MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chi gần nửa tỷ biến căn nhà tuổi đời hơn 20 năm trên đất vàng Hà Nội thành “ngôi nhà cổ đậm chất Hội An”

22-08-2023 - 17:13 PM | Bất động sản

Căn nhà nằm trung tâm Hà Nội nhưng đã không còn đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia chủ. Đó là lý do chủ nhà đã chi gần nửa tỷ để cải tạo lại căn nhà.

Hiện trạng căn nhà trước khi cải tạo.

Căn nhà có diện tích khoảng 50m2, nằm trong ngõ thuộc con phố Đặng Thái Thân. Đây là vị trí trung tâm nội đô Hà Nội, gần Nhà hát lớn.

Căn nhà này đã trải qua 3 thế hệ.

Mặc dù căn nhà được xây dựng cách đây hơn 20 năm, không gian sống không đủ đáp ứng nhu cầu của gia đình sử dụng nhưng vì nằm ở vị trí trung tâm, dễ di chuyển, thuộc con phố yên tĩnh nên chủ nhà quyết định bỏ tiền ra để cải tạo.

Dù đã tu sửa nhiều lần nhưng không còn đủ đáp ứng không gia sinh hoạt của gia chủ trẻ.

Anh Đoàn Mạnh, nhà sáng lập Combo Home, đơn vị phụ trách công trình cho biết: Căn nhà tuy xây dựng từ lâu nhưng vẫn đảm bảo chắc chắn kết cấu. Việc cải tạo không quá mất thời gian và công sức. Tổng chi phí để cải tạo nhà lên tới gần 500 triệu đồng.

Hiện trạng căn nhà đã cải tạo.

Về kế hoạch cải tạo, anh Đoàn Mạnh chia sẻ: “Chúng tôi muốn căn nhà giữ được nét đẹp từ màu thời gian, nét đẹp của kiến trúc cá nhân hóa. Gia chủ là một họa sĩ nhiều năm tuổi. Thế nên tôi cải tạo lại ngôi nhà nhưng vẫn tôn trọng nề nếp xưa cũ, những vật liệu phù hợp với kiến trúc của chính ngôi nhà và đặt tên nó là AnNam Art”.

Do yêu cầu từ chủ nhà, căn nhà mang sắc màu thời gian.

Theo đó, đơn vị cải tạo tập trung vào sơn lại, đi lại hệ thống điện nước, và sắp đặt lại không gian căn nhà để tạo ra nhiều khoảng không đón sáng. Thiết kế cửa hẹp, nhỏ từng rất thịnh hành thời trước cũng được phá dỡ bằng hệ cửa lớn.

Ngôi nhà gần 50m2 đủ để ở nhưng vẫn sử dụng đủ cho gia đình, phần phòng khách dưới tầng một và bốn phòng ngủ phía trên được dẫn bằng hành lang cầu thang gỗ bên hông nhà giúp không gian ngăn nắp, gọn gàng.

Ngôi nhà cải tạo từ phần thô, điện nước sắp xếp lại cho thông minh và hợp lý. Bàn ghế được mua từ Hội An (Quảng Nam).

Sàn gỗ giữ nguyên của gia chủ để lại kết hợp gỗ thông tủ kệ, giá kệ để trang trí décor giúp ngôi nhà ấm cúng. Gạch ốp phòng vệ sinh và bếp sử dụng gạch gốm nung thủ công của Bát Tràng.

Những bức tranh in của học sĩ Bùi Trọng Dư được sắp đặt trong căn nhà, kết hợp với ánh sáng vàng nhẹ mang đến hơi thở “nghỉ dưỡng” cho gia chủ giữa phố phường sôi động.

Các vật dụng đều được gia chủ góp nhặt từ những kỷ niệm bằng đồ gỗ, đồ gốm và những cuốn sách. Những màu thời gian như màu cửa, sàn gỗ, lan can sắt vừa để giữ an toàn cho nhà vừa tạo sự khác biệt cho căn nhà. Khi nắng xiên xuống, bóng đổ của từng chi tiết trong căn nhà cùng với màu thời gian khiến không gian nơi đây trở nên đầy mơ mộng.

“Tinh thần một ngôi nhà cũ và sử dụng vật liệu cũ để làm mới lại ngôi nhà cảm giác như đi du lịch trong phố”, anh Mạnh nói thêm.

Ảnh: Đơn vị thiết kế và cải tạo cung cấp.

Triệu Vương

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên