TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số Đổi mới sáng tạo 2019: Việt Nam tăng 3 bậc, có hiệu suất đổi mới tổng thể tương đương với các nền kinh tế lớn

Chỉ số Đổi mới sáng tạo 2019: Việt Nam tăng 3 bậc, có hiệu suất đổi mới tổng thể tương đương với các nền kinh tế lớn

Việt Nam đứng thứ 42 toàn cầu về Chỉ số Đổi mới sáng tạo Toàn cầu (GII) 2019.

Những sự thay đổi đáng chú ý trong bảng xếp hạng GII năm nay bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (thứ 36); Việt Nam (thứ 42) và Thái Lan (thứ 43) -đang tiến gần hơn đến top 40; Ấn Độ (thứ 52) tiến gần hơn đến top 50; Philippines (thứ 54), sắp tiến vào top 55; và Cộng hòa Hồi giáo Iran (thứ 61) đang tiến gần hơn đến top 60.

Trong số các nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam và Ấn Độ là một trong số ít các quốc gia đạt được tác động cao cho những nỗ lực đổi mới.

Chỉ số Đổi mới sáng tạo 2019: Việt Nam tăng 3 bậc, có hiệu suất đổi mới tổng thể tương đương với các nền kinh tế lớn - Ảnh 1.

Việt Nam đạt điểm số 38.84 và đứng thứ 42 toàn cầu. Đứng đầu (trên tổng số 26 nước) nhóm các quốc gia đang phát triển (thu nhập trung bình thấp) và đứng thứ 9 khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Việt Nam tiếp tục cho thấy một sự cải thiện đồng loạt trong điểm số về vốn nhân lực và nghiên cứu, sự nhạy bén của thị trường và kiến thức và công nghệ đầu ra.

Việt Nam và Rwanda được xếp hạng là nền kinh tế hàng đầu trong nhóm thu nhập trung bình thấp và thu nhập thấp. Việt Nam là một thành tựu đổi mới trong chín năm liên tiếp, giữ kỷ lục đó cùng với Ấn Độ, Cộng hòa Moldova và Kenya. Việt Nam đạt điểm trên trung bình trong tất cả các chỉ tiêu được đo trong GII và có hiệu suất đổi mới tổng thể tương đương với các nền kinh tế lớn có thu nhập trung bình cao.

Việt Nam dẫn đầu trong các lĩnh vực như chi tiêu cho giáo dục và thương hiệu, cũng như nhập khẩu công nghệ cao. 

Chỉ số Đổi mới sáng tạo 2019: Việt Nam tăng 3 bậc, có hiệu suất đổi mới tổng thể tương đương với các nền kinh tế lớn - Ảnh 2.

Trong các chỉ tiêu đầu vào, Việt Nam có kết quả tốt trong dòng vốn FDI nhưng điểm số tương đối thấp trong tuyển sinh đại học và nữ giới làm việc với bằng cấp cao. 

Trong các chỉ tiêu đầu ra, Việt Nam đạt điểm cao trong các ấn phẩm khoa học và kỹ thuật, sáng tạo hàng hóa và xuất khẩu, và bằng sáng chế theo nguồn gốc.

Việt Nam có những tiến bộ quan trọng trong năm nay, tăng 3 bậc và đạt vị trí thứ 42 tổng thể. Việt Nam cải thiện được từ 4 đến 8 bậc trong ba chỉ tiêu trụ cột của GII: Vốn con người và nghiên cứu (thứ 61), Thị trường nhạy bén (thứ 29) và kiến ​​thức và công nghệ đầu ra (thứ 27). 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên