TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số này cho thấy một lĩnh vực của Việt Nam tiếp tục phát triển tích cực trong năm 2020

Chỉ số này cho thấy một lĩnh vực của Việt Nam tiếp tục phát triển tích cực trong năm 2020

Các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã cải thiện trong tháng 12 với nhờ số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn.

Chỉ số PMI trong tháng 12 đã đạt 50,8 điểm, thấp hơn một chút so với 51 điểm trong tháng 11 và báo hiệu mức cải thiện nhỏ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất.

Các điều kiện kinh doanh đã tốt lên trong suốt thời gian từ cuối năm 2015, ngoại trừ tháng 10/2019 là tháng không thay đổi. Số lượng đơn đặt hàng mới vào cuối năm 2019 đã tăng tháng thứ 49 liên tiếp, và người trả lời khảo sát cho rằng nguyên nhân là do nhu cầu khách hàng tăng.

Tốc độ tăng là mạnh và nhanh nhất trong bốn tháng. Tổng số lượng đơn đặt hàng mới được ghi nhận tăng mặc dù số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm, và đây là lần giảm đầu tiên trong hơn bốn năm.

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng, các nhà sản xuất ghi nhận sản lượng giảm nhẹ. Đây là lần giảm thứ 3 trong 4 tháng qua. Một số thành viên nhóm khảo sát cho rằng nguyên nhân là do những vấn đề với dây chuyền sản xuất. Sự kết hợp của số lượng đơn đặt hàng mới tăng và sản lượng giảm đã dẫn tới lượng công việc tồn đọng tăng trong tháng 12, từ đó kéo dài thời kỳ tăng hiện nay thành 4 tháng.

Trong khi đó, các công ty đã sử dụng hàng tồn kho để đáp ứng các đơn đặt hàng. Kết quả là, tồn kho hàng thành phẩm đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

Các nhà sản xuất đã đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng bằng cách tăng số lượng nhân công và tăng hoạt động mua hàng.

Việc làm đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp, và mức tăng tập trung ở các công ty sản xuất hàng hóa trung gian. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào cũng tăng tháng thứ 2 liên tiếp, mặc dù mức độ tăng là thấp hơn so với tháng 11.

Trong khi đó, thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài thêm một chút khi một số thành viên nhóm khảo sát báo cáo có sự chậm trễ trong khâu giao hàng nhập khẩu. Chi phí đầu vào tăng mạnh vào cuối năm, với tốc độ tăng nhanh hơn và trở thành mức cao của 7 tháng.

Những người trả lời khảo sát thường nêu tình trạng giá cả thị trường của nguyên vật liệu tăng. Tuy nhiên, tốc độ lạm phát vẫn yếu hơn mức trung bình của lịch sử chỉ số. Việc chuyển giao mức tăng chi phí sang khách hàng đã khiến các nhà sản xuất phải tăng giá bán hàng trong tháng 12. Đây là lần tăng thứ 2 trong 3 tháng qua, nhưng mức tăng chỉ là nhẹ.

Các kế hoạch tăng sản lượng trong bối cảnh tăng số lượng đơn đặt hàng mới khiến các công ty kỳ vọng sản lượng sẽ tăng trong năm tới. Khoảng 39% số người trả lời khảo sát dự báo tăng sản lượng, với mức độ lạc quan không thay đổi so với tháng trước.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI của Việt Nam, ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, cho biết chỉ số trong năm 2019 nhìn chung là tích cực, đặc biệt là số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8.

"Trong khi sản lượng giảm, những người trả lời khảo sát bình luận tình trạng này ít nhất một phần là do những vấn đề với quy trình sản xuất, và vì vậy hy vọng sẽ cải thiện tạm thời, đặc biệt khi số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh. Sau khi giảm nhẹ trong những tháng gần đây, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam vẫn trong tình trạng tích cực khi các công ty đang sẵn sàng tận dụng các cơ hội sẽ tới trong năm 2020", ông nói.

An Bình

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên