TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chì trong nước – mối nguy hiểm tiềm ẩn: Bạn nên chú ý tới nguồn nước ăn của mình

25-08-2020 - 14:48 PM | Sống

Chì trong nước – mối nguy hiểm tiềm ẩn: Bạn nên chú ý tới nguồn nước ăn của mình

Ngộ độc chì vẫn đang xảy ra nhưng ít ai ý thức được mình cũng đang mắc phải. Ngày nay, do hoạt động sản xuất, khai thác... nên tình trạng này càng đáng lo ngại hơn nữa.

Chì không có vai trò sinh lý đối với cơ thể và hoàn toàn có hại cho sức khỏe. Chì được xem là một chất độc ma quái, chúng không mùi vị và chúng vô hình. Nó có thể tồn tại trong đường ống nước nhiều năm, dần dần hòa tan và bong ra trong nước chúng ta sử dụng để uống và nấu ăn hàng ngày.

Chì nguy hại như thế nào?

Khi các tế bào trong não hấp thụ chì thì nó có xu hướng ảnh hưởng đến vỏ não trước – khu vực chịu trách nhiệm về suy nghĩ trừu tượng, lập kế hoạch và ghi nhớ. Tuy nhiên sự ảnh hưởng giữa từng người là khác nhau, cách mà các bộ não phản ứng lại với chất độc cũng khác nhau.

Các yếu tố như tuổi tác, giới tính, cấu tạo di truyền và lượng chì hấp thụ phải sẽ tác động đến sức khỏe từng người theo một cách riêng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các triệu chứng do nhiễm độc chì ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em trai có khuynh hướng ảnh hưởng thần kinh mạnh hơn.

Chì có thể thay đổi cách truyền tín hiệu trong não, cách lưu trữ ký ức, thậm chí cách tế bào lấy năng lượng, dẫn đến khuyết tật học tập suốt đời, các vấn đề về hành vi và chỉ số IQ thấp hơn.

Nó thực sự có thể thay đổi chương trình của não, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hành vi và chức năng của não.

Các nhà khoa học vẫn còn nhiều câu hỏi nữa về việc chì ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào và có một số nhà khoa học vẫn đang nghi ngờ về việc chì có thể làm thay đổi bộ gen của một người.

Chì trong nước – mối nguy hiểm tiềm ẩn: Bạn nên chú ý tới nguồn nước ăn của mình - Ảnh 1.

Các phương pháp điều trị phơi nhiễm chì

Nếu nghi ngờ bị nhiễm độc chì thì bạn có thể đến gặp bác sĩ, họ có thể dùng liệu pháp thải sắt, một chất hóa học liên kết với chì để cơ thể không hấp thu được, điều này có thể bảo vệ các cơ quan ngoại vi.

Tuy nhiên, hầu hết các chất được dùng để điều trị không thể khắc phục được những thiệt hại đã xảy ra. Không có phương pháp điều trị triệt để nào có thể áp dụng.

Cách tốt nhất mà bạn có thể làm là phòng ngừa. Bởi vì chì có ảnh hưởng rất mạnh đối với trẻ em nên nếu nhà bạn có trẻ nhỏ và đang sống trong căn nhà cũ thì cần hết sức lưu tâm.

Nếu khu vực bạn sống có nhà máy sản xuất, nhà máy luyện kim, hay khu vực khai thác nhiên liệu… thì khả năng cao nguồn nước ở đó sẽ bị nhiễm chì.

Ngoài ra, đường ống nước lâu ngày không thay mới cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nước nhiễm chì, hãy đảm bảo thường xuyên thay mới đường nước trong nhà và nếu có thể hãy lựa chọn sống ở những nơi không có nhà máy sản xuất để bảo đảm cho sức khỏe gia đình.

*Theo popsci

Theo Phạm Thanh

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên