MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Chỉ chậm chân 2 phút là tôi mất mạng": Những mảnh đời "cùng khổ" tại TQ sau trận lũ kinh hoàng

29-07-2021 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

"Chỉ chậm chân 2 phút là tôi mất mạng": Những mảnh đời "cùng khổ" tại TQ sau trận lũ kinh hoàng

Đến ngày 26/7, chính quyền tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã xác nhận số người tử vong do trận lũ tăng lên 69 người, và gần 1,4 triệu người buộc phải di dời.

Sau khi trận lũ qua đi, Ma Chengfeng ngẫm lại mới thấy mình thật may mắn.

Ma nói rằng nếu anh chỉ cần chậm chân đúng 2 phút thôi, có lẽ anh đã bị dòng nước lũ cuốn phăng.

"KHÔNG AI TRONG CHÚNG TÔI KỊP CHUẨN BỊ"

Trận mưa lớn tuần trước tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc cũng đã ảnh hưởng tới thành phố Củng Nghĩa - tọa lạc cách thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh này khoảng 80km về phía Tây.

Ma cho biết, hôm 20/7, vợ anh đã đột ngột đánh thức giữa đêm và sau đó hai vợ chồng anh cùng con cái đã sơ tán kịp đến nhà hàng xóm ở vùng đất cao hơn.

Chỉ chậm chân 2 phút là tôi mất mạng: Những mảnh đời cùng khổ tại TQ sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 1.

Nước rút để lại lớp bùn dày đặc. Ảnh: SCMP/Simon Song

Cuối tuần trước, khi nước đã rút bớt, Ma ngồi bên con đường bị lớp bùn dày bao phủ và trầm ngâm nhìn về phía một khu dân cư đã bị nước lũ cuốn trôi. Phía sau lưng Ma, ngôi nhà hai tầng của chính gia đình anh giờ đã trở thành một đống gạch vụn - những đồ đạc vương vãi nát bươm và vướng rác rưởi.

"Cơn lũ đến quá đột ngột, không ai trong chúng tôi kịp chuẩn bị gì cả", anh Ma, 36 tuổi, cho biết.

"Giờ đây tôi chẳng còn nơi nào để sống, và cũng không biết phải làm gì nữa", Ma nói.

Chỉ chậm chân 2 phút là tôi mất mạng: Những mảnh đời cùng khổ tại TQ sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 2.

Nhiều cây cầu bị hỏng nặng. Ảnh: SCMP/Simon Song

Những trận mưa như trút nước đã tạnh, và nước lũ cũng đã rút dần. Giờ đây những người đi sơ tán đã trở lại và chật vật sắp xếp lại cuộc sống của mình.

Đến ngày 26/7, chính quyền tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã xác nhận số người tử vong do trận lũ tăng lên 69 người, và gần 1,4 triệu người buộc phải di dời. Hơn Hơn 14.000 gia đình đã mất nhà cửa và hơn 900.000 ha đất nông nghiệp bị ngập trong nước.

Tại Củng Nghĩa, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chính quyền địa phương đã xác nhận 4 người thiệt mạng và 5 người khác vẫn mất tích.

Chỉ chậm chân 2 phút là tôi mất mạng: Những mảnh đời cùng khổ tại TQ sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 3.

Khung cảnh sau trận lũ lịch sử. Ảnh: SCMP/Simon Song

Tỉnh Hà Nam của Trung Quốc là một trong những nơi có nguồn "lao động di cư" lớn nhất nước - những người rời quê hương để đến những tỉnh thành khác làm việc.

Ma là một trong số những lao động di cư làm việc trong ngành xây dựng. Gần đây anh đã nghỉ việc và quay trở lại Cũng Nghĩa vào tháng trước nhân dịp lễ.

"Mỗi tháng tôi đều gửi khoảng 4.000 tệ về nhà, nhưng giờ tôi không biết khi nào mình mới có thể quay lại thành phố làm việc", Ma nói. Anh cũng đang băn khoăn không biết sẽ chi trả học phí cho các con như thế nào nếu không thể trở lại thành phố làm việc.

Tại thị trấn Mễ Hà, xe cộ bị hư hỏng trong trận lũ chất đống trên đường. Mạng lưới điện, điện thoại và nước vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn vào cuối tuần trước. Nhiều cây cầu đã bị hư hỏng.

Cư dân Ma Xingzhong, 70 tuổi, ông chủ một cửa hàng chăn ga gối đệm tại địa phương, đã rơi nước mắt khi nhìn những chiếc ga trải giường và chăn sũng nước chất đống trong cửa hàng của mình.

Trước đó, ông Ma vừa chi 300.000 Nhân dân tệ để chữa bệnh và giờ đây, khoản lỗ kinh doanh của ông đã lên tới hơn 60.000 tệ.

"Thảm họa này sẽ khiến cuộc sống của tôi rất khó khăn", ông nói./.

(Theo SCMP)

Theo Hồng Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên