TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ cần 1 tờ giấy trắng, Đại học Harvard chỉ ra bạn nên học ngành gì, làm nghề gì thì phù hợp: Xem xong đầu óc bừng sáng

09-06-2021 - 18:42 PM | Sống

Chỉ cần 1 tờ giấy trắng, Đại học Harvard chỉ ra bạn nên học ngành gì, làm nghề gì thì phù hợp: Xem xong đầu óc bừng sáng

Thông qua một bài tập về nhà, Đại học Harvard đã giúp nhiều cựu sinh viên tìm ra chân lý của cuộc đời.

Với học sinh, sinh viên cuối cấp, việc chọn lựa ngành học cũng như công việc trong tương lai không hề đơn giản. Bởi nhiều bạn trẻ cứ học nhưng lại không hề biết sở thích, đam mê của mình rốt cuộc là gì. Vậy là họ cứ thử công việc này 1 tháng, công việc kia 1 năm rồi cuối cùng lại từ bỏ bởi nhận ra, đó không phải nguyện vọng thực sự của mình.

Vấn đề tưởng như khó lại được Trường Kinh doanh Harvard (Harvard Business School) giải quyết theo cách đơn giản không tưởng. Ngôi trường danh tiếng này đã giao một bài tập cho các cựu sinh viên, tạm gọi là "Bảy câu chuyện".

Chỉ cần 1 tờ giấy trắng, Đại học Harvard chỉ ra bạn nên học ngành gì, làm nghề gì thì phù hợp: Xem xong đầu óc bừng sáng - Ảnh 1.

Trường Kinh doanh Harvard.

Những gì cựu sinh viên cần làm như sau:

- Lấy một tờ giấy và viết ra 25 thành tựu khác nhau khiến bản thân thật sự tâm đắc. Đó là những thành tựu mà bạn thực hiện dựa trên sở thích cá nhân, không phải vì gia đình mong muốn, hay vì lý do tài chính,... Các thành tựu có thể liên quan đến mọi lĩnh vực và mốc thời gian trong cuộc sống, từ trường học đến công việc, trường mẫu giáo,...

- Sau đó, bạn xếp hạng mức độ quan trọng cũng như tầm ảnh hưởng của thành tựu đó. Hãy chọn 7 thứ hạng cao nhất và bỏ qua 18 thứ hạng còn lại.

- Tiếp theo cũng rất quan trọng, hãy viết ra 7 câu chuyện về 7 thành tựu này, nêu rõ điều bạn thích nhất ở những thành tựu, trải nghiệm này.

Chỉ cần 1 tờ giấy trắng, Đại học Harvard chỉ ra bạn nên học ngành gì, làm nghề gì thì phù hợp: Xem xong đầu óc bừng sáng - Ảnh 2.

Hãy chọn 7 thành tựu mà bạn yêu thích nhất, và bỏ qua những điều còn lại.

- Sau khi đã viết 7 câu chuyện, hãy đi tìm "từ khóa"! Hãy xem trong mỗi câu chuyện, điều gì được bạn viết lặp lại nhiều nhất. Nếu đó là "tôi thích ở trên sân khấu" thì đúng rồi đó! Bạn phù hợp với những công việc như biểu diễn,... Nếu có những từ khóa liên quan đến "máy ảnh, camera" thì bạn phù hợp với các công việc quay phim, đạo diễn,... Với những từ khóa như "tôi thích làm mọi việc với mọi người" thì có lẽ các công việc yêu cầu làm việc nhóm sẽ thích hợp với bạn.

Với những học sinh, sinh viên cuối cấp, hãy thử áp dụng cách trên để tìm ra đam mê của bản thân.

Theo Đậu Đậu

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên