MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ làm vài giờ/ngày nhưng kiếm hàng chục nghìn USD/tháng, đây là cách những người có thu nhập thụ động 'hái ra tiền'

02-08-2022 - 00:43 AM | Sống

Chỉ làm vài giờ/ngày nhưng kiếm hàng chục nghìn USD/tháng, đây là cách những người có thu nhập thụ động 'hái ra tiền'

Tận dụng sự phát triển của mạng xã hội và các nền tảng số, nhiều người đã đưa công việc tưởng rằng chỉ là phụ trợ trở thành việc làm chính, đem lại mức thu nhập lên đến hàng nghìn USD thậm chí hàng chục nghìn USD một cách dễ dàng.

Có thể bạn sẽ nhận được nhiều gợi ý khác nhau nếu đang tìm cách xây dựng nguồn thu nhập thụ động. Một trong những cách phổ biến nhất, đó là đầu tư vào một lĩnh vực nhằm thu lãi, hoặc mua và cho thuê bất động sản.

Tuy nhiên, khi các phương tiện truyền thông xã hội và những nền tảng như YouTube ngày càng phổ biến, nhiều người đang tận dụng lợi thế này để xây dựng nguồn thu nhập thụ động bằng cách sáng tạo nội dung. Một số kiềm tiền bằng cách bán các khoá học trực tuyến, số khác lại nhận được tiền quảng cáo trên các podcast hay video YouTube do chính họ sản xuất.

Đôi khi do thu nhập thụ động đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, nhiều người đã bỏ hẳn công việc hàng ngày của mình để theo đuổi công việc tưởng như chỉ là phụ trợ.

Nếu muốn được như vậy, đây là lời khuyên từ những cá nhân đang kiếm được hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn USD từ thu nhập thụ động mỗi tháng.

Bán một kỹ năng mà bạn có để tăng thu nhập hàng tháng

Graham Cochrane, 38 tuổi, là một nhà sản xuất âm nhạc. Khi cuộc sống ngày càng khó khăn, công việc làm nhạc không cho nguồn thu nhập ổn định, anh bắt đầu phát triển blog và kênh YouTube của mình, The Recording Revolution. Ban đầu ý tưởng là chia sẻ kiến thức về âm nhạc nhằm thu hút nhiều khách hàng làm nhạc hơn.

Sau đó anh nhanh chóng nhận ra đây thực tế là một kênh kiếm tiền. Hiện tại, nguồn thu nhập thụ động anh có được đã đạt mức 40.000 USD/tháng (hơn 900 triệu đồng).

Chỉ làm vài giờ/ngày nhưng kiếm được hàng chục nghìn USD/tháng, đây là cách những người sống dựa vào nguồn thu nhập thụ động hái ra tiền - Ảnh 1.

Khi chia sẻ về việc bắt đầu tạo dựng nguồn thu nhập thụ động, Cochrane khuyên bạn nên dựa vào chính kỹ năng và kiến thức đang có.

''Bước ngoặt đến với tôi là khi biến kiến thức làm nhạc và ghi âm thành khoá học trực tuyến'', anh chia sẻ với CNBC Make It. Việc bán các khoá học ''đã mang lại nguồn thu nhập thụ động và cho phép tôi kiếm được nhiều tiền hơn trong khi chỉ phải bỏ ít thời gian hơn''.

Sau nhiều năm phát triển khoá học trực tuyến về làm nhạc, Cochrance có thêm các khoá học trực tuyến dạy mọi người cách kiếm tiền từ những gì họ biết và đam mê. Điều đó đã giúp anh nâng tổng thu nhập lên đến 120.000 USD/tháng.

Như vậy chỉ trong vài năm, anh đã bắt đầu thu nhỏ lĩnh vực sản xuất âm nhạc. Hiện tại, anh chỉ làm việc 5 giờ/tuần, chủ yếu là quản lý công việc kinh doanh khoá học.

Làm những gì khán giả của bạn cần

Shannon Smith, 24 tuổi đã bị thôi việc khi dịch Covid-19 ập đến. Để bù đắp khoản thu nhập đã mất, cô phải làm việc 10 giờ/ngày với tư cách là một huấn luyện viên thể hình. Tháng 7/2021, cô bắt đầu tạo video trên TikTok và Instagam để chia sẻ về cách tạo dựng sự giàu có và kinh doanh trực tuyến. Từ công việc này, hiện cô kiếm được khoảng 8.000 USD/tháng thông qua tiếp thị liên kết.

Chỉ làm vài giờ/ngày nhưng kiếm được hàng chục nghìn USD/tháng, đây là cách những người sống dựa vào nguồn thu nhập thụ động hái ra tiền - Ảnh 2.

''Tôi thấy nhiều người cố gắng hết sức để sáng tạo lại những gì đã có trên mạng xã hội, mong muốn đưa trang cá nhân của họ trở nên nổi bật, theo trend. Nhưng tôi đã học được rằng chìa khoá để lan truyền và tăng lượng khán giả là nghiên cứu những gì hiệu quả với người xem của mình'', cô nói.

Khi đã tìm được chủ đề thích hợp để làm video, Smith khuyên bạn nên nghiên cứu đến những thắc mắc của mọi người về nội dung này và tìm cách thức để gỡ rối. Cô ấy cũng khuyên bạn nên chú ý đến những nội dung, cách thức đối thủ cạnh tranh đã và đang làm. Và đừng quên sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan sẽ giúp video của bạn nổi bật hơn.

Hiện Smith không còn làm huấn luyện viên thể hình mà chỉ dành khoảng 2 tiếng/ngày cho công việc bán các khoá học trực tuyến.

Đa dạng hoá nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tránh được rủi ro

Chỉ làm vài giờ/ngày nhưng kiếm được hàng chục nghìn USD/tháng, đây là cách những người sống dựa vào nguồn thu nhập thụ động hái ra tiền - Ảnh 3.

Michelle Schroeder-Gardner đã nghỉ việc vào năm 2013 để phát triển blog Making Sense of Cents.

Michelle cho biết khi cô tạo blog Making Sense of Cents vào năm 2011 để viết về tiền và phong cách sống của mình, cô thực sự không có ý tưởng mình sẽ làm những gì.

11 năm sau, Making Sense phát triển vượt xa những mong ước "ngông cuồng" nhất của Michelle. Trong 5 năm gần đây, cô kiếm được mức thu nhập thụ động trung bình khoảng 760.000 USD mỗi năm bằng cách đưa ra lời khuyên làm sao để bắt đầu đầu tư, sử dụng sản phẩm tài chính nào cũng như tư vấn cách giải quyết các vấn đề tiền bạc khác.

Chia sẻ về cách có được thu nhập thụ động lên đến 760.000 USD/năm, Michelle cho biết cô có 3 hình thức để kiếm tiền từ blog của mình, gồm tiếp thị liên kết, bán khoá học và quảng cáo hiển thị.

Người mẹ 33 tuổi cho biết đây là cách giúp bạn không bị phụ thuộc vào bất kì nguồn thu nào. Việc đa dạng dòng tiền sẽ giảm thiểu các rủi ro một cách tối đa.

Hiện, cô chỉ làm việc 10 giờ/tuần bằng việc kinh doanh các khoa học trực tuyến và chính thức nghỉ công việc chính từ năm 2013. “Chồng tôi và tôi đã đạt được tự do tài chính. Chúng tôi đã tiết kiệm đủ để nghỉ hưu bất cứ khi nào chúng tôi muốn. Việc này cho phép tôi sống một lối sống lý tưởng của mình: làm việc 10 giờ mỗi tuần và đi du lịch toàn thời gian trên chiếc thuyền buồm của chúng tôi”, Gardner nói. Hơn hết, hai vợ chồng có nhiều thời gian để ở bên cô con gái 6 tháng tuổi của mình.

CNBC

https://cafef.vn/chi-lam-vai-gio-ngay-nhung-kiem-hang-chuc-nghin-usd-thang-day-la-cach-nhung-nguoi-co-thu-nhap-thu-dong-hai-ra-tien-20220801141406558.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên