MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chi hơn 10 tỉ đồng xây chợ đầu mối chào mừng xã nông thôn mới rồi... bỏ hoang

10-07-2021 - 11:59 AM | Xã hội

Chi hơn 10 tỉ đồng xây chợ đầu mối chào mừng xã nông thôn mới rồi... bỏ hoang

Được đầu tư hơn 10 tỉ đồng để thu gom nông sản cho người dân nhiều xã trên địa bàn và chào mừng xã về đích nông thôn mới, thế nhưng sau ngày hoàn thành cho tới nay, chợ đầu mối Gia Tiến (Ninh Bình) rơi vào cảnh "đắp chiếu", bỏ không.

Chợ đầu mối Gia Tiến (thuộc xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) được đầu tư xây dựng từ năm 2015, có diện tích khoảng 3.000 m2, được xây dựng năm 2015 với tổng mức đầu tư hơn 10 tỉ đồng. Chủ đầu tư dự án là UBND huyện Gia Viễn. Năm 2016, chợ được xây dựng xong đúng thời điểm xã Gia Tiến về đích nông thôn mới.

 Chi hơn 10 tỉ đồng xây chợ đầu mối chào mừng xã nông thôn mới rồi... bỏ hoang  - Ảnh 1.

Chợ đầu mối Gia Tiến bỏ hoang 5 năm qua tại Ninh Bình

Thế nhưng, điều khiến người dân địa phương bức xúc là kể từ ngày hoàn thành, chợ chẳng hoạt động ngày nào mà "đắp chiếu" suốt 5 năm qua.

Theo ghi nhận thực tế, chợ đầu mối này được xây dựng giữa khu vực cánh đồng, ngay sát tuyến đường Bái Đính - Ba Sao đang xây dựng. Chợ Gia Tiến được xây dựng với quy mô lớn, có đầy đủ hệ thống ki-ốt, ban quản lý chợ, lều chợ, hệ thống phòng cháy chữa cháy; và thời điểm ghi nhận, nhà điều hành có cả hệ thống điều hòa...

 Chi hơn 10 tỉ đồng xây chợ đầu mối chào mừng xã nông thôn mới rồi... bỏ hoang  - Ảnh 2.

Ngôi chợ bề thế, nằm trên diện tích trên 3.000 m2


 Chi hơn 10 tỉ đồng xây chợ đầu mối chào mừng xã nông thôn mới rồi... bỏ hoang  - Ảnh 3.

Công trình có nhà điều hành 2 tầng khang trang, có cả hệ thống điều hòa

Tuy nhiên, do để hoang nhiều năm, chợ đã bắt đầu xuống cấp, nhiều thiết bị và công trình đã có dấu hiệu hoen gỉ, trong khuôn viên chợ cỏ mọc um tùm. Chợ có 2 cửa, tuy nhiên tất cả đều "cửa đóng then cài".

Nhiều người dân địa phương tỏ ra xót xa khi nhắc tới công trình này. "Chợ xây hoàn thành đã 5 năm qua, thế nhưng chưa có ngày nào chợ mở cửa và chưa hề có hoạt động buôn bán gì cả. Nhìn một công trình bề thế, để không thế này chúng tôi cũng thấy xót xa"- một người dân thôn Hán Nam (xã Gia Tiến) chia sẻ.

 Chi hơn 10 tỉ đồng xây chợ đầu mối chào mừng xã nông thôn mới rồi... bỏ hoang  - Ảnh 4.

Tuy nhiên, kể từ ngày xây dựng xong, chợ chưa một ngày hoạt động


 Chi hơn 10 tỉ đồng xây chợ đầu mối chào mừng xã nông thôn mới rồi... bỏ hoang  - Ảnh 5.

Các ki-ốt được đầu tư rất kiên cố...


 Chi hơn 10 tỉ đồng xây chợ đầu mối chào mừng xã nông thôn mới rồi... bỏ hoang  - Ảnh 6.

...tuy nhiên nó đang có dấu hiệu xuống cấp do "đắp chiếu" nhiều năm qua

Đáng nói, trong khi chợ mới khang trang bỏ hoang, thì người dân xã Gia Tiến lâu nay thường mua bán ở chợ Đê, công trình sau hàng chục năm hoạt động đã xuống cấp, nằm dưới mặt đường, vi phạm hành lang an toàn đê sông Hoàng Long.

Ông Đỗ Hữu Thanh, Chủ tịch UBND xã Gia Tiến, cho biết chợ xây dựng với mục đích thu mua, tiêu thụ nông sản cho 4 xã trong huyện Gia Viễn, tuy nhiên do quá trình phát triển công nghiệp hóa, nông sản của bà con mấy năm nay sản xuất cũng giảm, hệ thống hạ tầng giao thông đi lại các nơi thuận lợi… nên chợ đầu mối mới không hoạt động.

 Chi hơn 10 tỉ đồng xây chợ đầu mối chào mừng xã nông thôn mới rồi... bỏ hoang  - Ảnh 7.

Công trình luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài" khiến người dân không khỏi xót xa

Về hướng xử lý, ông Thanh cho biết đang có chủ trương, đề xuất xin chuyển chợ cũ (chợ Đê) xuống chợ đầu mối để bà con buôn bán, tránh lãng phí.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Anh Tú, Phó chánh văn phòng UBND huyện Gia Viễn, cho biết huyện đã nắm được thông tin phản ánh và cũng đang có chủ trương xử lý. Theo ông Tú, huyện đang đưa ra các phương án như chuyển chợ Đê của xã Gia Tiến về đây hoặc giao cho xã Gia Tiến nghiên cứu, đề xuất phương án chuyển đổi mục đích.

Theo Phong Sơn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên