TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi nghìn tỷ thâu tóm mảng logistics của Gelex, ITL Corp vừa nhận khoản vay 70 triệu USD từ IFC

12-08-2020 - 06:57 AM | Doanh nghiệp

Chi nghìn tỷ thâu tóm mảng logistics của Gelex, ITL Corp vừa nhận khoản vay 70 triệu USD từ IFC

Năm ngoái, Symphony Logistics PTE LTD đã chi 42,6 triệu USD mua 25,12% cổ phần tại ITL từ Singapore Post.

IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, mới đây thông báo sẽ cung cấp khoản vay trị giá 70 triệu USD cho Công ty Cổ phần Giao nhận và Vận chuyển In Do Trần (ITL Corp) của Việt Nam. Khoản vay này sẽ giúp ITL Corp, một trong những công ty kho vận nội địa hàng đầu tại Việt Nam, chuyển đổi và tăng trưởng thông qua việc bổ sung tài sản, phát triển kho bãi và cơ sở vật chất mới, và triển khai các hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến.

Hơn nữa, khoản đầu tư này sẽ cho phép ITL Corp cung cấp các dịch vụ kho vận tích hợp và có chất lượng cao hơn cho khách hàng, trong đó có các nhà sản xuất trong nước và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

"Gói tài trợ dài hạn cùng chuyên môn quốc tế của IFC, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, là hỗ trợ rất có giá trị, chắc chắn sẽ giúp chúng tôi nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống kho vận hiện tại cũng như mở rộng mạng lưới và danh mục kinh doanh của ITL Corp để phục vụ khách hàng tốt hơn," ông Ben Anh, Tổng Giám đốc ITL Corp, cho biết.

Ngoài ra, IFC cũng sẽ giúp công ty cải thiện các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp để phát triển bền vững.

Chi phí kho vận cao làm tăng chi phí kinh doanh chung và ảnh hưởng tiêu cực đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam cả trên toàn cầu và trong nước. Do vậy, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động bởi đại dịch COVID-19, IFC vẫn quyết định đầu tư vào chuỗi cung ứng kho vận của Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả và khả năng cạnh tranh của hoạt động thương mại.

ITL Corp: Phân phối độc quyền cho Thai Corp, Unilever

ITL Corp là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không và GSA lớn nhất tại Việt Nam và dẫn đầu về năng lực thị trường hàng không có lịch sử phát triển 20 năm. ITL là đại diện của hơn 22 hãng hàng không như Thai Airways, Qatar Airways, AirBridge Cargo, Jestar Airlines, Ana Cargo, AirFrance, Delta Air Lines, Vietnam Airlines...; khai thác hàng hóa cho hơn 300 chuyến bay mỗi tuần, với năng suất hơn 150.000 tấn hàng mỗi năm.

Hiện nay, ITL là chuyên gia cung cấp giải pháp logistics tích hợp hàng đầu về vận chuyển hàng không, vận tải quốc tế, logistics tổng hợp, dịch vụ đường sắt, hải quan và dịch vụ phân phối tại Đông Dương, hậu cần thương mại điện tử, chuyển phát nhanh, dịch vụ kho bãi với hệ thống đạt tiêu chuẩn quốc tế trải dài khắp Việt Nam và có diện tích hơn 300.000m2.

Mạng lưới hoạt động của ITL tại thị trường Việt Nam và khu vực: Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Singapore,… với hơn 70 văn phòng và hơn 1.900 nhân viên chuyên môn cao sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Ngoài tiềm lực nội tại, ITL còn mang đến giá trị cộng thêm cho khách hàng khi liên doanh hoạt động tại Việt Nam với các "ông lớn" Logistics trên thế giới như: Mitsubishi Logistics, CEVA Logistics, Keppel Logistics, UPS Supply Chain….

Chi nghìn tỷ thâu tóm mảng logistics của Gelex, ITL Corp vừa nhận khoản vay 70 triệu USD từ IFC - Ảnh 1.

Tháng 6/2019, ITL vận hành khu phức hợp Logistics ITL-ICD Tân Cảng Sóng Thần tại Bình Dương với quy mô hơn 50.000m2, tầm cỡ bậc nhất Đông Nam Á, đóng góp đáng kể vào chuỗi giá trị cung ứng trong nước và khu vực. Dự án này là kết quả từ cú bắt tay chiến lược giữa ITL và ICD Tân Cảng Sóng Thần (thành viên của SNP).

Trong mảng logistic, hiện tại ITL đang phân phối độc quyền các sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh của hai đối tác lớn là Thai Corp International (Việt Nam) và Unilever Việt Nam. Các mặt hàng tiêu dùng chủ lực của Thai Corp như Nước uống tăng lực Red Bull, cá hộp ba cô gái, khăn giấy Cellox và Zilk,…sẽ được đội xe tải có tải trọng từ 1 tấn – 15 tấn của ITL phân phối. Unilever có hơn 400 nhãn hàng, trong số các sản phẩm nổi tiếng nhất có thể kể đến OMO, Surf, Lux, Dove, Knorr, Comfort, Vaseline, Pond's, P/S, Close Up, AXE, Rexona, Vim, Cif, Sunsilk, Sunlight,...

Số liệu tài chính cho thấy tại thời điểm 31/12/2019, tổng tài sản của ITL đạt hơn 2.400 tỷ đồng. Công ty này mới tăng vốn từ 698 tỷ lên 794 tỷ.

Chi nghìn tỷ thâu tóm mảng logistics của Gelex, ITL Corp vừa nhận khoản vay 70 triệu USD từ IFC - Ảnh 2.

Ông Trần Tuấn Anh - Chủ tịch ITL Corp

Chủ tịch HĐQT là ông Trần Tuấn Anh, đang nắm khoảng 48% công ty, bao gồm số cổ phần sở hữu bởi công ty Sea Investment Corporation do ông Tuấn Anh làm chủ sở hữu. Năm ngoái, Symphony Logistics PTE LTD đã chi 42,6 triệu USD mua 25,12% cổ phần tại ITL từ Singapore Post. Ba cá nhân nắm giữ cổ phần của ITL là bà Nguyễn Thị Như Mai, nắm 4,65% và hai cổ đông nước ngoài khác đang nắm giữ hơn 10% cổ phần của ITL Corp là ông Veera Satchatippavarn (quốc tịch Thái Lan), một trong những nhà sáng lập Công ty và ông Zulkifli Bin Baharudin – lãnh đạo của Singapore Post.

Chi nghìn tỷ thâu tóm mảng logistics của Gelex, ITL Corp vừa nhận khoản vay 70 triệu USD từ IFC - Ảnh 3.

Năm ngoái, ITL đã chuyển đổi khoản vay của Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV, LDC, thành vốn cổ phần bằng cách phát hành 9.580.869 cổ phần cho Templeton, nắm giữ khoảng 12% trên vốn mới.

Về tình hình kinh doanh, năm 2019, tổng doanh thu của ITL đạt 3728 tỷ đồng, tăng hơn 24% so với năm trước, trong đó, hơn 60% doanh thu đến từ vận chuyển hàng không. Công ty lãi trước thuế 259 tỷ trong năm 2019, tăng 24% năm trước, lợi nhuận sau thuế đạt 210 tỷ đồng, tăng 13,5%.

Chi nghìn tỷ thâu tóm mảng logistics của Gelex, ITL Corp vừa nhận khoản vay 70 triệu USD từ IFC - Ảnh 4.

ITL Corp mua lại toàn bộ mảng logistics của Gelex

Tháng 7/2020, một văn bản của CTCP Kho vận miền Nam (Sotrans mã STG) đồng ý cho ITL Corp được chào mua công khai 100% cổ phần. Sau đó ITL Corp đăng ký mua vào 57.199.090 cổ phiếu STG trên sàn, trong số này có 53.819.980 cổ phần, tương đương 54,78% cổ phần STG đang thuộc sở hữu của công ty TNHH MTV Gelex Logistics, công ty 100% vốn của Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (mã GEX).

Quyết định tăng sở hữu lên 100% Sotrans của ITL Corp, nghĩa là ITL sẽ mua lại phần vốn góp của Gelex Logistics tại Sotrans. Tuy nhiên trong báo cáo ngày 16/7/2020, ITL Corp cho biết họ chưa mua bất kỳ cổ phiếu STG nào trong tổng số gần 57,2 triệu cổ phần đăng ký do ITL Corp đã ký hợp đồng với Gelex để mua lại 100% cổ phần của Gelex Logistics, nhưng thủ tục chuyển quyền sở hữu chưa hoàn tất. Điều này có nghĩa rằng, Gelex đã "buông" mảng logistics cho ITL.

Ở một góc khác, trong văn bản cập nhất mới nhất ngày 30/7/2020, Gelex Logistics đã thay đổi tên gọi thành công ty TNHH North Start Logistics với người đại diện pháp luật là ông Đặng Doãn Kiên, chủ doanh nghiệp cũng thay thế từ Tổng CTCP thiết bị điện Việt Nam sang một pháp nhân khác. Ông Đặng Doãn Kiên hiện nay đang giữ vai trò Phó Chủ tịch của ITL phụ trách mảng đầu tư, do đó thương vụ này có thể nói là đã đi đến những bước hoàn tất cuối cùng.

Gelex Logistics có vốn điều lệ 1.210 tỷ đồng, sở hữu 54,8% cổ phần tại Sotrans và 2 trung tâm logistics rộng 80ha. Trong khi đó, Sotrans lại nắm giữ nhiều đơn vị khác như 84,4% vốn TCT Đường sông miền Nam (Sowatco, UPCoM: SWC), 84% Vietranstimex (UPCoM: VTX) – đơn vị số 1 Đông Nam Á về vận tải hàng siêu trường siêu trọng, 51% vốn Cảng miền Nam, 86,2% cổ phần Xây lắp Công trình (ECCO)…

Theo ông Đặng Doãn Kiên, việc ITL huy động được 70 triệu USD từ IFC sẽ cải thiện đáng kể hệ thống tài sản của ITL, cho phép Tập đoàn sở hữu hệ thống về cảng biển, cảng sông, hệ thống sà lan thủy nội địa, ICD, kho bãi và cho phép ITL bắt đầu chiến lược thương hiệu kép (dual – brand) một cách nhanh nhất vì đã sở hữu được các thương hiệu và hệ thống vận hành mạnh đã được xây dựng từ những năm 70.

Hiện nay, trong ngành Logistics có khoảng 3.000 – 5.000 doanh nghiệp nội địa nhỏ và rất nhỏ, nên xu hướng hợp nhất (consolidation, M&A) các công ty trong ngành sẽ diễn ra rất mạnh mẽ. Thông qua M&A, ITL sẽ nâng cao nền tảng tài sản, các cảng, vị trí Logistics trọng yếu… để duy trì vị trí dẫn đầu của mình trong chuỗi Logistics, cạnh tranh với các công ty hậu cần lớn trên thế giới.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên