TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chế thêm “bản sao” hồ sơ đất để… lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

17-07-2021 - 17:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Khi người cho vay tiền yêu cầu phải thế chấp giấy tờ sở hữu bất động sản, kẻ lừa đảo đã ứng dụng kỹ thuật photocoppy màu, chế ra "bản sao" không khác gì bản gốc bằng để chiếm đoạt tiền tỷ.

Nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ngày 17/7, xác nhận đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam về hai tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" đối với Đặng Thị Mai Hương (SN 1989, trú ở phố Dã Tượng, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang).

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, với lý do "cần tiền để đầu tư kinh doanh" nên cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Đặng Thị Mai Hương 2 lần nhờ người bạn trai là Trần Công P (SN 1972, trú ở phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang) liên hệ chị Th để vay 1,65 tỷ đồng, rồi chuyển cho Hương. Mặc dù chưa trả được khoản nợ nêu trên, nhưng đến tháng 9/2019 Hương tiếp tục nhờ anh P vay thêm 1,8 tỷ đồng với lý do tăng cường "năng lực kinh doanh". Lần này chị Th lo ngại mất nguồn vốn cho vay, nên đề nghị anh P phải thế chấp bằng giấy tờ sở hữu bất động sản.

Chế thêm “bản sao” hồ sơ đất để… lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 1.

Đối tượng Đặng Thị Mai Hương. Ảnh: CACC

Trước tình huống đó, Đặng Thị Mai Hương mưu tính chiêu thức sử dụng giấy tờ giả mạo để thế chấp. Hương nhớ đến lô đất của mình ở Khu đô thị mới Phước Long, phường Phước Long đã được thế chấp cho ông Nguyễn Thanh H (SN 1991, trú ở phường Vạn Thắng, TP Nha Trang) để vay 2 tỷ đồng, nên tìm gặp ông H để mượn lại hồ sơ lô đất rồi sử dụng máy photocopy màu do chính Hương đang hành nghề, tạo ra một "bản sao" không khác gì bản chính. Bằng "bản sao" này cùng giấy vay tiền có anh P ký tên với tư cách nhân chứng, Hương đã vay được 1,8 tỷ đồng của chị Th.

Ba tháng sau đó, thời hạn thế chấp hồ sơ lô đất ở Khu đô thị mới Phước Long đã kết thúc vào giữa tháng 12/2019, nhưng Hương không có tiền trả theo cam kết, nên phải lập thủ tục chuyển nhượng lô đất đó cho ông H, trong khi khoản nợ 3,45 tỷ đồng sau hai lần vay của bà Th vẫn bị Hương "treo nợ" cả gốc lẫn lãi.

Lo ngại bị "xù" nợ nên giữa tháng 5/2020, chị Th yêu cầu Hương và anh P viết giấy xác nhận tổng số tiền nợ vay 3,45 tỷ đồng. Gian dối và liều lĩnh hơn nữa là trong giấy xác nhận nợ, Hương vẫn cam kết bàn giao lô đất ở Khu đô thị mới Phước Long để khấu trừ nợ vay nếu không trả được nợ bằng tiền, trong khi lô đất này đã được chuyển nhượng cho ông N.T.H từ giữa tháng 12/2019.

Hai tháng sau khi viết giấy xác nhận nợ, Hương trả cho chị Th 450 triệu đồng vào cuối tháng 7/2020, rồi tiếp tục "treo nợ". Và sau nhiều lần đòi nợ bất thành, chị Th gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an thì Hương mới chuyển giao một lô đất khác ở TP Nha Trang với giá 500 triệu đồng để khấu trừ bớt nợ.

Tuy nhiên, thời điểm này Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu  liên quan, phát hiện Đặng Thị Mai Hương có hành vi gian dối khi sử dụng "bản sao" hồ sơ lô đất ở Khu đô thị mới Phước Long để vay tiền. Sau khi lô đất đó đã chuyển nhượng cho người khác nhưng Hương vẫn sử dụng "bản sao" hồ sơ để làm "chứng cứ pháp lý" cam kết đảm bảo trả nợ vay cho chị Th.

Hành vi đó đã có dấu hiệu tội phạm "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố bị can, bắt tạm giam Đặng Thị Mai Hương về hai tội danh nêu trên ngay sau khi cơ quan kiểm sát cùng cấp phê chuẩn các thủ tục tố tụng.

Theo Hữu Toàn

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên