TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ cần đổi mới định hướng, thu nhập bình quân người dân Bắc Ninh đã tăng 32 lần sau 16 năm, từ mức dưới trung bình lên top cao nhất cả nước

Chỉ cần đổi mới định hướng, thu nhập bình quân người dân Bắc Ninh đã tăng 32 lần sau 16 năm, từ mức dưới trung bình lên top cao nhất cả nước

Bắc Ninh từ vị thế một tỉnh nông nghiệp, đã được định hướng lại nền kinh tế chuyển sang hướng công nghiệp, xây dựng. Cùng với đó, một loạt các cơ chế thoáng nhằm hỗ trợ cả khối doanh nghiệp FDI, công nghiệp điện tử và doanh nghiệp làng nghề tư nhân.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: "Trong những thập kỷ tới, Bắc Ninh cần tiếp tục là một trong những địa phương giàu có nhất cả nước, rồi hướng tới là một trong những thành phố sáng tạo nhất châu Á, là hình mẫu cho sự phát triển nhanh và bền vững,...".

Phát biểu rất ấn tượng của Thủ tướng đã làm người ta phải nhớ lại tới câu chuyện phát triển vượt bậc của tỉnh thành phía Đông Bắc thủ đô này.

Vốn là một tỉnh nhỏ, được tách ra từ tỉnh Bắc Giang (tái lập lại) từ năm 1997, không có nhiều đất đai cũng như nguồn lực, tài nguyên bị hạn chế, tỉnh Bắc Ninh khởi đầu năm đầu tiên của thiên niên kỷ (2000) với mức tổng sản phẩm bình quân đâu người mới chỉ là 3,5 triệu đồng/năm, tức là tương ứng với 245 USD theo tỷ giá hiện hành.

Thời điểm đó, một người dân Bắc Ninh vẫn có mức sống và thu nhập kém bình quân cả nước tới gần 2 lần.

Thế nhưng, dần dần chỉ 16 năm kể từ khi bước vào thế kỷ 21 đến nay, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Bắc Ninh đã có sự tăng trưởng vô cùng ấn tượng.

Từ năm 2000 - 2006, thu nhập của người dân Bắc Ninh đã được thu hẹp đáng kể với bình quân cả nước. Đến năm 2007, Bắc Ninh đã chính thức ghi nhận dấu mốc vượt bình quân thu nhập cả nước, với mức 9,5 triệu/năm, tương ứng 959 USD của tổng sản phẩm cả tỉnh trên bình quân đầu người (năm đó GDP bình quân đầu người nước ta là 930 USD/năm).

Và từ năm 2007 đến nay, Bắc Ninh vươn lên trở thành một trong những tỉnh giàu có nhất cả nước. Tỉnh giàu, kinh tế phát triển cũng khiến đời sống người dân được đẩy mạnh lên. Đồ thị dưới đây cho thấy thu nhập bình quân của người dân Bắc Ninh đang ngày càng cao hơn. Thu nhập trung bình người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã là 115 triệu đồng/người, tương ứng với 5047 USD, gấp 2,3 lần bình quân cả nước.

Và nguyên nhân của sức tăng trưởng vượt bậc đó, có sự đóng góp rất lớn của chính sách. Bắc Ninh từ vị thế một tỉnh nông nghiệp, đã được định hướng lại nền kinh tế chuyển sang hướng công nghiệp, xây dựng. Cùng với đó, một loạt các cơ chế thoáng nhằm hỗ trợ cả khối doanh nghiệp FDI, công nghiệp điện tử và doanh nghiệp làng nghề tư nhân.

Nếu như năm 1997, khu vực nông nghiệp đóng góp hơn 45% thì đến nay chỉ còn 5,8% tỷ trọng. Ngược lại khu vực công nghiệp xây dựng tăng nhanh từ mức 23,8% lên 73,7% hiện nay.

Thay đổi hướng đi đúng đắn, "trái ngọt" đã đến với nền kinh tế Bắc Ninh.

Hàng loạt các tập đoàn lớn nước ngoài đã liên tục đổ tiền đầu tư vào đây để xây dựng nhà máy, khu sản xuất như Samsung, Canon, Foxconn…không chỉ DN FDI, hàng loạt các tên tuổi lớn của Việt Nam như Dabaco, Vinasoy, Hanaka… cũng xây dựng khu chế xuất tại đây.

Bên cạnh đó kêu gọi khối FDI, phát triển kinh tế tư nhân như các ngành công nghiệp hỗ trợ, làng nghề truyền thống cũng được tỉnh chú trọng. Những làng nghề truyền thống như gỗ Đồng Kỵ, gốm Phù Lãng, tranh Đông Hồ, đúc phế liệu Mẫn Xá, đúc đồng Quảng Bố vẫn được duy trì.

Nhìn lại một khoảng thời gian 16 năm phát triển, thu nhập, mức sống của người dân nơi đây đã tăng gấp gần 32 lần, trong khi mức trung bình cả nước chỉ tăng 8,5 lần, một con số mà bất cứ địa phương nào cũng phải thèm muốn.

Theo Vượng Lê

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên