MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ còn 1 tháng hoàn thành, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ vẫn thiếu cát

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ phải hoàn thành trước ngày 31/12/2023. Như vậy, chỉ còn đúng 1 tháng để dự án này hoàn thành các hạng mục đưa dự án vào khai thác. Tuy nhiên, theo Bộ Giao thông vận tải, đến thời điểm này dự án vẫn còn thiếu khoảng 92.000 m3 cát đắp để hoàn thiện các hạng mục của dự án.

Chỉ còn 1 tháng hoàn thành, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ vẫn thiếu cát - Ảnh 1.

Hạng mục thảm bê tông nhựa nóng trên toàn tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ được các nhà thầu cam kết hoàn thành trước ngày 20/12/2023. Ảnh: Hiếu Hùng/Báo Tin tức

Để giải quyết tình hình này, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị tỉnh An Giang hỗ trợ nguồn vật liệu cát đắp cho dự án. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải cho hay, tổng nhu cầu cát đắp nền của dự án cần khoảng 3,2 triệu m3. Quá trình triển khai, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã tạo điều kiện để hỗ trợ cung cấp cho dự án khoảng 800.000 m3 cát.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (chủ đầu tư) cho thấy thời điểm hiện tại, các nhà thầu đã đưa về công trường từ nguồn cát hỗ trợ của tỉnh An Giang được 756.000 m3, góp phần rất lớn để thi công cơ bản hoàn thành tuyến chính.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đang quyết liệt chỉ đạo chủ đầu tư, các nhà thầu tập trung nguồn lực, tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp" để hoàn thành toàn bộ dự án, đưa vào khai thác trước ngày 31/12/2023 nhằm phát huy hiệu quả đầu tư.

Tuy nhiên, theo tính toán, nhu cầu vật liệu cát đắp để hoàn thành toàn bộ hệ thống đường gom, cầu vượt ngang hiện vẫn thiếu khoảng 92.000 m3.

Để đủ nguồn vật liệu thi công, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, các nhà thầu đã chủ động nhờ sự hỗ trợ nguồn cát từ các địa phương trong khu vực nhưng cũng không thể đáp ứng yêu cầu và vẫn còn thiếu khoảng 44.000 m3.

Nhằm đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng tiến độ của Thủ tướng Chính phủ, ngày 17/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và đề nghị UBND tỉnh An Giang xem xét tiếp tục cung cấp 44.000 m3 cát cho dự án.

Do vậy, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND tỉnh An Giang tiếp tục quan tâm, ưu tiên hỗ trợ cung cấp 44.000 m3 cát cho dự án từ nguồn 1,5 triệu m3 nạo vét chỉnh trị dòng chảy sông Vàm Nao đang cấp cho Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau.

Bộ Giao thông vận tải sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, các đơn vị phối hợp, làm việc với các sở, ngành địa phương trong việc cung ứng và đảm bảo nguồn cát chỉ sử dụng để phục vụ cho dự án, quản lý chặt chẽ, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, không để thất thoát.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Đào Quốc Văn, Phó Ban Điều hành gói thầu XL-03 phân đoạn do Tổng Công ty 36 thi công cho hay, riêng gói thầu XL-03 do nhà thầu đảm nhiệm hiện còn thiếu cát đắp nền k95 và k98 ước tính khoảng 21.000 m3.

Hiện chủ đầu tư cũng đang tích cực làm việc với các địa phương để giải  quyết khó khăn cho nhà thầu. Tuy nhiên, nếu không tháo gỡ khó khăn trên, tiến độ chung của dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ bị ảnh hưởng, vì thời gian không còn nhiều.

Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có tổng chiều dài gần 23 km. Trong đó, đoạn qua tỉnh Vĩnh Long dài hơn 12 km, qua Đồng Tháp dài hơn 10 km. Tổng mức đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng.

Giai đoạn 1, dự án đầu tư với quy mô 4 làn xe, vận tốc 80 km/h. Dự án sẽ hoàn thành đưa vào khai thác vào cuối năm 2023. Dự án được thi công từ tháng 2/2021 và sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2023.

Theo Quang Toàn

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên