MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chi hơn 700 triệu đồng để cải tạo căn hộ vỏn vẹn 37m2: Mẹ Việt ở Pháp lột xác không gian từ những năm 1970 thành nơi yên bình giữa lòng thủ đô Paris

02-07-2022 - 16:40 PM | Lifestyle

Giữa lòng thủ đô Paris náo nhiệt, Giang Hà vẫn có cho mình một không gian yên bình như được đặt chân về Việt Nam. Căn nhà gỗ nằm gần ga tàu nhưng không bị ảnh hưởng bởi sự náo nhiệt nơi đây. Cô chăm chút từng tý một cho không gian nhỏ của mình.

Đặt chân đến Pháp vào tháng 7/2021, Giang Hà (1972) cho rằng mình có duyên khi mua được căn hộ nhỏ ngay gần khu phố Belleville, thuộc thủ đô Paris. "Căn hộ tôi quyết định mua ngay từ lần đầu đến thăm. Đây là tổ ấm của của 2 bác già người Việt gốc Hoa, rất điềm đạm và dễ mến", chị kể.

Theo miêu tả của chị, nằm ngay phố ga tàu Belleville nhộn nhịp suốt ngày đêm, song căn hộ vẫn yên tĩnh đến lạ bởi được lùi phía sau một khoảng sân nhỏ, bao quanh là vườn cây. Do căn hộ là nơi sinh sống gần cả đời người của chủ cũ nên những tấm gạch men đã nhuộm màu thời gian, không gian không còn phù hợp với nhu cầu và gu thẩm mỹ nên Giang Hà quyết định lên ý tưởng cải tạo lại thành căn nhà gỗ.

"Căn nhà được xây dựng từ những năm 1970 theo lối kiến trúc của nhà tập thể. Với diện tích 37m2, căn hộ chỉ có một phòng sinh hoạt chung vừa là phòng khách, phòng ngủ và phòng bếp. Vì muốn biến nơi đây thành nơi đi về cho gia đình nhỏ, đồng thời có thể đón tiếp bạn bè khi đến thăm Paris, tôi quyết định bắt tay cải tạo căn nhà'', Hà kể.

Việc đầu tiên chị làm là biến bếp và nhà kho nhỏ phía trong bếp thành phòng ngủ riêng biệt cho cậu con trai. Sau khi giải quyết được khu vực này, diện tích còn lại chỉ khoảng 25m2 để cho các hạng mục như bếp, bàn ăn, phòng khách nay nơi ngủ cho ít nhất 3 người.

Chi hơn 700 triệu đồng để cải tạo căn hộ vỏn vẹn 37m2: Mẹ Việt ở Pháp lột xác không gian từ những năm 1970 thành nơi yên bình giữa lòng thủ đô Paris - Ảnh 1.

Bàn học trong phòng ngủ của con trai

Chi hơn 700 triệu đồng để cải tạo căn hộ vỏn vẹn 37m2: Mẹ Việt ở Pháp lột xác không gian từ những năm 1970 thành nơi yên bình giữa lòng thủ đô Paris - Ảnh 2.

Từ phòng ngủ nhìn ra ngoài phòng khách

Sau khi xác định được vị trí của bếp, chị cần xác định vị trí đặt giường chính. Do diện tích chiều ngang hạn hẹp nên cách mở rộng chiều cao là giải pháp tối ưu. ''Tôi tính đến phương án làm giường tầng để tách không gian ngủ ra khỏi không gian chung và nhân đôi không gian", chị chia sẻ. Do căn hộ chỉ cao khoảng 2,5m nên Giang Hà xác định chiều cao giường khoảng 1,2m. Khu vực phía dưới giường tầng được sử dụng để làm góc nhỏ khi con gái của chị về sống cùng.

"Phần còn lại của không gian chung, tôi đặt 1 chiếc sofa giường, 1 bàn ăn có thể thu gọn kiêm bàn làm việc có thể mở rộng cho 8 người sử dụng. Dọc theo cửa sổ, tôi làm bàn cao kiểu bàn bar để ngồi ghế cao và có thể nhìn ra ngoài cửa sổ", Giang Hà chia sẻ.

Chi hơn 700 triệu đồng để cải tạo căn hộ vỏn vẹn 37m2: Mẹ Việt ở Pháp lột xác không gian từ những năm 1970 thành nơi yên bình giữa lòng thủ đô Paris - Ảnh 3.

Phòng khách, sofa và giường tầng

Chi hơn 700 triệu đồng để cải tạo căn hộ vỏn vẹn 37m2: Mẹ Việt ở Pháp lột xác không gian từ những năm 1970 thành nơi yên bình giữa lòng thủ đô Paris - Ảnh 4.

Khu vực bếp

Chi hơn 700 triệu đồng để cải tạo căn hộ vỏn vẹn 37m2: Mẹ Việt ở Pháp lột xác không gian từ những năm 1970 thành nơi yên bình giữa lòng thủ đô Paris - Ảnh 5.

Khu vực bàn bar bên cửa sổ

Vì muốn căn hộ là không gian ấm áp giữa lòng thành phố sôi động, chị sử dụng gỗ là vật liệu chính để định hình phong cách của ngôi nhà. "Khi bước chân về nhà, tôi muốn đó phải là một nơi rất Việt. Có suy nghĩ đến việc sử dùng tre, tuy nhiên do chi phí cao, và khan hiếm nên tôi thay thế bằng gỗ", chị bộc bạch.

Một sự lựa chọn khác trong nội thất của căn hộ là đồ mây. Theo chia sẻ của chị Hà, đồ này ở Pháp có giá siêu đắt. Tuy nhiên không có chất liệu nào có thể hợp với căn hộ nên chị quyết định đầu tư.

Kể với PV, chị Hà cho biết niềm vui lớn nhất của chị trong căn nhà nhỏ của mình là có sự hiện diện bức tranh sơn màu của cố họa sĩ nữ Việt Nam đã từng sống tại Paris. "Khi treo lên, bức tranh vô tình lại rất phù hớp với tone cam tôi chọn cho căn hộ của mình", chị nói.

Mất 2 tháng để suy nghĩ về việc cải tạo ngôi nhà, Giang Hà đã đặt thiết kế từ kiến trúc sư ở Việt Nam trong khoảng 1 tuần để hoàn thành bản vẽ. Việc thi công căn hộ Giang Hà cũng lựa chọn người Việt tại đây giúp mình hoàn thiện từ A đến Z trong khoảng 1 tháng. Chi phí cải tạo căn hộ ước tính khoảng 30.000 Euro (khoảng hơn 700 triệu đồng).

"Sau khi cải tạo, lần đầu bước vào căn hộ, tôi như được trở về quê nhà Việt Nam - một chốn bình yên, dân dã giữa Paris hào nhoáng và náo nhiệt", Giang Hà tâm sự.

Chi hơn 700 triệu đồng để cải tạo căn hộ vỏn vẹn 37m2: Mẹ Việt ở Pháp lột xác không gian từ những năm 1970 thành nơi yên bình giữa lòng thủ đô Paris - Ảnh 6.

Ảnh: Giang Ha

https://cafef.vn/chi-hon-700-trieu-dong-de-cai-tao-can-ho-von-ven-37m2-me-viet-o-phap-lot-xac-khong-gian-tu-nhung-nam-1970-thanh-noi-yen-binh-giua-long-thu-do-paris-20220701094548243.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên