MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chi tiết đặc biệt ở biển số gắn mã QR và Quốc kỳ Việt Nam mà Cục CSGT đang thử nghiệm

10-01-2022 - 14:05 PM | Xã hội

Biển số xe Cục CSGT đang thử nghiệm. Ảnh: OTF

Biển số xe Cục CSGT đang thử nghiệm. Ảnh: OTF

Trên biển số xe Cục CSGT đang thử nghiệm nghiên cứu có thêm các chi tiết đặc biệt chưa từng xuất hiện trên các loại biển số được cấp trước đây cho ô tô, xe máy.

Biển số thử nghiệm có ký tự đặc biệt

Mới đây trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về chiếc xe biển xanh 80A của Cục CSGT chạy trên đường phố Hà Nội có một điểm đặc biệt ở biển số . Cụ thể, biển số có thêm mã QR màu vàng hình vuông nhỏ bằng 1/3 bao diêm được thiết kế ở góc phải trên cùng kèm theo mã số 19 ở phía dưới; góc trái biển số có in hình Quốc kỳ và in chữ cái VN viết tắt của Việt Nam.

Đặc biệt, dòng chữ cuối cùng màu trắng in đậm "Biển xe thử nghiệm của Cục CSGT". Các chi tiết này sau đó đã khiến nhiều người bàn tán xôn xao.

Nhiều người cho rằng biển số thiết kế lạ mắt, độc đáo, khá giống với biển số xe ở một số nước châu Âu, tuy nhiên một số người cũng lo ngại có thể sắp tới sẽ phải thay đổi biển số xe sang một hệ mới.

Về việc này, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT, Bộ Công an cho rằng, "đây là biển số mới mà Cục đang nghiên cứu để chuẩn hóa theo tiêu chuẩn kỹ thuật, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ mới, do đang trong quá trình thử nghiệm nên chưa thể khẳng định những ưu việt so với loại biển cũ".

Theo lãnh đạo Cục CSGT, việc thử nghiệm biển số mới để nhằm khảo sát qua nhiều môi trường vật lý, điều kiện ánh sáng; thông qua hệ thống camera giám sát và mắt người… Từ đó tạo nên một tiêu chuẩn về chất liệu, nội dung, kích cỡ chữ, độ phản quang để chuẩn hóa trong sản xuất.

Gắn mã QR trên biển số để chống làm giả

Trước đó, trao đổi với PV, Đại tá Bình cho biết, việc nghiên cứu đưa mã QR vào biển số để nhằm mục đích chống làm giả.

"Hiện nay trên giấy đăng ký xe có mã QR rồi, còn biển số chúng tôi đang lựa chọn công nghệ, giải pháp mới để in mã vào cho phù hợp với chất liệu biển nhằm tránh bị nhiễu trong quá trình quét", lãnh đạo Cục CSGT cho hay.

Vậy mã QR có thông tin gì? Trước câu hỏi này, Đại tá Bình cho biết: "Trước mắt sẽ tích hợp chủ yếu là thông tin trên biển số xe, sau đó sẽ nghiên cứu thêm các trường thông tin khác cho phù hợp để tiện quản lý. Tuy nhiên, mục tiêu chính của việc này vẫn là câu chuyện chống làm giả và hỗ trợ cảnh sát trong quá trình quản lý".

Lãnh đạo Cục CSGT cũng cho biết thêm, nếu các điều kiện thuận lợi việc áp dụng mã QR vào biển số, có thể áp dụng sớm.

 Chi tiết đặc biệt ở biển số gắn mã QR và Quốc kỳ Việt Nam mà Cục CSGT đang thử nghiệm - Ảnh 1.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT.

Theo ghi nhận của PV, việc gắn mã QR hiện nay đã phổ biến trên các loại giấy tờ tùy thân, hay các loại phương tiện để nhận diện, cá nhân hóa, chống làm giả, đã được cơ quan chức năng Việt Nam áp dụng từ nhiều năm qua, ví dụ như trên thẻ Căn cước công dân; bằng lái xe, giấy đăng ký xe, thẻ bảo hiểm...

Trong khi đó, nhiều quốc gia từ nhiều năm qua cũng đã in mã QR trên biển số xe. Đơn cử, tại Campuchia, mã QR được in vào góc phải trên cùng của biển số ô tô. Người dân có thể tra cứu những nội dung về loại xe, dung tích động cơ, năm sản xuất, giới tính người chủ xe, nơi đăng ký. Với các trường thông tin cụ thể hơn, cảnh sát sẽ được cấp quyền truy cứu.


https://soha.vn/soi-chi-tiet-dac-biet-bien-so-gan-ma-qr-va-quoc-ky-viet-nam-ma-cuc-csgt-dang-thu-nghiem-20220110124829441.htm

Theo Thiên Sơn

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên