TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi 166 tỷ bắt đáy khi Bitcoin lao dốc, tổng thống El Salvador rủ rê cả 'truyền nhân của Jack Ma' bỏ trăm tỷ tham gia cùng

04-12-2021 - 19:16 PM | Thị trường

Vừa bỏ ra 166 tỷ đồng để bắt đáy Bitcoin, tổng thống Nayib Bukele của El Salvador còn 'rủ rê' thêm được tỷ phú Justin Sun bắt đáy theo.

Theo số liệu của Coinmarketcap, Bitcoin hiện đang được giao dịch ở mức 46951 USD (vào lúc 14h12 ngày 4/12 giờ Việt Nam), rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng, kể từ thời điểm đầu tháng 10.Trong khi đó, số liệu từ sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance cho thấy, Bitcoin tụt sâu xuống ngưỡng 42620 USD vào 7h sáng ngày 4/12. Chỉ tính trong vòng 24 giờ qua, Bitcoin đã giảm 17.71% về mặt giá trị.

Tất nhiên, những cú sập sâu của Bitcoin cũng tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tiền điện tử có cơ hội 'bắt đáy', đơn cử như ông Nayib Bukele – tổng thống của El Salvador. Theo đó, trên trang Twitter của mình, người đứng đầu quốc gia tại Trung Mỹ này tuyên bố đã mua 150 BTC vào thời điểm đồng tiền điện tử này giảm mạnh vào giá trị. Theo ước tính, số tiền El Salvador bỏ ra cho lần mua này khoảng 7,3 triệu USD (166,7 tỷ đồng).

Chi 166 tỷ bắt đáy khi Bitcoin lao dốc, tổng thống El Salvador rủ rê cả truyền nhân của Jack Ma bỏ trăm tỷ tham gia cùng - Ảnh 1.

"El Salvador vừa bắt đáy! 150 đồng BTC với giá USD trung bình là 48670". Cũng trên trang Twitter cá nhân, tổng thống này bày tỏ sự tiếc nuối khi 'bắt hụt' mức giá thấp nhất của Bitcoin do mua chậm…khoảng 7 phút. (Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý, động thái mua BTC của tổng thống Nayib Bukele cũng kéo theo một cái tên nổi tiếng khác trong thị trường tiền điện tử 'xuống tiền' theo. Cụ thể,  tỷ phú Justin Sun - cha đẻ của 2 dự án tiền điện tử TRON (TRX) và BitTorrent (BTT), vốn cũng thường được biết đến là học trò của Jack Ma, đã quyết định mua Bitcoin theo người đứng đầu của El Salvador.

Chi 166 tỷ bắt đáy khi Bitcoin lao dốc, tổng thống El Salvador rủ rê cả truyền nhân của Jack Ma bỏ trăm tỷ tham gia cùng - Ảnh 2.

"Để bằng với số lượng mua vào của tổng thống Nayib Bukele, tôi cũng vừa bắt đáy. 100 BTC đã được mua với giá USD trung bình là 47.627,03", tỷ phú Justin Sun viết trên Twitter. (Ảnh chụp màn hình)

Khá thú vị, tỷ phú sinh năm 1990 người Trung Quốc này sau đó đã tiếp tục mua thêm một lượng lớn Bitcoin, sau khi nhận được lời phản hồi mang tính 'thách thức"  từ phía tổng thống Nayib Bukele.

"Bạn phải mua thêm 50 BTC mới gọi là ngang bằng. Nó chỉ tốn thêm một vài triệu đô la nữa thôi mà... Cố lên!", tổng thống Nayib Bukele trả lời bên dưới dòng tweet của Justin Sun.

"Xong! Vừa mua thêm 50 Bitcoin với giá trung bình 47,250 USD", tỷ phú Trung Quốc nổi tiếng với 'tính ngông' lập tức phản hồi lại dòng tweet của tổng thống Nayib Bukele.

Tất nhiên, đây không phải lần đầu tiên El Salvador thực hiện việc mua vào Bitcoin mỗi khi đồng tiền điện tử này điều chỉnh. Vào ngày 27/11, khi  giá Bitcoin giảm về mốc 53.600USD/đồng, tổng thống Nayib Bukele tuyên bố trên Twitter rằng đất nước Trung Mỹ vừa mua thêm 100 đồng BTC. Vào tháng 9 và tháng 10, quốc gia này cũng liên tục 'bắt đáy' với số lượng hàng trăm BTC được mua mỗi lần.

Theo tiết lộ từ tổng thống Nayib Bukele trên Twitter, chính phủ El Salvador có 1 quỹ ủy thác đầu tư (tức loại quỹ nhận vốn từ những nhà tài trợ, tức bên ủy thác, để đem đi đầu tư - NV), đang nắm giữ cả tiền điện tử và USD. Khi Bitcoin tăng giá trị, chính phủ El Salvador rút khoản lợi nhuận đó bằng USD từ quỹ ủy thác. Đáng chú ý, số lợi nhuận thu được từ việc 'chơi coin' được El Salvador chi ra để xây cơ sở vật chất cho giáo dục và y tế.

Chi 166 tỷ bắt đáy khi Bitcoin lao dốc, tổng thống El Salvador rủ rê cả truyền nhân của Jack Ma bỏ trăm tỷ tham gia cùng - Ảnh 3.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele

"Tôi muốn thông báo rằng, một vài triệu USD lợi nhuận còn lại của việc đầu tư vào Bitcoin sẽ được sử dụng để xây dựng 20 trường học hiện đại và trang bị đầy đủ trang thiết bị vật chất", ông Nayib Bukele viết trên Twitter hồi đầu tháng 11. Một bệnh viện thú y trị giá 4 triệu USD, cũng được xây dựng nhờ khoản lãi mà chính phủ nước này có được từ Bitcoin.

Tuy nhiên, việc liên tục bắt đáy Bitcoin của tổng thống El Salvador cũng nhận phải nhiều sự chỉ trích từ phía các chuyên gia tài chính, đơn cử như Peter Schiff, Giám đốc điều hành của Euro Pacific Capital Inc.

"Còn rất nhiều mức đáy nữa sắp diễn ra. Ngài định lãng phí bao nhiêu tiền của người đóng thuế?", ông Peter Schiff bình luận trong bài đăng của tổng thống Nayib Bukele. Trước đó, chuyên gia này cũng đặt câu hỏi về việc El Salvador "sẽ mua thêm bao nhiêu lần nữa trước khi cắt lỗ và bán số tài sản này đi?”.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Tổng hợp

Theo Anh Việt

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên