MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chi số tiền kỷ lục hơn 5 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ, Warren Buffett đặt cược lớn vào tương lai của Berkshire

10-08-2020 - 10:37 AM | Tài chính quốc tế

Cùng với mua cổ phiếu quỹ, việc rót tiền cho cổ phiếu Bank of America trong những tuần gần đây và một thương vụ mua tài sản của công ty khí đốt tự nhiên hồi tháng 7 cho thấy Warren Buffett đã không còn "đứng ngoài cuộc chơi".

Chi khoản tiền lớn kỷ lục là 5,1 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ trong quý II và thậm chí tốc độ này có thể tăng lên vào tháng 7, Warren Buffett đang đặt cược cho triển vọng tươi sáng hơn của Berkshire Hathaway. Vị tỷ phú đã tìm cách nắm bắt lợi thế khi chờ đợi mức chiết khấu lớn hơn từ S&P 500 trong quý tập đoàn này ghi nhận kết quả kinh doanh tốt hơn dự kiến.

Hồi đầu tháng 5, huyền thoại đầu tư cho biết ông đang giữ tiền mặt ở mức cao để chuẩn bị ứng phó với bất kỳ tác động nào của đại dịch và không bị thu hút quá nhiều bởi hoạt động mua cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên, khi tìm kiếm những loại tài sản được định giá ở mức thấp để chi hàng tỷ USD, ông đã quyết định đổ tiền vào cổ phiếu của chính tập đoàn mình.

Chi số tiền kỷ lục hơn 5 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ, Warren Buffett đặt cược lớn vào tương lai của Berkshire  - Ảnh 1.

Berkshire đã chi khoản tiền kỷ lục để mua cổ phiếu quỹ.

Bill Smead – CIO của Smead Capital Management – công ty đang quản lý 1,5 tỷ USD cổ phiếu của Berkshire, nhận định: "Dù không biết liệu dịch bệnh sẽ tồn tại trong bao lâu và mức độ ảnh hưởng đến hành vi của con người, nhưng chúng tôi nghĩ Berkshire đang ở một vị thế thực sự tốt để ‘sống sót’."

Trong khi đó, Jim Shanahan – nhà phân tích tại Edward Jones, ước tính Berkshire đã mua khoảng 2,4 tỷ USD cổ phiếu quỹ vào tháng 7. Còn các nhà phân tích của Keefe, Bruyette & Woods trước đó dự đoán lợi nhuận hoạt động của tập đoàn này sẽ giảm 27%, trong khi chỉ giảm 10%. Trong 10 quý vừa qua, Berkshire đã tạo ra mức lợi nhuận 5 tỷ USD trong 9 quý liên tiếp.

Chi số tiền kỷ lục hơn 5 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ, Warren Buffett đặt cược lớn vào tương lai của Berkshire  - Ảnh 2.

Khối tiền mặt của Berkshire cũng chạm mức cao kỷ lục.

Cụ thể, Buffett đã đổ tiền mua cổ phiếu quỹ của công ty khi cổ phiếu hạng A giảm 1,7% và cổ phiếu hạng B giảm 2,4% trong quý II. Ông không cho rằng thị trường sẽ tăng giá trong khi S&P 500 đã bứt phá tới 20%. Ngoài ra, Berkshire cũng bán ròng cổ phiếu với số lượng cao nhất trong thập kỷ qua ở quý II.

Cùng với việc mua cổ phiếu quỹ, việc rót tiền cho cổ phiếu Bank of America trong những tuần gần đây và một thương vụ mua tài sản của công ty khí đốt tự nhiên hồi tháng 7 cho thấy Warren Buffett đã không còn "đứng ngoài cuộc chơi". Theo đó, ông đang đưa ra quan điểm của mình: BoA là khoản đầu tư dài hạn của Berkshire và tập đoàn cũng rất tích cực đổ tiền vào lĩnh vực năng lượng.

Paul Lountzis – quản lý các khoản đầu tư tại Lountzis Asset Management trong đó có cổ phiếu Berkshire, cho hay: "Đó tất cả là những thương vụ mà ông ấy cảm thấy tự tin. Tôi không cho rằng ông ấy đã bước ra khỏi vùng an toàn. Vị tỷ phú vẫn rất thận trọng."

Và với khối tiền mặt kỷ lục 146,6 tỷ USD tính đến cuối tháng 6, Berkshire cho biết tập đoàn có thể vượt qua những ảnh hưởng mà đại dịch tạo ra. Berkshire cho biết trong hồ sơ pháp lý: "Các mảng kinh doanh của chúng tôi đang chuẩn bị cho việc dòng tiền sụt giảm do doanh thu thấp hơn và ảnh hưởng kinh tế của Covid-19. Hiện tại chúng tôi tin tưởng vào thanh khoản và nguồn vốn mạnh mẽ của mình."

Dưới đây là một số thông tin khác về lợi nhuận quý II của Berkshire:

Bán cổ phiếu

Trong quý II, Berkshire đã bán ròng gần 13 tỷ USD cổ phiếu. Trong đó bao gồm cả quyết định bán cổ phiếu ngành hàng không của Berkshire – được công bố trong cuộc họp thường niên tháng 5. Một phần khác của động thái này xuất phát từ việc Berkshire chi nhiều tiền hơn để mua cổ phiếu ngành tài chính.

Chi số tiền kỷ lục hơn 5 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ, Warren Buffett đặt cược lớn vào tương lai của Berkshire  - Ảnh 3.

Bershire bán 12,8 tỷ USD cổ phiếu trong quý II.

Ngoài ra, tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett tiếp tục nhận thấy sự bất ổn của ngành hàng không dù đã bán ròng cổ phiếu trong 4 hãng bay lớn của Mỹ. Berkshire đã xóa sổ (write off) 10 tỷ USD trong công ty hàng không vũ trụ Precision Castparts và cảnh báo rằng phải đến khi có vắc-xin thì thị trường này mới quay trở lại mức bình thường.

Lợi nhuận sụt giảm

Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động của tập đoàn giảm 10%, bị kéo xuống hoạt động kinh doanh kém hơn của công ty đường sắt BNSF và các ngành sản xuất, dịch vụ, bán lẻ. Đại dịch đã gây áp lực lớn đến các công ty của Berkshire, từ Precision Castparts cho đến các doanh nghiệp sản xuất giày dép và đồ may mặc.

Chi số tiền kỷ lục hơn 5 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ, Warren Buffett đặt cược lớn vào tương lai của Berkshire  - Ảnh 4.

Lợi nhuận quý II giảm 10% do ảnh hưởng của dịch bệnh đến các công ty.

Berkshire cảnh báo rằng mức độ ảnh hưởng đối với các hoạt động là "tương đối nhỏ cho đến nghiêm trọng". Hơn nữa, công ty còn cho biết rất khó để dự đoán khi nào tình hình sẽ bình thường trở lại hay điều này sẽ thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong tương lai như thế nào.

Doanh thu của BNSF đi xuống do số lượng hàng hóa được vận chuyển trên đường ray sụt giảm, từ nông sản, đồ tiêu dùng, than đá và hàng công nghiệp. Tuy nhiên, tập đoàn đường sắt đã nỗ lực tiết kiệm chi phí ở mức độ lớn hơn trong quý vừa qua.

Danh mục đầu tư

Berkshire ghi nhận lãi ròng tăng 87% trong quý II nhờ 207 tỷ USD cổ phiếu trong danh mục cổ phiếu. Trong khi đó, lãi chưa thực hiện từ việc nắm giữ cổ phiếu chiếm 34,5 tỷ USD. Cổ phiếu phổ thông được Berkshire lớn nhất là Apple – tính đến cuối quý với tổng giá trị là 91,5 tỷ USD. Theo đó, cổ phiếu "gã khổng lồ" công nghệ chiếm khoảng 44% danh mục của công ty.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên