MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ cần còn núi xanh, lo gì không có củi đốt: Vực sâu của sự thất bại chính là nơi để bạn bắt đầu thành công, chỉ cần có ý chí, đi theo hướng nào cũng là tiến lên

20-03-2019 - 21:24 PM | Sống

Dù thất bại ê chề, ngập đầu trong nợ nần, chỉ cần giữ vững ý chí thì nhất định bạn sẽ có cơ hội "trở mình”.

Cuộc sống luôn không hoàn hảo. Dù cho bạn đã nỗ lực hết mình, nhưng thu hoạch có khi không đạt yêu cầu, thậm chí còn thất bại thảm hại, lâm vào cảnh nợ nần.

Một người mắc nợ người khác, có thể là về tiền bạc, cũng có thể là về mặt tình cảm hay tâm lý. Dù sao, những gì bạn nợ, thì bạn sẽ phải trả. Nhưng nếu như bạn giữ được ba điểm sau, bạn hoàn toàn có cơ hội để “trở mình”.

Học cách "ít lời", bùng nổ trong im lặng

Khi thất bại, hay đang lâm vào cảnh nợ nần, bạn cần phải biết duy trì sự dè dặt, đừng quá nôn nóng, đừng nói xấu về người khác, đừng tạo ra sự khác biệt. Bạn phải biết rằng "con chim đầu đàn thường là mục tiêu dưới súng của thợ săn". Khi đang trong hoàn cảnh khó khăn bạn sẽ rất nhạy cảm, dễ đưa ra quyết định hấp tấp, sai lầm. Trong những ngày đầu, điều này sẽ còn tồi tệ hơn nữa.

Chỉ cần còn núi xanh, lo gì không có củi đốt: Vực sâu của sự thất bại chính là nơi để bạn bắt đầu thành công, chỉ cần có ý chí, đi theo hướng nào cũng là tiến lên - Ảnh 1.

Một người học cách im lặng, nghĩa là làm cho tâm trí yên lặng, để tích lũy sức mạnh và thực thi sức mạnh trong im lặng. Một người trầm tính sẽ hiểu nhiều hơn về bản chất thực sự của xã hội và biết cách sẽ tìm thấy những gì anh ta muốn trong sự im lặng, điềm tĩnh.

Yên lặng và trầm tính không là tính cách giúp bạn có thời gian để suy nghĩ, và nhận được sự đồng cảm, giúp đỡ từ người khác. Nếu không, khi đang trong tình trạng hỗn độn, bạn sẽ thực sự mất phương hướng và dễ đưa ra những quyết định sai lầm khiến bạn phải cúi đầu trước người khác suốt đời.

Học cách chịu đựng, nếu sống sót, bạn sẽ là người chiến thắng

Sẽ thật là tồi tệ nếu như bạn nợ nần ai đó, cho dù là tiền bạc hay tình cảm. Tuy nhiên, cuộc sống không thể vẹn toàn, vì thế bạn cần làm không phải là hành hạ hay dằn vặt bản thân, cũng không phải trở nên thù hận với cuộc đời.

Khi vừa thất bại, bạn cần phải biết nhẫn nhịn và chịu đựng; thậm chí phải chấp nhận điều đó trong thời gian dài, có lẽ 3-5 năm, hoặc lâu hơn nữa. Nhưng thời gian qua đi và bạn sẽ giành chiến thắng.

Chỉ cần còn núi xanh, lo gì không có củi đốt: Vực sâu của sự thất bại chính là nơi để bạn bắt đầu thành công, chỉ cần có ý chí, đi theo hướng nào cũng là tiến lên - Ảnh 2.

Trong tình yêu, khi gặp phải những thất bại và vướng mắc với món nợ tình cảm, thì hãy giữ lại những kỉ niệm tốt đẹp nhất, đừng nghĩ, cũng đừng nhớ về những nỗi đau. Sau một thời gian dài, bạn sẽ nhận thấy, không có ai hoàn toàn hay hoàn toàn sai trong tình yêu.Nhận thức được điều đó, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi đặt nó xuống. Nếu buông bỏ tình yêu cũ, bạn sẽ gặp được tình yêu mới và có được tình yêu đích thực.

Trong công việc cũng vậy, buông bỏ những thất bại, thôi dằn vặt về những sai lầm của bản thân bạn mới có tâm trí để tập trung cho kế hoạch mới, bắt đầu chinh phục những đỉnh cao khác. Những thứ không thể khiến bạn gục ngã là những bài học tôi luyện bạn trở thành những người mạnh mẽ và bản lĩnh hơn.

Rơi xuống ở đâu, đứng lên ở đó: Càng kiên trì, càng may mắn

Chỉ cần còn núi xanh, lo gì không có củi đốt: Vực sâu của sự thất bại chính là nơi để bạn bắt đầu thành công, chỉ cần có ý chí, đi theo hướng nào cũng là tiến lên - Ảnh 3.

Khi thất bại, bạn phải biết lý do tại sao bạn vấp ngã và phải tìm một "chỗ đứng" để đứng lên từ chính nơi bạn vừa ngã. Hãy nhớ, nếu chấp nhận gục ngã, thì sự thất bại của bạn sẽ vẫn còn đó và bạn sẽ mãi chỉ là kẻ thất bại mà thôi.

"Chỉ cần có núi xanh, lo gì không có củi đốt?” vì thế đừng bao giờ từ bỏ mục tiêu. Được sống là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời người. Một người càng kiên trì thì sẽ càng gặp nhiều may mắn. Mỗi lần vấp ngã và đứng dậy sẽ giúp bạn tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Đó sẽ là những "sự giàu có" giúp bạn thành công sau trong tương lai.

Chừng nào bạn còn quyết tâm với mục tiêu của cuộc đời, thì những thăng trầm mà bạn gặp phải có là gì?

Tất nhiên, những người mắc nợ nhiều cần phải khôn ngoan, sử dụng trí tuệ để khám phá lối thoát của cuộc sống, sử dụng sức mạnh ý chí để chứng minh sự kiên cường của họ và sử dụng sự im lặng để chứng tỏ rằng họ vẫn đang chiến đấu chống lại số phận. Vực sâu của sự thất bại và nợ nần chính là nơi để bạn vươn lên. Từ đáy vực sâu, dù bạn đi theo bất cứ hướng nào thì cũng là đang lên dốc, hướng tới ánh sáng cả thôi.

Hà Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên