TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số giá tiêu dùng 3 tháng cuối năm sẽ tăng ở mức nào?

29-09-2016 - 08:31 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chỉ số giá tiêu dùng 3 tháng cuối năm sẽ tăng ở mức nào?
Bà Đỗ Thị Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho rằng, giá dịch vụ y tế, giáo dục tăng sẽ gây áp lực lên CPI những tháng cuối năm. Ảnh: Kh.V

Theo Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) những tháng cuối năm đang chịu nhiều áp lực, khi giá xăng dầu, giá thực phẩm và một số dịch vụ y tế, giáo dục tiếp tục tăng. Liệu từ nay đến cuối năm 2016, CPI sẽ tăng ở mức nào?

Trao đổi với các PV, bà Đỗ Thị Ngọc - Phó vụ trưởng Vụ Thống kê giá không phủ nhận những áp lực lên chỉ số CPI trong 3 tháng cuối năm, trong đó vẫn còn trên 10 tỉnh tiếp tục tăng giá học phí; từ nay đến cuối năm giá viện phí sẽ tăng; trong khi đó, giá xăng dầu trên thế giới vẫn tiếp tục tăng dẫn đến khả năng xăng dầu trong nước sẽ tăng mạnh khi quỹ bình ổn xăng dầu của các doanh nghiệp đang cạn kiệt. Giá xăng dầu tăng sẽ kéo theo giá một số mặt hàng và dịch vụ tăng theo. Trong khi đó, Tết Nguyên đán 2016 khá sát với Tết dương lịch, khiến nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

Theo Tổng cục Thống kê, mặc dù lạm phát 6 tháng đầu năm được kiểm soát, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát tăng cao do có nhiều yếu tố cả đầu vào và tổng cầu sẽ gây áp lực tăng giá trong thời gian tới, tuy nhiên, Chính phủ cũng như các ngành và các doanh nghiệp sẽ có một số giải pháp để giữ được mức tăng CPI ở mức tối đa 5%, trong đó, không để ra tình trạng tăng giá một số mặt hàng quá cao ảnh hưởng đến chỉ số CPI.

Theo KH.V

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên