MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chi tiết về lễ tang của thiền sư Thích Nhất Hạnh: Kéo dài 7 ngày tại Huế, xá lợi được đi khắp nơi trên thế giới

22-01-2022 - 10:10 AM | Sống

Chi tiết về lễ tang của thiền sư Thích Nhất Hạnh: Kéo dài 7 ngày tại Huế, xá lợi được đi khắp nơi trên thế giới

Theo di nguyện của thiền sư Thích Nhất Hạnh, xá lợi của ông sẽ được chia đều cho các thiền viện của Làng Mai trên khắp thế giới.

Sau nhiều năm an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, TP. Huế), thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch vào lúc 00:00 ngày 22/01/2022 (ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu).

Lễ tang của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ được tổ chức như thế nào?

Theo thông tin từ Làng Mai, tang lễ của sư ông sẽ được sắp xếp theo nghi thức tâm tang. Lễ Nhập Kim Quan sẽ tiến hành vào lúc 8h00 ngày 23/01/2022, còn Lễ Trà Tỳ sẽ tiến hành vào lúc 7h00 ngày 29/01/2022.

"Tang lễ sẽ kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. Trong suốt thời gian đó, kính xin quý vị đến thăm viếng cùng thực tập chung với chúng tôi – tâm niệm cúng dường – để cho toàn bộ tang Lễ Tâm Tang được diễn ra trong sự im lặng, trang nghiêm, thanh tịnh, tĩnh lặng và nhẹ nhàng", Đạo Tràng Mai Thôn viết trong thông báo.

Chi tiết về lễ tang của thiền sư Thích Nhất Hạnh: Kéo dài 7 ngày tại Huế, xá lợi được đi khắp nơi trên thế giới - Ảnh 1.

Xá lợi của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ an vị tại đâu?

Sau Lễ Trà Tỳ, xá lợi sẽ được an vị tại Tổ Đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai khắp nơi trên thế giới mà không cần phải xây tháp.

"Theo di huấn của Thiền sư, chúng con kính xin thông báo để Chư Tôn thiền đức và quý vị thân hữu, thiền sinh và Phật tử cư sĩ các giới khắp nơi trên thế giới được liễu tri và đồng hộ niệm cho Lễ Tâm Tang được trang nghiêm thanh tịnh. Chúng tôi xin quý vị hoan hỷ miễn các phúng điếu vòng hoa, trướng liễn."

Trước đó, thiền sư Thích Nhất Hạnh từng viết tâm thư gửi cho các đệ tử, nói rõ ý định sau khi viên tịch của mình. Ngay cả trong những năm tháng cuối đời, ông vẫn một lòng nghĩ về chúng sinh.

"Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền của. Tốn đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy. Tro cốt thầy, hãy chia đều cho các Thiền viện của Làng Mai trên khắp thế giới rồi rải trên những con đường mà hàng ngày các con đi thiền hành. Làm như thế, ngày ngày, thầy và các con vẫn đi thiền hành chung", ông dặn dò.

Giải thích lý do không xây tháp ở Tổ Đình, thiền sư cho biết: "Xây tháp như thế sẽ không có ý nghĩa gì nếu ngày hôm nay quý vị không nối tiếp được những gì thầy đang trao truyền".

https://cafef.vn/chi-tiet-ve-le-tang-cua-thien-su-thich-nhat-hanh-keo-dai-7-ngay-tai-hue-xa-loi-duoc-di-khap-noi-tren-the-gioi-20220122100510708.chn

Tú Khê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên