MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ tài giỏi thôi thì chưa đủ, tránh xa 10 thứ "xấu xí" này mới là bí quyết làm nên một doanh nhân mạnh mẽ và thành công

26-02-2019 - 00:43 AM | Sống

Thay vì tập trung vào những điều nên làm, bạn cần học cách tránh những gì không nên làm để đạt được thành công như mong muốn.

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nhân thành đạt lại sở hữu những quỹ đầu tư trị giá tới hàng triệu USD và những doanh nghiệp lớn đầy máu mặt.

Họ không hề biết trước được đường đi nước bước để phát triển doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu tiên. Trên thực tế, việc biết những gì cần tránh còn quan trọng hơn việc biết những gì phải làm. Một doanh nhân khôn ngoan sẽ biết tránh xa và loại bỏ những điều sau đây để tiến xa hơn trên con đường thành công của mình.

Làm việc đến kiệt sức

Bạn không thể tiếp tục nếu bạn kiệt sức. Trong kinh doanh, người chiến thắng là người đánh bại những kẻ khác và tiếp tục chiến đấu trong khi những kẻ khác bỏ cuộc.

Các doanh nhân sẽ thành công nếu biết tránh làm việc quá sức. Cứ cố vùi đầu vào công việc mỗi ngày, bạn sẽ không bao giờ thấy đủ, cũng không bao giờ thỏa mãn được khối lượng công việc. Bạn sẽ luôn cảm thấy mình thật chậm chạp và bị quá tải.

Thay vào đó, hãy làm việc một cách điều độ. Dành thời gian trống mỗi ngày để phục hồi năng lượng và khích lệ bản thân. Khi đó, bạn sẽ có đủ tinh thần và sức lực để hoàn thành nhiều thứ hơn những gì bạn định làm.

Chỉ tài giỏi thôi thì chưa đủ, tránh xa 10 thứ xấu xí này mới là bí quyết làm nên một doanh nhân mạnh mẽ và thành công - Ảnh 1.

Suy nghĩ tiêu cực

Muốn suy nghĩ một cách tích cực, bạn phải biết loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Dù là trong cuộc sống, ở nơi làm việc, trong văn phòng hay trong tâm trí, bạn cũng không được để những điều tiêu cực lấn át nỗ lực của bản thân.

Hãy bắt đầu bằng việc loại bỏ những tiêu cực thường xuất hiện trong cuộc sống của bạn, ví dụ như một số phương tiện truyền thông. Loại bỏ những tiêu cực ở nơi làm việc cũng là điều cần thiết. Hãy học cách tuyển dụng và sa thải sao cho khéo léo, hoặc chọn đối tác đầu tư một cách cẩn thận.

Tuy nhiên, tránh xa những yếu tố tiêu cực từ bên ngoài là chưa đủ. Nếu muốn đứng ở trên đỉnh cao danh vọng, bạn cần phải kiểm soát được cả bản thân, chẳng hạn như cố gắng loại bỏ những ngôn từ tiêu cực ra khỏi từ vốn từ vựng của mình. Bạn cũng có thể nhờ những người xung quanh nhắc nhở mình tránh xa các thói quen xấu không nên có.

Để người khác chi phối cảm xúc của mình

Điều này cực kỳ quan trọng, nhất là với các doanh nhân khởi nghiệp. Cảm xúc sẽ khiến bạn thất bại. Bạn cần phải luôn luôn khách quan và sở hữu ý chí cực kỳ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, một khi đã dấn thân vào con đường khởi nghiệp, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều lời từ chối và chỉ trích nặng nề. Các nhà đầu tư sẽ khước từ bạn cả trăm lần trước khi bạn được cấp vốn. Bạn sẽ gặp những khách hàng không mấy dễ chịu, dù bạn tỏ ra tử tế đến mức nào đi nữa.

Sẽ có những tháng ngày bạn cảm thấy thất vọng vì không đạt được mục tiêu mình đề ra. Đừng nản chí hoặc để cảm xúc chi phối. Hãy thay đổi cách nhìn nhận vấn đề và không ngừng cố gắng tiến về phía trước.

Chỉ tài giỏi thôi thì chưa đủ, tránh xa 10 thứ xấu xí này mới là bí quyết làm nên một doanh nhân mạnh mẽ và thành công - Ảnh 2.

Để người khác kiểm soát thời gian và lịch trình của mình

Mọi người đều có những lịch trình của riêng mình. Chẳng có ai trân trọng thời gian của bạn bằng chính bạn. Hãy sử dụng thời gian của mình thật khôn ngoan để hoàn thành mục tiêu của bản thân. Chỉ khi bạn làm xong hết tất cả các công việc quan trọng trong ngày, bạn mới nên đi giúp đỡ người khác.

Đừng kiểm tra hòm thư của mình quá thường xuyên. Đừng nghe máy và dự sự kiện một cách bừa bãi. Tránh được những điều này, bạn sẽ hoàn thành công việc của mình nhanh hơn và có thêm thời gian cho những thứ khác.

Đổ trách nhiệm cho người khác

Một người lãnh đạo mạnh mẽ sẽ không bao giờ đổ lỗi cho người khác. Họ học cách chịu trách nhiệm cho mọi thứ diễn ra trong cuộc đời mình, từ sai lầm cho đến những thất bại mà họ không nhìn thấy trước.

Chỉ tài giỏi thôi thì chưa đủ, tránh xa 10 thứ xấu xí này mới là bí quyết làm nên một doanh nhân mạnh mẽ và thành công - Ảnh 3.

Để nỗi sợ hãi chi phối bản thân

Sợ hãi là bản năng tự nhiên của con người. Mỗi ngày trôi qua, bạn có nguy cơ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, dù là pha cà phê trong bếp vào buổi sáng hay bắt Uber đi làm gần đó, chứ chưa cần nói đến chuyện vay 100 triệu USD để làm vốn.

Những doanh nhân có tinh thần mạnh mẽ sẽ nhanh chóng nhận ra điều này và hành động ngay lập tức. Bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn lý trí của mình và chấp nhận rủi ro. Hãy tìm cách để giảm thiểu những rủi ro ấy và bạn sẽ thấy không còn gì đáng sợ nữa.

Quá cầu toàn

Ai cũng muốn trở nên hoàn hảo, nhưng điều này hiếm khi xảy ra. Kể cả đạt được sự hoàn hảo ấy, bạn cũng sẽ phải hy sinh rất nhiều thứ khác. Đừng chần chừ nếu bạn có thể hoàn thành công tốt công việc trong một khoảng thời gian hợp lý. Nếu không, chỉ cần cố gắng hoàn thành nó một cách tốt nhất có thể, bởi không có thứ gì là hoàn hảo được.

Hãy tìm xem đâu là thứ bạn có thể cải thiện, đâu là thứ sẽ khiến bạn phải trả giá bằng chính tương lai của mình. Thậm chí, ngay cả những người sáng lập Google cũng khởi nghiệp trước khi sản phẩm của họ trở nên hoàn hảo. Họ chọn cách tiếp tục cải thiện nó trong suốt quá trình gây dựng công ty.


Chỉ tài giỏi thôi thì chưa đủ, tránh xa 10 thứ xấu xí này mới là bí quyết làm nên một doanh nhân mạnh mẽ và thành công - Ảnh 4.

Xao lãng trong công việc

Thời gian là tài sản quý nhất bạn có trong tay. Chỉ một lần xao lãng, bạn sẽ phải chịu khổ cả ngày. Không chỉ công việc của bạn bị ảnh hưởng mà cả các mối quan hệ ngoài đời của bạn cũng vậy. Nếu bạn không tập trung, hãy dừng lại và nghỉ ngơi, đừng tự dối lừa bản thân rằng mình đang bận rộn. Hoặc không, hãy khiến cho công việc trở nên thú vị và sáng tạo hơn.

Đừng để mạng xã hội và điện thoại khiến bạn xao lãng. Hãy tìm cách để làm việc hiệu quả và đưa bản thân mình vào guồng cho đến khi mọi công việc được hoàn tất.

Cố làm mọi thứ một mình

Bạn không thể giỏi tất cả mọi thứ cho dù bạn có thông minh hay tài năng đến mức nào đi nữa. Nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, bạn cần phải sở hữu tài năng đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Phải là người có ý chí mạnh mẽ và đủ tự tin mới nhận ra điều này và biết cách giao phó công việc cho những người xung quanh. Đừng cố làm mọi thứ một mình, vì nó sẽ chỉ làm bạn thêm yếu đuối hơn.

Chỉ tài giỏi thôi thì chưa đủ, tránh xa 10 thứ xấu xí này mới là bí quyết làm nên một doanh nhân mạnh mẽ và thành công - Ảnh 5.

Thiếu quyết đoán

Đặc điểm nổi trội nhất mà các doanh nhân thành đạt đều có, đó là khả năng đưa ra những quyết định quan trọng. Nếu không có kỹ năng này, bạn sẽ không bao giờ bắt đầu được, cũng không thể hoàn thành công việc. Bạn sẽ chẳng thể nào có những quyết định đúng đắn. Hãy thoải mái và dũng cảm đưa ra quyết định dựa trên những dữ liệu bạn đã có.

Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên