MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chìa khoá giúp bạn thành công hơn 90% số đông khác

12-02-2017 - 08:00 AM | Sống

Chìa khoá giúp bạn thành công hơn 90% số đông khác

Luôn có ý tưởng mới và chủ động cho phép bạn tiếp cận với nhiều cơ hội tốt hơn, thành công hơn.

Một nhà kinh doanh sô cô la thành công đột nhiên quyết định nghỉ hưu và trao quyền điều hành công ty công đã gây dựng trong hơn 40 năm cho con trai. Ông tuyên bố trao quyền điều hành chính cho người con trai thứ hai. Người con cả tỏ ra khó chịu và thắc mắc, tại sao em trai của anh ta được ưu ái hơn. Người cha suy nghĩ một lát và yêu cầu 2 con trai tìm ý tưởng cho hương vị sô cô la mới. Ông yêu cầu cả hai tìm tới nhà cung cấp nguyên liệu và đưa ra quyết định lựa chọn hương vị tốt hơn để đầu tư.

Anh con trai cả ra ngoài và trở về rất nhanh với câu trả lời đầy hào hứng: “Nhà cung cấp có khả năng giúp chúng ta sản xuất 3 hương vị sô cô la mới: mâm xôi, dừa và quả hồ trăn”. Một thời gian sau, anh con trai thứ hai mới trở về và trình bày câu trả lời với cha: “Họ chắc chắn sẽ cung cấp cho chúng ta 3 hương vị sô cô la mới: mâm xôi, dừa và quả hồ trăn. Nhà cung cấp sẵn sàng thỏa thuận giá rẻ hơn đối với vị mâm xôi và dừa. Thậm chí, họ biết chúng ta đang tìm kiếm một hương vị sô cô la mới và sẵn sàng giảm giá nếu chúng ta đặt số lượng lớn”.

Sau khi nghe câu trả lời, người cha đã nói với anh con trai lớn: “Đó là lí do ta chọn em con để điều hành kinh doanh.”

Ý tưởng là chìa khóa để thành công

Câu chuyện trên cho thấy, hầu hết mọi người đều không suy nghĩ được vấn đề bao quát. Rất nhiều lần chúng ta suy nghĩ bó hẹp xung quanh một vấn đề giới hạn theo hướng dẫn mà không thể mở rộng tư duy. Chúng ta thường xuyên rơi vào cái bẫy: chỉ cần đạt được hạn mức tối thiểu, điều này khiến chúng ta mãi mãi không thể thành công. Suy nghĩ bao quát mọi vấn đề, kiến thức đa lĩnh vực giúp chúng ta giải quyết được mọi vấn đề. Những người thành công biết rõ rằng, vạn vật không đơn giản. Cuộc sống không chỉ có hai màu đen và trắng, a cộng với b không tự động bằng c. Họ là những người luôn nghĩ ra cách hiệu quả hơn để giải quyết công việc, suy nghĩ bao quát mọi vấn đề hơn những người xung quanh.

Luôn chủ động trong cuộc sống sẽ tốt hơn là bạn chỉ phản ứng một cách thụ động. Phản ứng trước những biến cố cuộc đời có thể khiến bạn bị kẹt và không thể tiến lên phía trước. Chủ động đối phó trước mọi tình huống sẽ giúp bạn nâng bản thân lên tầm cao mới, tạo một con đường riêng với nhiều cơ hội thành công hơn.

Thành công chỉ đến với những người luôn chủ động với cuộc sống của họ.

Thành công chỉ đến với những người luôn chủ động với cuộc sống của họ.

Nếu bạn đang bối rối trước những ngã rẽ, bạn muốn thành công hơn nhưng không chắc chắn làm thế nào để đẩy mình về phía trước. Một số thói quen có thể không giúp bạn được nhiều nhưng lại đảm bảo bạn thu hút được sự chú ý của những nhân vật có thể ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn.

Hãy nắm rõ các vấn đề của bạn. Không ai có thể giải quyết các vấn đề cá nhân của chính mình tốt hơn bản thân. Nhận thức rõ ràng và chấp nhận vấn đề của bản thân giúp bạn dễ dàng tìm ra giải pháp để giải quyết triệt để. Bỏ qua vấn đề hay đổ lỗi cho người khác dễ dàng nhưng sẽ không giúp bạn thành công. Chúng ta gặp khó khăn bởi chúng ta có xu hướng tập trung vào những điều khó kiểm soát và bị thất vọng, bỏ cuộc. Bằng cách tập trung vào những điều bạn có thể kiểm soát, khả năng thành công sẽ cao hơn nhiều.

Luôn chủ động trước cuộc đời chính là chìa khóa giúp bạn thành công hơn. Tìm cách tốt hơn để giải quyết vấn đề hoặc lựa chọn việc tạo ra nhiều lợi nhuận hơn là điều bạn cần quyết định. Thành công sẽ không đến với những người luôn chờ đợi “điều gì đó sắp đến”. 

Hoài Trần

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Trở lên trên