TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ đạo thu hồi dự án nhà máy rác thải ở Phú Quốc

16-08-2018 - 21:42 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chỉ đạo thu hồi dự án nhà máy rác thải ở Phú Quốc

Hoạt động không đúng cam kết, sau một thời gian dài thử nghiệm, nhà máy rác thải Phú Quốc đã bị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo thu hồi.

Chiều 16-8, nguồn tin từ UBND huyện Phú Quốc cho biết UBND tỉnh Kiên Giang đã ra thông báo về kết luận của thường trực UBND tỉnh tại buổi làm việc nghe báo cáo về tình hình thực nghiệm dự án Nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc của Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Toàn Cầu.

Chỉ đạo thu hồi dự án nhà máy rác thải ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Phú Quốc mỗi ngày có khoảng 155 tấn rác thải ra ngoài

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế huyện Phú Quốc về hoạt động của Nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc (Bãi Bổn) trong thời gian vừa qua, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đã ra những kết luận như sau:

Thực hiện chủ trương đầu tư, phát triển đảo Phú Quốc theo định hướng của chính phủ, bên cạnh thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội, thì vấn đề xử lý bảo vệ môi trường luôn được tỉnh Kiên Giang và huyện đảo Phú Quốc xác định là ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo phát triển kinh tế bền vững đảo Phú Quốc.

Chính vì vậy mà thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đặt rất nhiều kỳ vọng vào dự án Nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc do Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Toàn Cầu thực hiện là giải pháp tốt nhất để xử lý rác thải, bảo vệ môi trường cho Phú Quốc. UBND tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án, từ lựa chọn vị trí xây dựng nhà máy, đảm bảo các điều kiện hạ tầng giao thông, điện… kết nối đến nhà máy.

Chỉ đạo thu hồi dự án nhà máy rác thải ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Do hoạt động không đúng cam kết nên dự án Nhà máy rác thải Phú Quốc bị chỉ đạo thu hồi

Quá trình vận hành thử nghiệm, nhà máy gặp trục trặc về kỹ thuật dây chuyền xử lý, UBND tỉnh và huyện Phú Quốc đã nhiều lần gia hạn tạo điều kiện để nhà đầu tư khắc phục sự cố, nhưng cho đến nay qua nhiều lần gia hạn nhà máy vẫn không hoạt động đúng với cam kết đầu tư. Việc nhà máy chậm tiến độ, không hoàn thành và đưa vào vận hành xử lý rác thải theo đúng kỹ thuật, công nghệ và công suất như cam kết ban đầu đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác xử lý rác thải trên đảo Phú Quốc; lượng rác tồn đọng và chưa xử lý ngày càng nhiều, gây rất nhiều khó khăn cho địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, phát triển kinh tế - xã hội và định hướng phát triển đảo Phú Quốc theo phê duyệt của Thủ tướng chính Phủ.

Vì vậy, qua ý kiến của hội HĐND tỉnh, huyện Phú Quốc, ý kiến các sở, ngành, Thường trực UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc hoàn chỉnh các thủ tục thu hồi dự án theo quy định pháp luật hiện hành.

Nhà máy xử lý rác Phú Quốc do Công ty CP Năng lượng tái tạo Toàn Cầu làm chủ đầu tư với tổng kinh phí khoảng 230 tỉ đồng, xây dựng trên diện tích đất rộng 10 ha tại ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, với công suất xử lý 200 tấn rác/ngày.

Nhà máy này đi vào hoạt động từ tháng 10 -2017, sau đó cho tạm ngưng lấy rác xử lý từ tháng 12-2017 do trục trặc về dây chuyền, sau thời gian đi vào nâng cấp sửa chữa và dự kiến đi vào hoạt động trở lại từ tháng 6-2018, nhưng đến tháng 7 nhà máy rác này mới nhận rác trở lại.

Trong quá trình hoạt động thử nghiệm, nhà máy rác này đã gặp phải sự phản đối của người dân sống gần đó. Nhiều người chặn đường không cho xe rác vào đổ, vì quá tải đến 300 tấn rác nhà máy xử lý không kịp, mùi hôi nặng nề dẫn đến sự phản ứng kịch liệt từ người dân. Đại diện nhà máy xử lý rác thải phải nhiều lần hứa khắc phục tình trạng ô nhiễm nói trên.


Theo HOÀNG TUẤN

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên