MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chi thêm 20 tỷ USD để làm từ thiện, Bill Gates tuyên bố 'sẽ không còn là một trong những người giàu nhất thế giới'

14-07-2022 - 16:41 PM | Tài chính quốc tế

Chi thêm 20 tỷ USD để làm từ thiện, Bill Gates tuyên bố 'sẽ không còn là một trong những người giàu nhất thế giới'

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Bill Gates hiện có trị giá 113,7 tỷ USD.

Tỷ phú Bill Gates mới đây cho biết ông dự định sẽ quyên góp 20 tỷ USD cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation trong tháng 7, khi tổ chức này đang đẩy mạnh các hoạt động từ thiện. 

Tỷ phú giàu thứ 4 thế giới cho biết: "Tôi hy vọng, với việc cho đi nhiều hơn, chúng ta có thể giúp mọi người giảm thiểu những khó khăn đang phải đối mặt và giúp quỹ thực hiện tầm nhìn là mang đến cho mọi người cơ hội có cuộc sống khỏe mạnh và hiệu quả."

Ông nói thêm: “Trong tương lai, tôi dự định dùng gần như toàn bộ số tiền mình có cho quỹ từ thiện. Tôi sẽ dần rời khỏi danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới”

Mục tiêu mới của quỹ từ thiện gia đình tỷ phú Bill Gates là giải ngân 9 tỷ USD/năm và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2026. Số tiền trên đang lớn gấp đôi mục tiêu hiện tại. Theo thông báo mới, khoản quyên góp mới nhất của nhà đồng sáng lập Microsoft đã nâng tổng tài sản của quỹ lên khoảng 70 tỷ USD. Sau vụ ly hôn gây xôn xao dư luận vào năm ngoái, cả Bill và Melinda đã cam kết ủng hộ 15 tỷ USD cho tổ chức từ thiện này.

Kate Davidson – đại diện phát ngôn của Gates Foundation, cho biết: "Kể từ thời điểm đó, 2 đồng chủ tịch đã có những đóng góp đáng kể để thực hiện cam kết". Tuy nhiên, bà không nêu rõ số tiền 2 người quyên góp là bao nhiêu.

Trong thông báo vào năm trước, Bill và Melinda cũng cho biết bà Melinda có thể không còn đảm nhiệm vị trí đồng chủ tịch nữa và sẽ ủy thác cho một người khác nếu 2 người không thể làm việc cùng nhau. Nếu rời đi, Melinda sẽ nhận được một khoản tiền từ Bill để tài trợ cho hoạt động từ thiện của riêng bà. Melinda cũng sở hữu một quỹ từ thiện có tên Pivotal Ventures.

Cho đến hiện tại, Bill đã chuyển hàng tỷ USD cổ phiếu trong các công ty mà ông nắm giữ cổ phần cho Melinda. Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Bill Gates hiện có trị giá 113,7 tỷ USD, trong khi bà Melinda sở hữu 10,3 tỷ USD.

Davidson cho biết hiện tại Melinda vẫn chưa có kế hoạch rời khỏi tổ chức từ thiện. Bà nói thêm: "Bill và Melinda vẫn cam kết tiếp tục đồng hành cùng nhau để thúc đẩy các mục tiêu và chính sách của quỹ."

Trong một cam kết sau khi 2 tỷ phú "đường ai nấy đi", Gates Foundation đã mở rộng ban quản trị với 4 thành viên mới, bổ sung thêm 1 CEO, 1 tỷ phú Zimbabwe, 1 nhà tư vấn phi lợi nhuận và 1 nam tước. Trước đây, HĐQT của tổ chức chỉ bao gồm 1 nhóm nhỏ bạn bè và gia đình. Các thành viên của ban quản trị có cha của Bill – người đã qua đời năm 2020 và Warren Buffett – người đã quyên góp 35 tỷ USD cho quỹ, song ông từ chức ngay sau khi Bil và Melinda chia tay.

Gates Foundation từ lâu đã là một tổ chức quyền lực trong giới phi lợi nhuận, với gần 1.800 nhân sự và chi gần 80 tỷ USD kể từ năm 2000. Năm 2019, quỹ này đã bị Fidelity Charitable - một quỹ do nhà tài trợ tư vấn (DAFs), "vượt mặt" và trở thành quỹ từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Ở thời điểm đó, cả 2 quỹ chi gần 5 tỷ USD tiền quyên góp mỗi năm. 

Tuy nhiên, ngay cả khi đạt được mục tiêu chi 9 tỷ USD hàng năm, Gates Foundation có thể vẫn xếp sau Fidelity, vì quỹ này đang được hưởng lợi từ xu hướng sử dụng quỹ DAF. Vào năm 2021, Fidelity đã phân bổ hơn 10 tỷ USD tiền từ thiện.  

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/chi-them-20-ty-usd-de-lam-tu-thien-bill-gates-tuyen-bo-se-khong-con-la-mot-trong-nhung-nguoi-giau-nhat-the-gioi-20220714153511097.chn

Vu Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên