MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chế tạo xe điện tí hon với mức giá sốc, "gã khổng lồ" KIA tạo ra cú địa chấn với thị trường xe điện Hàn Quốc: Xe giá rẻ có ưu thế cạnh tranh

21-09-2023 - 12:46 PM | Tài chính quốc tế

Chế tạo xe điện tí hon với mức giá sốc, "gã khổng lồ" KIA tạo ra cú địa chấn với thị trường xe điện Hàn Quốc: Xe giá rẻ có ưu thế cạnh tranh

Mẫu xe điện mới nhất của Kia Corp. là chiếc Ray “tí hon” một người ngồi với mức giá cạnh tranh tại thị trường Hàn Quốc.

Với giá khởi điểm khoảng 20.000 USD, Ray là mẫu xe điện chở khách hạng nhẹ rẻ nhất của hãng Kia. Đây cũng là sản phẩm mới nhất trình làng để cạnh tranh trong cuộc chiến giá cả ngày càng khốc liệt ở Hàn Quốc. Tại nước này, các công ty khởi nghiệp và các sàn thương mại điện tử thậm chí có thể đưa ra những mức giá rẻ hơn để thu hút người tiêu dùng.

Vừa ra mắt, chiếc xe điện siêu rẻ của Kia đã được đón nhận. Hãng cho biết đã có hơn 6.000 đơn đặt trước trong vòng 20 ngày kể từ khi Kia ra thông báo. Con số này vượt mục tiêu 4.000 xe của họ trong năm 2023.

Phiên bản xe điện 1 chỗ ngồi có thể được bán với giá khoảng 27 triệu won (20.500 USD – khoảng 497 triệu VNĐ). Thậm chí tại Seoul, người mua sẽ nhận được một số trợ cấp khiến giá của chiếc Ray chỉ còn 16.000 USD (khoảng 388 triệu VNĐ). Mẫu xe 4 chỗ sẽ có giá nhỉnh hơn là 29,55 triệu won.

Ray có phạm vi hoạt động khoảng 200 km trong một lần sạc. Nó được thiết kế dành cho người tiêu dùng sống ở các thành phố đã có cơ sở hạ tầng sạc xe điện. Hãng này cho biết thêm rằng với bộ sạc nhanh, chiếc xe mất khoảng 40 phút để sạc từ 10% lên 80% pin.

Chiếc xe điện tí hon này sử dụng pin lithium sắt photphat (LFP) 35,2 kilowatt giờ. Loại pin này rẻ hơn so với pin có thành phần từ niken. Kia hiện không tiết lộ tên đối tác cung cấp pin.

Chế tạo xe điện tí hon với mức giá sốc, "gã khổng lồ" KIA tạo ra cú địa chấn với thị trường xe điện Hàn Quốc: Xe giá rẻ có ưu thế cạnh tranh - Ảnh 1.

Kia đã tham gia vào cuộc đua xe điện giá rẻ, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng. Ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp cho ra mắt các dòng xe điện và xe tải điện giá rẻ nhằm cạnh tranh với Hyundai và Kia – hai hãng vốn nắm giữ 80% thị phần trong nước.

Người tiêu dùng Hàn Quốc cũng có thể mua xe điện giá rẻ của Trung Quốc bằng cách đặt hàng trực tuyến và nộp thuế. Đây là một lựa chọn khác ít tốn kém hơn.

Theo Bloomberg

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên