóm kinh doanh đã luôn hối thúc Chính phủ tạo mối quan hệ thân thiết nhất có thể đối với châu Âu, bà May sẽ sử dụng bài phát biểu ở London để thể hiện dứt khoát rằng Anh sẽ rời thị trường chung và cải tổ hoàn toàn mối quan hệ với liên minh thuế quan.

Có vẻ như vị nữ Thủ tướng của nước Anh không quan tâm đến việc là một thành viên “nửa vời” của EU, theo tài liệu rò rỉ từ văn phòng của bà.

“Chúng tôi tìm kiếm sự hợp tác mới công bằng hơn – giữa một nước Anh độc lập và tự chủ với các bạn bè và đồng minh ở EU. Chúng tôi không cố gắng áp dụng mô hình của các nước khác và cũng không muốn duy trì tư cách thành viên khi ra đi”, tài liệu có đoạn.

Anh rời thị trường dịch vụ chung sẽ là một nỗi thất vọng lớn cho các ngân hàng. Một số đã bắt đầu rục rịch chuyển khỏi London để đảm bảo chắc chắn vẫn có thể tiếp cận dễ dàng với 27 nước thuộc Liên minh châu Âu. Điều này cũng gây áp lực lớn cho bà May vì các hoạt động kinh tế chắc chắn sẽ gặp nhiều trở ngại trong quá trình chuyển giao.

Sau nhiều tháng chịu sức ép phải cung cấp chi tiết kế hoạch Brexit, bài phát biểu hôm nay của bà May được coi là kế hoạch hoàn thiện – và là bản cuối cùng – để bước vào quá trình đàm phán.

Suốt từ sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 đến nay, bà May đã cố gắng tiết lộ ít nhất có thể về chiến lược của mình, cho rằng để lộ phương hướng trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu sẽ gây bất lợi cho nước Anh. Tuy nhiên điều này lại gây sức ép lên đồng bảng.

Mức độ biến động của bảng Anh hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Trước đó, đồng bảng rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10, xuống dưới mốc 1,2 USD đổi 1 bảng sau khi rò rỉ tin tức về kế hoạch thoát ly hoàn toàn của bà May.

Thủ tướng Anh cũng phải chịu sức ép từ đảng đối lập. Mặc dù có thể tránh được các câu hỏi từ các nhà làm luật bằng cách không phát biểu trước Quốc hội, cuối cùng thì bà May hoặc một trong các bộ trưởng cũng sẽ phải giải trình và bảo vệ kế hoạch của mình trước Hạ viện.

Theo kế hoạch, bà May sẽ thông báo 12 mục tiêu chủ chốt được thiết lập để giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với vấn đề nhập cư, khôi phục quyền lập pháp cho Quốc hội Anh và chấm dứt quyền hạn của Tòa án Công lý châu Âu đối với luật pháp Anh.

Là một thành viên đầy đủ của liên minh thuế quan châu Âu, theo luật thì Anh sẽ không thể một mình đàm phán các hiệp định thương mại tự do riêng rẽ với các nước khác. "Hướng đi mới của Anh sẽ là có thể tự do giao dịch với các nước trên toàn thế giới, đúng với tiềm năng và tham vọng mà Anh luôn hướng tới là một nước Anh vĩ đại được các nước tôn trọng đồng thời mạnh mẽ, tự tin và đoàn kết".

Thu Hương

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên