MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chi lãi ngoài chục tỷ, các chi nhánh của OceanBank từng làm ăn ra sao?

05-03-2017 - 11:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Hàng loạt giám đốc ngân hàng Đại dương đều thừa nhận đã sai phạm trong việc thực hiện chủ trương chi lãi ngoài tuy nhiên mong HĐXX xem xét họ chỉ là người làm công ăn lương và chi nhánh họ phụ trách đều hoạt động có lãi.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên, nguyên Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu của ngân hàng Đại dương (Oceanbank) đã bật khóc khi giãi bày về hoàn cảnh của mình.

"Trước khi bị khởi tố, khi sự việc bắt đầu bị điều tra, tôi thực sự lo lắng và đã nhiều lần gọi điện đến các khách hàng do tôi phụ trách và đề nghị cho tôi thu lại số tiền nhưng có nhiều khách hàng không nghe hoặc không nói gì. Sau khi vận động rất nhiều, đến thời điểm này chỉ có Ban Quản lý dự án đóng mới dàn khoan đưa 100 triệu nhưng không nộp vào tài khoản của cơ quan điều tra mà đưa tay và nói nếu có hỏi họ cũng sẽ nói là không biết gì. Đến nay thì Ban này đã giải thể do làm xong nhiệm vụ.", bị cáo Liên khai nhận.

Nguyên giám đốc cho biết thêm, bối cảnh ngân hàng rất khó khăn lúc đó, việc thực hiện chủ trương chăm sóc khách hàng là để thúc đẩy huy động vốn, có rất nhiều hình thức chi, hội sở cũng yêu cầu các chi nhánh phải thực hiện để duy trì công việc. Chủ tịch Thắm nói ai không làm được thì để cho người khác làm và có rất nhiều người phải nghỉ việc hoặc chuyển bộ phận khác. Khi nói về chủ trương này, chủ tịch nói là sẽ có nguồn hợp lý bù. Mặc dù biết Thông tư 02 của NHNN, các cán bộ ngân hàng hiểu rằng nếu ngân hàng vượt trần sẽ bị xử lý nhưng họ cũng chỉ là người làm công ăn lương, cố gắng giữ công việc nên thực hiện theo chỉ đạo của sếp.

Bên cạnh đó, bị cáo Liên thấy rằng trong cáo trạng lại không thể hiện rõ mức lợi nhuận từ công tác huy động vốn. Chi nhánh Vũng Tàu làm việc có hiệu quả, phần thu lại được huy động vốn theo bảng cân đối kế toán là 411 tỷ - gấp 10 lần số tiền chi phí chăm sóc khách hàng. Theo Liên, Chi nhánh Vũng Tàu đều có lãi từ năm 2010-2013, riêng năm 2014 phải trích lập dự phòng rất lớn nên bị âm.

Cũng tại phiên tòa, nguyên Giám đốc chi nhánh Quảng Ninh Ngô Hải Nam thừa nhận tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài qua một cuộc họp giao ban, có Chủ tịch, sau khi tiếp nhận thì triển khai đến các trưởng phòng, các trưởng phòng sẽ làm đầu mối và chuyển cho các cán bộ, nhân viên.

"Tuy nhiên, xin quý toà xem xét yếu tố là trong gần 4 năm chi nhánh chi gần 15 tỷ chăm sóc khách hàng nhưng cũng trong thời gian đó, chi nhánh đạt lợi nhuận 88 tỷ", nguyên Giám đốc Quảng Ninh cho biết.

Theo cáo trạng, trong thời gian làm Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Nguyễn Minh Đạo đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài số tiền đã chi là 42 tỷ. Nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nội khai trước tòa mình chỉ làm theo chỉ đạo, là người làm công ăn lương không cố ý làm trái.

Bị cáo Đạo nhận thức về số tiền 42 tỷ đó 1 khoản chi chăm sóc khách hàng xét về huy động theo bị cáo đây không phải là 1 khoản thiệt hại, mà đây là chi phí đối với một chi nhánh hoạt động có lãi. Hơn nữa chỉ làm theo chủ trương từ trên, bị cáo là người làm công ăn lương, không tư lợi.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên